Cách trang trí bàn thờ Tổ Quốc ngày Tết chuẩn Quân Đội

Bạn đã quá quen với việc trang trí bàn thờ gia tiên trong gia đình dịp tết đến xuân về? Vậy bạn đã biết những khác biệt gì khi trang trí bàn thờ tổ quốc ngày Tết so với bàn thờ gia tiên thông thường chưa? Ngoài ảnh Bác Hồ vĩ đại và trang trí quốc kỳ thì còn điểm gì khác biệt? Hãy đọc ngay bài viết cụ thể sau đây của Nut Corner để biết thêm!

Ý nghĩa của việc mọi người thường trang trí bàn thờ ngày Tết

Trang trí bàn thờ được xem là một trong những việc vô cùng quan trọng và nên được thực hiện đầu tiên trước khi bắt đầu bắt tay vào trang trí Tết cho ngôi nhà của mình. Trang trí bàn thờ không chỉ được xem là nét đẹp tín ngưỡng dân gian của người Việt mà còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh sâu sắc. 

Văn hóa tín ngưỡng của người dân Việt Nam cho rằng, bàn thờ chính là không gian linh thiêng và thanh tịnh. Bàn thờ như là nhịp cầu vô hình kết nối giữa những người thân thuộc hai cõi âm dương, là sự giao thoa giữa đất và trời.

Chỉ cần nhìn vào cách bài trí bàn thờ mà bạn sẽ biết được tình cảm của con cháu trong gia đình đối với tổ tiên như thế nào? Chính vì vậy, trang trí bàn thờ mang ý nghĩa quan trọng đối với nhiều người. 

Trang trí bàn thờ ngoài việc bày tỏ lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên đã khuất. Còn thể hiện mong muốn cầu được bình an, khỏe mạnh và vạn điều thuận lợi hanh thông. 

Trang trí bàn thờ ngày tết mang ý nghĩa cầu chúc tốt đẹp

Hoạt động trang trí bàn thờ thường diễn ra vào các dịp quan trọng trong văn hóa Việt như cưới hỏi, đám giỗ, thôi nôi và đặc biệt là vào ngày tết. Người Việt Nam thường bắt đầu lau chùi và trang trí bàn thờ vào ngày cúng ông Công ông Táo về trời tức là ngày 23 Tết. 

Lưu ý trước khi bắt đầu lau dọn bàn thờ

Trước khi trang trí bàn thờ thì bạn nên lau dọn bàn thờ sạch sẽ để năm mới gia đình đón nhận thêm nhiều tài lộc và hỷ sự. Vì vậy gia chủ nên chú ý những vấn đề khi thực hiện lau dọn bàn thờ:

Một vấn đề quan trọng trước khi lau dọn bàn thờ là bạn phải thể hiện tấm lòng thành kính của mình bằng cách giữ cho thân thể được sạch sẽ và thơm tho. 

Tuyệt đối không được để tay chân mình lấm bẩn rồi đi lau chùi bàn thờ. Điều này được coi là việc đại bất kính khiến cho thần phật và ông bà tổ tiên dễ nổi giận. Vì vậy gia chủ nên tắm rửa thật sạch sẽ và thay một bộ quần áo dài tay trước khi tiến hành lau dọn và trang trí bàn thờ.

Bạn cũng nên thắp hương thông báo cho ông bà tổ tiên rằng hôm nay bạn sẽ làm công việc lau dọn bàn thờ. Để mời tổ tiên và các vị thần lánh tạm sang một bên để con cháu trong gia đình thực hiện công việc. Sau đó cần chuẩn bị một chiếc bàn trải vải hoặc giấy đỏ để đặt linh vị. 

Lau dọn bàn thờ sạch sẽ là cách bày tỏ lòng thành kính

Nếu bàn thờ có đặt chung bài vị tổ tiên và tượng các thần thánh thì phải để riêng không được lẫn lộn. Đợi sau khi hương cháy hết rồi bạn mới bắt đầu thực hiện việc lau dọn. 

