Làm sao để trang trí mai giả ngày Tết nhìn chân thật nhất?

Nếu bạn đang muốn có cho gia đình mình một tiểu cảnh cây mai nhỏ trưng trong góc phòng khách nhưng ngại việc phải chăm sóc một cây thật, thì tại sao không thử trang trí mai giả ngày Tết nhỉ? Hãy tham khảo những thông tin và mục hướng dẫn cụ thể trong bài này của NUTSCORNER để gia đình bạn có một không gian rực rỡ đón khách ngày xuân về nhé!

Nguồn gốc của hoa mai

Nguồn gốc của hoa mai là xuất phát từ Trung Quốc, chúng xuất hiện trên quốc gia này cách đây khoảng hơn 3000 năm trước. Theo ghi chép được để lại của Phí Cung Ấn đời Minh ở sách “Trân hương bảo ngự” đã trích rằng: “Đắc Kỷ ái lãm hàn mai. Trụ (vương) tằng ngự tuyết đồng lãm chi”. Dịch câu này ra có nghĩa là “Đắc Kỷ thích ngắm hoa mai trong giá lạnh. Trụ vương thường đội tuyết cùng nhau ngắm.”

Nhờ vẻ đẹp của hoa mai, từ thời xa xưa, người Trung Quốc đã vốn yêu thích hoa mai, hoa mai cùng với các loại Tùng, Cúc không chỉ được xem là nhóm “Tuế hàn tam hữu” mà còn được trân trọng coi như là quốc hoa.

Thuở ban đầu, hoa mai được gọi bằng những cái tên nghe khá hoa mỹ và dựa trên đặc trưng của hoa như “Yên chi mai” – nghĩa là chỉ loài hoa mai có màu đỏ hồng, hoặc “Thủy tiên mai” là loại hoa mai có 6 cánh tròn giống như hoa thủy tiên, cũng có thể gọi “Lục ngạc mai” tức loài mai có đài hoa mang màu xanh đậm,… Theo tư liệu cũ được ghi chép lại, hoa mai của Trung Quốc được phân thành 4 loại chính, đó là: Bạch mai, Thanh mai và Hồng mai, Mặc mai.

Hoa mai vốn xuất xứ từ Trung Quốc

Hoa mai ban đầu vốn là một loài thực vật hoang dại. Cây thích nghi tốt với điều kiện khí hậu nhiệt đới, có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt. Người ta nhận thấy nếu cây mai được đem về chăm sóc cẩn thận thì hoa nở ra sẽ rất đẹp và cây có tuổi thọ cao.

Chính nhờ đặc điểm cây sẽ rụng lá vào cuối mùa đông, nở hoa khi bắt đầu mùa xuân nên cây mai thường được trồng làm cây cảnh chơi Tết Nguyên Đán ở châu Á nói chung và cả Việt Nam nói riêng.

>> Ngoài việc trang trí cây mai giả ngày tết bạn có thể tham khảo thêm: 7+ Cách trang trí món ăn ngày Tết nhìn đẹp mắt, ngon miệng

Đặc điểm của cây hoa mai

Dù cho mua, trồng hoa hay bạn muốn trang trí mai giả ngày tết, điều cơ bản nhất là bạn cần hiểu rõ loài cây tết này trông như thế nào đúng không? Phần này sẽ nêu rõ các đặc điểm từ dáng cây, bộ rễ tới những chi tiết nhỏ mà luôn bắt mắt như nụ hoa, bông hoa mai và lá của cây này.

Hình dáng và bộ rễ

Cây mai thường có dáng vẻ thanh cao, thuộc loại cây đa niên, tức là có thể sống và phát triển tốt đến hơn một trăm năm. Cây mai vàng là loại cây thân gỗ, nên thân cứng cáp, cành hơi giòn nhưng vẫn có thể uốn nắn để tạo dáng cây. Thân cây xù xì và có nhiều cành nhiều nhánh. Tán cây có lá thưa, nếu để phát triển tự do thì cây tự nhiên, mọc từ hạt có thể cao tối đa tới 20 – 30m. Gốc cây khá to, và bộ rễ cây mai vàng sẽ lồi lõm có độ đâm sâu tới 2 – 3m.