>>Xem thêm: 16 Cách trang trí lớp học ngày Tết Nguyên Đán đơn giản – ĐẸP

Cách bố trí bố cục trên bàn thờ

Các vật dụng sau khi được làm sạch và khô ráo thì bạn nên sắp xếp sao cho hợp lý nhất. Một điều quan trọng nữa cần lưu ý khi sắp xếp các vật dụng trên bàn thờ chính là không được che mất mặt của các vị thần phật, cũng như tổ tiên. 

Theo phong thủy, việc trang trí bàn thờ hợp lý như vậy sẽ giúp gia đình có thêm nhiều vận may về tài lộc, công danh, cũng như sức khỏe. Chính vì vậy, dù trang trí bàn thờ cho ông địa hay ông công ông táo,… hay bàn thờ gia tiên thì cũng nên lưu ý những điều sau: 

Hoành phi nên được treo lên tường và đặt ở vị trí chính giữa so với chiều dài của bàn thờ và treo câu đối hai bên hoành phi.

Bát hương (bát cắm nhang) nên đặt ở giữa vì điều này tượng trưng cho các vì tinh tú và trên bát hương có cây trụ chuẩn bị sẵn để cắm hương vòng đại diện cho trục của vũ trụ. Hai bát hương khác (nếu có) nên đặt hai bên. Cách trang trí bàn thờ với bát hương đặt theo các vị trí như vậy sẽ tạo ra thế tam tài, điều này sẽ mang đến cho gia đình nhiều may mắn và tài lộc.

Bố cục trên bàn thờ không được tuỳ tiện thay đổi

Ở hai góc ngoài, gia chủ có thể bày nến hoặc đèn dầu tượng trưng cho mặt trời phía bên trái và mặt trăng bên phải. 

Bình hoa và mâm bồng nên được đặt sang hai bên lư hương, nếu không có lư hương thì nên đặt ở trước di ảnh..

Bạn nên bố trí đỉnh hương ở chính giữa bàn thờ và có thể chọn đốt thêm các loại gỗ có mùi thơm dễ ngửi để tạo sự sang trọng và ấm cúng cho phòng thờ.

Kỷ chén nên được đặt ở phía trước bát hương ở góc nhìn từ ngoài vào.

Khi cúng kiếng hay muốn cầu nguyện với ông bà tổ tiên, bạn chỉ cần đốt nến và thắp hương. Mọi thỉnh cầu sẽ theo vòng khói hương đó và chuyển đến ông bà.

Đi nghĩa vụ thì dịp tết có được về nhà hay không?

Theo quy định chính thức tại Điều 50 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 đã có quy định về chế độ nghỉ phép dành cho hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ, cũng như thân nhân đối với hạ sĩ quan, binh sĩ còn trong thời gian phục vụ tại ngũ như sau:

– Từ tháng thứ mười ba trở đi thì được nghỉ phép theo chế độ; các trường hợp nghỉ vì lý do đột xuất khác sẽ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định;

Và tại quy định khác tại Điều 3 Nghị định 27/2016/NĐ-CP thì chế độ nghỉ phép đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ trong quân sự được nêu như sau:

Hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ từ tháng thứ mười ba trở đi thì được nghỉ phép hàng năm; thời gian nghỉ là 10 ngày (trong đó không kể ngày đi và về) và đồng thời được thanh toán tiền tàu, xe, tiền phụ cấp đi đường theo quy định hiện hành.

Bộ đội tại ngũ được về ăn tết khi nghỉ phép theo quy định

– Hạ sĩ quan, binh sĩ đã nghỉ phép năm theo chế độ, nếu trường hợp gia đình gặp thiên tai, gặp hỏa hoạn nặng hoặc bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; hay vợ hoặc chồng và con đẻ, con nuôi hợp pháp từ trần, bị mất tích hoặc hạ sĩ quan, binh sĩ đạt được thành tích đặc biệt xuất sắc trong khi thực hiện nhiệm vụ thì được nghỉ phép đặc biệt, thời gian không vượt quá 05 ngày (không kể ngày đi và về) và cũng được thanh toán tiền tàu, xe, tiền phụ cấp đi đường theo quy định hiện hành.

Tóm lại, người đang đi nghĩa vụ quân sự có thể xin nghỉ phép về quê ăn tết nếu đáp ứng được một trong các điều kiện sau và được đơn vị tại ngũ đồng ý:

– Đã nhập ngũ trong thời gian từ 12 tháng trở lên.

– Lập được thành tích đặc biệt xuất sắc trong thời gian thực hiện nhiệm vụ.

Như vậy, vẫn có số lượng không nhỏ quân tại ngũ không thể về quê vào dịp Tết, do đó cần tổ chức các phong tục lễ Tết trong quân đội giống như ở nhà để các chiến sĩ đón nhận được bầu không khí ấm áp của toàn dân tộc Việt Nam.

Tại sao mọi người phải trang trí bàn thờ tổ quốc ngày Tết

Tết là một dịp trọng đại trong năm, đây là lúc mà mọi người sẽ cùng nhau quây quần và cùng ôn lại những kỷ niệm đã qua. Việc trang trí bàn thờ tổ quốc ngày Tết sẽ luôn là công việc quan trọng và đặc biệt.

Hiện nay, không chỉ ở nhiều cơ quan, đơn vị mà thậm chí là tại các gia đình đã luôn dành nhiều thời gian, cũng như công sức để chăm chút, sắp xếp và bày trí sao cho thật gọn gàng, đẹp mắt.

Việc trang trí bàn thờ tổ quốc ngày Tết còn mang lại rất nhiều ý nghĩa, việc này thể hiện được truyền thống của dân tộc Việt Nam. Việc trang trí bàn thờ tổ quốc ngày Tết càng tỉ mỉ, khéo léo bao nhiêu thì càng thể hiện được tấm lòng thành kính bấy nhiêu.

Bày biện bàn thờ tổ quốc ngày tết trong quân đội để bày tỏ thành kính với các bậc có công

Hòa chung không khí tưng bừng của ngày Tết, bàn thờ tổ quốc cũng cần phải được cẩn trọng trang trí để tạo nên không khí ấm cúng, gần gũi. Bàn thờ tổ quốc cần được dọn dẹp sạch sẽ và kỹ lưỡng để cùng chuẩn bị chào đón thời khắc của năm mới.

Sự khác biệt của trang trí bàn thờ tổ quốc ngày tết với bàn thờ gia tiên

Tết nguyên đán là một ngày lễ cổ truyền rất quan trọng đối với người con đất Việt, vì vậy trong ngày lễ này chúng ta sẽ tưởng nhớ và thờ phụng tổ tiên và các vị thần nhằm bày tỏ lòng thành kính, biết ơn.

Nếu trong bàn thờ tết gia đình, chúng ta thường sẽ đặt ảnh hoặc bài vị thờ tổ tiên, tượng thần, phật thì trong quân ngũ lại khác. Trên bàn thờ sẽ có ảnh thờ vị lãnh tụ có công lớn nhất với đất nước đó chính là thờ Bác Hồ (Hồ Chí Minh) vĩ đại. Do vậy, trên bàn thờ việc trang trí bàn thờ tết trong quân đội sẽ có kha khá khác biệt so với việc bạn chuẩn bị bàn thờ trong gia đình. 

Bàn thờ sẽ có di ảnh chính của Bác Hồ, đồng thời kèm theo khẩu hiệu (quốc hiệu) và cờ đỏ sao vàng tổ quốc. Những món đồ này đều có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, không chỉ là vật thể hiện sự hưng thịnh và cũng như sự phát triển của nền kỷ cương thép mà còn là niềm tưởng nhớ và ghi dấu công ơn của các anh hùng liệt sỹ đã có công với đất nước.

Trang trí bàn thờ tổ quốc ngày tết để kính nhớ liệt sĩ có công

Ở chính giữa bàn thờ có treo ảnh bác hồ, thì phía bên dưới sẽ là bát nhang – nơi mọi người sẽ thắp hương thờ cúng vào ngày tết. Bát hương này thì cũng giống với bát hương chúng ta thường sử dụng để thờ cúng trong gia đình. 