Gốc cây mai khá to

Lá mai

Lá mai là lá đơn, chúng mọc xen kẽ so le với nhau, có phiến lá thường dạng hình trứng thuôn dài. Lá có màu xanh biếc nhưng mặt dưới của lá lại có màu hơi ánh vàng.

Hoa mai

Hoa mai là một loại hoa lưỡng tính. Hoa mọc ra từ các nách lá và sẽ tạo thành từng chùm. Ban đầu hoa mọc ra là hoa cái, sau đó hoa cái sẽ nở bung ra và xuất hiện những chùm nụ xanh non. Trong khoảng một tuần, nụ hoa sẽ nở thành những cánh hoa mai sắc vàng tươi rực rỡ. Cấu tạo hoa mai thường có 5 cánh nhỏ và khá mỏng manh nhưng cũng có bông đặc biệt lên tới 9 – 10 cánh. Hoa mai thường nở hoa trong 3 ngày sẽ tàn.

Thời gian nở

Tuy hoa mai thường nở vào mùa xuân nhưng do thời tiết có sự thay đổi nên việc ra hoa cũng thất thường, dẫn đến hiện tượng cây mai có thể nở sớm hoặc hoa mai nở trái mùa. Không phải tất cả hoa sau khi nở đều có thể đậu quả. Nếu hoa nào đậu thì sau khi tàn, bầu noãn của hoa đó sẽ phình to lên. Thời gian sau đó, hoa sẽ kết hạt.

> Tìm hiểu thêm: 

Các loại hoa mai

Theo thống kê, trên thế giới hiện nay tồn tại khoảng hơn 24 loại cây mai và tại Việt Nam có khoảng 19 loại. Trong đó, 6 loại mai được xem là phổ biến nhất trên thế giới đó là Mai Cao Miên (loại Mai vàng Campuchia), Mai vàng Indonesia và Mai vàng Myanmar, Mai vàng Nam Phi, Mai vàng châu Phi và cả Mai vàng Madagascar.

Mai Cao Miên

Bên dưới là tổng hợp những loại mai khác:

Cây mai Tứ Quý còn được gọi là cây mai đỏ và còn có tên khoa học là Ochna Atropurpurea. Đây là loài hoa kiểng không chỉ mở vào màu xuân mà nó có thể nở quanh năm. Đặc biệt hơn nhiều loài khác, cây mai này sẽ nở hoa 2 lần, lần đầu màu vàng, lần sau nở ra là màu đỏ. Lúc đầu nở, hoa mai Tứ Quý có 5 cánh vàng tươi sẽ rụng hết khi tàn, còn 5 đài hoa chuyển sang đỏ sẫm và chúng úp vào như búp ôm lấy nhụy hoa.

Cây hạnh mai có tên khoa học là Prunes Mume, còn có tên gọi khác là cây mai mơ. Nó có chiều cao hạn chế hơn nhiều so với loài khác, chỉ khoảng 6 – 9m. Lá cây mai mơ bản rộng hình bầu dục, nhọn ở đầu và ở viền có răng cưa nhẹ. Hoa mai 5 cánh thường có 2 sắc màu nổi bật chính là trắng và hồng. Quả khi non thì màu xanh, sau khi chín sẽ có màu vàng và có vị chua chua ngọt ngọt.

Hoa bạch mai có chiều cao cây tối đa khoảng 15m, được trồng chủ yếu ở Bến Tre, vùng núi Bà Đen – Tây Ninh và Hà Tiên. Hoa có màu trắng tinh khiết, thường gồm 6-8 cánh dày, hơi tròn, nhụy vàng và khá giống như hoa sứ. Một nhược điểm của loài mai trắng này là khá khó trồng và chăm sóc.

Tên khoa học của cây Hồng mai là Jatropha pandurifolia, nó thuộc cây thân gỗ, chiều cao chỉ khoảng 1 – 4cm. Lá cây màu xanh thẫm, thường mọc đơn lẻ và xẻ thùy. Hoa hồng mai 5 cánh, màu hồng xinh và nhị hoa màu vàng tươi. Hoa mọc thành cụm ở các đầu nhánh và nở rải rác quanh cả năm chứ không chỉ vào mùa xuân. Quả của hồng mai khi chín thì sẽ có màu nâu đen.