Hướng dẫn cụ thể trang trí bàn thờ tổ quốc ngày tết trong quân đội 

Cách sắp xếp bàn thờ tết cụ thể trong quân đội:

+ Bàn thờ sẽ được sắp xếp trên bàn thờ bằng gỗ chuẩn bị sẵn hoặc bàn gỗ do quân đội sắp xếp tại các vị trí cao ráo thông thoáng, nhằm bày biện được trang nghiêm và sạch sẽ, xung quanh gọn gàng và yên tĩnh. 

+ Đặt ở chính giữa bàn thờ tết luôn là bát nhang, nơi mọi người sẽ thắp hương thờ cúng và cầu nguyện. Bát nhang cũng chính là loại thường được sử dụng như loại bát nhang thông thường.

+ Ở giữa bàn thờ là di ảnh của vị lãnh tụ vĩ đại – bác Hồ, được đóng khung lồng kính trang nghiêm và sang trọng. Bác là vị lãnh tụ tuyệt vời của dân tộc Việt Nam ta, việc thờ phụng này thể hiện tấm lòng thành kính và gửi gắm sự biết ơn của dân tộc dành cho Bác. 

+ Dọc hai bên bàn thờ sẽ sử dụng để đặt những khẩu hiệu, câu thơ hay câu đối đỏ may mắn về ngày Tết theo phong tục cổ truyền của dân tộc Việt. Câu đối đỏ, chữ nho… với màu sắc đặc trưng là màu đỏ sẽ giúp bàn thờ thêm sáng sủa, đẹp và ấn tượng hơn.

Các vật dụng và hoa quả cần có để trang trí bàn thờ tổ quốc ngày Tết

Câu đối đỏ sẽ đem lại sinh khí cho bàn thờ ngày Tết thêm tươi mới

+ Trên bàn thờ cũng sẽ có bày biện mâm ngũ quả trang trí đầy đủ với màu sắc đa dạng và loại quả đặc trưng của từng vùng miền như bưởi, quất, hay thanh long, sung, và đu đủ… để cầu an cho mọi người năm mới được khỏe mạnh, may mắn và bình an.

+ Một số đơn vị có các chiến sĩ rất khéo tay, thậm chí còn tỉa gọt thành hình thù thú vị đẹp mắt giúp bàn thờ tết trong quân đội lung linh và nhìn nghệ thuật hơn nhiều. Điều này cũng thể hiện sự chu đáo, tỉ mỉ, thành tâm trong việc trang trí bàn thờ.

+ Dọc bàn thờ hai bên sẽ có trang bị thêm cành đào lớn treo các mảnh lộc xuân để các chiến sĩ lên hái lộc mang về, đây chính là một cách trong phong tục tạo sự may mắn đầu năm. Nhìn thấy đào hoặc quất là thấy xuân về, bởi đó đại diện cho việc có sự sinh sôi, đâm chồi nảy lộc.

+ Xung quanh bàn thờ hoặc cành đào, quất, các chiến sĩ còn chịu chơi treo dây đèn nhấp nháy để không gian thêm rộn ràng tươi mới sắc xuân. 

+ Có thêm bánh chưng hay bánh tét  (theo phong tục của người miền Nam) do các chiến sĩ trong đơn vị gói vào những ngày cuối năm cũng là thức quà không thể thiếu trên bàn thờ tết trong quân đội. Nó mang tới hương vị quê hương và chính là món ngon truyền thống mỗi khi xuân về làm vơi bớt đi nỗi nhớ nhà của những người chiến sĩ tại ngũ.

Dù trong quân đội cũng không thể thiếu món bánh chưng bánh tét truyền thống

> Tham khảo thêm: 

Ảnh Bác Hồ

Trong khi trang trí bàn thờ tổ quốc ngày tết nhất định không thể thiếu một tấm ảnh Bác Hồ. Hình ảnh Bác Hồ gợi nhớ lại những ký ức hào hùng của dân tộc sẽ luôn sống mãi trong trái tim của từng người dân Việt Nam.

Việc thờ ảnh Bác Hồ không chỉ bày biện tại những bàn thờ tổ quốc mà còn được đặt trên bàn thờ của các gia đình. Hình ảnh Bác Hồ sẽ là biểu tượng đại diện cho sự đoàn kết, gắn bó của cả toàn dân tộc, là tấm gương sáng để mỗi người trẻ thời nay đều noi theo.

Khi trang trí bàn thờ tổ quốc ngày Tết thì trên bàn thờ này, khung ảnh Bác Hồ trang nghiêm sẽ được đặt ở vị trí trang trọng nhất, ở nhiều địa phương ảnh Bác Hồ còn có thể được thay bằng tượng của Bác.

Cờ tổ quốc

Cờ tổ quốc được căng lên và bày biện ở khu vực phía sau của bàn thờ, màu đỏ tươi của lá cờ đỏ và sắc vàng của ngôi sao năm cánh sẽ khiến cho không gian bàn thờ trở nên trang nghiêm và hào hùng hơn bao giờ hết.

Để trang trí bàn thờ tổ quốc ngày Tết với cờ tổ quốc được đẹp, các bạn cần phải đo đạc chính xác kích thước ở phía sau bàn thờ. Lá cờ tổ quốc cần phải được là (ủi) phẳng và cố định chắc chắn trên tường bằng keo hoặc móc để không bị rơi, xê dịch,… trong quá trình sử dụng. 

Quốc kỳ cũng là một vật cần có khi trang trí bàn thờ tổ quốc ngày tết

Hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối chính là món đồ trang trí bàn thờ tổ quốc ngày Tết không thể thiếu, mang lại ý nghĩa may mắn, hạnh phúc và đem lại bình an cho năm mới. Câu đối cần phải đặt ở vị trí cao nhất và đối xứng với nhau dọc hai bên bàn thờ.

Hiện nay, các bức hoành phi câu đối được làm bằng đa dạng loại chất liệu gỗ khác nhau và được chạm khắc vô cùng tinh xảo và bắt mắt bằng bàn tay các người thợ lành nghề. Tùy theo từng kích thước và nhu cầu sử dụng của từng đơn vị mà các bạn có thể lựa chọn câu đối khác nhau.

Chắc chắn rằng với sự hiện diện của một hay hai bức hoành phi câu đối, không gian bàn thờ tổ quốc ngày Tết sẽ thật ấn tượng và sinh động hơn. Vì thế, bạn nhất định phải lựa chọn những câu đối phù hợp nhé!

Hoa

Tết đến là lúc muôn hoa bắt đầu đua nở, khoe sắc với những sắc hoa rất rực rỡ, ngập tràn sức sống căng tràn nhựa xuân đất nước. Vì vậy, các chiến sĩ cần lựa chọn những loại hoa tươi tắn nhất để trang trí bàn thờ tổ quốc ngày Tết ở cơ quan, đơn vị tại ngũ của mình.

Các bạn có thể lựa chọn một số loại hoa tươi để trang trí bàn thờ tổ quốc ngày Tết như cành hoa đào, hoa mai, hay hoa lay ơn, hoa cúc đồng tiền,… Mặc dù mỗi loại hoa với mỗi tên gọi khác nhau nhưng đều mang ý nghĩa tốt đẹp là cầu mong sự may mắn, hòa thuận và bình an.

Một số loại hoa mang ý nghĩa cát tường luôn được chọn để bày lên bàn thờ ngày tết
Một số loại hoa mang ý nghĩa cát tường luôn được chọn để bày lên bàn thờ ngày tết

Ngoài những loại hoa được ưa chuộng đó luôn được chọn để trang trí bàn thờ tổ quốc ngày Tết, khi mua tuyệt đối không được sử dụng các loại hoa sau để trưng bày lên bàn thờ như hoa phong lan, hoa đại, hoa ly, hoa nhài, hoa dâm bụt,…

Để lựa chọn được hoa cúng đẹp để trang trí bàn thờ, các bạn cần phải chọn những bông hoa còn tươi và đang hoặc sắp nở. Đối với cành đào chưng Tết thì cần phải chọn cành nào nhiều nụ và phân bố đều ở các nhánh.

Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả với 5 loại quả có kích thước, màu sắc,… thú vị khác nhau sẽ được bày biện trên mỗi bàn thờ vào dịp Tết đến xuân về. Việc trang trí bàn thờ tổ quốc ngày Tết với mâm ngũ quả đã là nét văn hóa tất yếu từ ngàn đời xưa.

Các bạn cần phải lựa chọn những loại quả tươi, trông ngon mắt và đa dạng về kích thước. Một số loại quả như chuối, cam, táo, hoặc nho, mãng cầu, xoài,… thường sẽ được lựa chọn để trang trí mâm ngũ quả ngày Tết.

Những loại trái cây đều mang trong mình những ý nghĩa riêng biệt khác nhau, thể hiện mong muốn về một năm mới tràn đầy sự may mắn và hạnh phúc.

Một vài lưu ý 

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về việc phải trang trí bàn thờ tổ quốc ngày Tết, sau đây sẽ là một số lưu ý quan trọng khi trang trí, bày biện bàn thờ. Hãy cùng theo dõi và học hỏi ngay thôi nào!

Ngoài ra vẫn cần nhớ một số lưu ý quan trọng khi trang trí bàn thờ tổ quốc ngày tết

Sắp xếp các vật dụng trang trí theo bố cục một cách khoa học, đảm bảo sự tiện lợi trong quá trình sử dụng. 

Tuân theo quy luật tuần tự sắp xếp cờ tổ quốc, ảnh Bác Hồ,.., tuyệt đối không được xê dịch tùy tiện theo ý thích của riêng cá nhân.

Cần có cách trang trí bàn thờ tổ quốc ngày Tết một cách thích hợp, tránh tình trạng sử dụng quá nhiều vật dụng màu sắc lòe loẹt, lố lăng,… có thể gây nên sự thiếu trang nghiêm đối với không gian thờ tự.

Cần phải lau dọn bàn thờ cho sạch sẽ, sử dụng bộ dụng cụ gồm khăn sạch, chổi quét riêng để vệ sinh khu vực bàn thờ.

Tuyệt đối không được sử dụng các loại khăn lau chung hoặc dùng rồi để lau bàn thờ vì điều đó sẽ được xem là xúc phạm và thể hiện sự thiếu tôn trọng những bậc anh hùng, liệt sĩ đã khuất.

Trong quá trình trang trí bàn thờ tổ quốc ngày Tết, bạn tránh xê dịch bát hương vì sẽ gây ảnh hưởng đến các yếu tố về phong thủy của bàn thờ. Bát hương cũng là cầu nối giữa 2 thế giới âm và dương riêng biệt nên việc gây ra sự xê dịch là vô cùng đại kỵ.

Tuyệt đối không được sử dụng hoa giả để bày biện trang trí bàn thờ tổ quốc ngày Tết. Theo quan niệm dân gian, việc sử dụng hoa giả chính là việc thiếu nghiêm túc, không tôn trọng những người đã khuất.

Đặt bàn thờ ở không gian yên tĩnh, thông thoáng để tạo nên không gian thờ tự trang nghiêm, thành kính. Nếu như bàn thờ ở trong không gian sinh hoạt chung, các bạn có thể sử dụng rèm để che bàn thờ nhằm tạo nên sự yên tĩnh.

Lời kết

Việc trang trí bàn thờ tổ quốc ngày Tết mang một ý nghĩa rất thiêng liêng, không chỉ đối với các chiến sĩ đang hoạt động tại các đơn vị mà còn là việc thể hiện sự tưởng nhớ, biết ơn của chúng ta đối với các vị liệt sĩ, anh hùng dân tộc.