Hồng mai có màu sắc rất bắt mắt

Đây là loại cây mai vàng còn có tên gọi khác là Lạp mai. Những bông hoa năm 5 cánh nhỏ nhắn và có màu vàng tươi rực rỡ. Cây có tên Lạp mai vì loại cây mai này vào mỗi năm chỉ nở một lần vào cuối tháng chạp âm lịch.

Song Mai: Vốn dĩ được gọi tên như vậy là vì loài mai này thường ra hoa và kết trái từng đôi. Hoa này có màu trắng muốt, trông rất thanh khiết và tinh khôi.

Cây mai chiếu thủy là loài cây đa niên, nó có tên khoa học là Wrightia Religiosa chỉ cao khoảng 1,5m có nhiều cành nhánh, còn gốc cây khá to. Lá cây nhỏ nhưng dài và thường mọc theo cặp. Hoa có màu trắng và mọc thành từng chùm nhỏ, gồm 5 cánh nhỏ và khi ngửi có mùi thơm nhẹ nhàng. Được gọi như thế là do cây mai này có đặc điểm cuống hoa luôn hướng xuống dưới đất.

Cây nhất chi mai có gốc to xù xì, thân gỗ màu đen bóng. Lá nhỏ, có màu xanh non mơn mởn, phần đầu nhọn nhìn giống hình mũi mác. Hoa nhất chi mai thì nhỏ hơn so với các loại khác vào gồm nhiều cánh mỏng, ban đầu nó có màu trắng, đến gần khi hoa tàn thì chuyển dần sang màu đỏ. Hoa mai có thể mọc thành bông đơn hoặc mọc thành chùm.

Mai có thể mọc thành chùm

Ngoài những loại mai phổ biến nhất ở trên, ở Việt Nam còn có nhiều loại mai khác. Chẳng hạn như cây mai hoa đăng, cây mai dương, hay cây mai chỉ thiên (còn gọi là cây mai vạn phúc, cây mai tiểu thư), cây thanh mai, cây mai hoàng yến và cây hoa mai đá, cây tùng tuyết mai, cây mai nhật, cây mai thái, cây cẩm tú mai, còn có cây mai rừng (mai núi), cây bạch tuyết mai,…

Ý nghĩa hoa mai ngày Tết

Từ xưa, cây mai đã gắn bó với làng quê ruộng vườn của người Việt Nam, gắn bó với con người từ lúc tổ tiên bắt đầu khai đất lập làng để sinh sống. Cây ươm mầm, cắm rễ sâu trong đất, lại chẳng chịu khuất phục bởi gió bão, dù thời tiết có nghiệt ngã đến mấy vẫn bền bỉ theo năm tháng, cây vẫn tràn đầy sức sống nở hoa đầu xuân.

Nên cây mai được ông cha ta ngày xưa xem như là biểu tượng của cốt cách con người, luôn giữ vững trong tâm trí đạo lý ân nghĩa, như sức sống bền bỉ đứng vững giữa bao gió sương để rồi đơm hoa đúng vào đầu xuân mang đến sắc hương ngọt ngào.

Tương truyền, trước khi Mãn Giác vị Thiền sư viên tịch đã viết một câu.

Cây mai được ông cha ta xem như cốt cách con người

Nghĩa là chỉ sau một đêm, trước thềm bỗng nhiên có hàng loạt những nhành mai nở rộ một cách tuyệt diệu. Có lẽ vì vậy gia đình nào cũng sẽ cố gắng trang trí một vài hoa mai nở rộ trong nhà với mong muốn bước sang năm mới mọi người sẽ có nhiều niềm vui, hạnh phúc.

Bên cạnh đó sắc mai vàng tượng trưng cho sự sung túc và giàu sang phú quý. Mai vàng nở đầu năm như biểu tượng mang đến sự phồn vinh, hạnh phúc cả một năm.

Kỹ thuật nhân cây giống hoa mai vàng

Cây hoa mai có thể được nhân giống bằng nhiều cách, trong đó phổ biến nhất là cách gieo hạt và chiết cành. Mỗi phương pháp đều sẽ luôn có những ưu nhược điểm riêng đối với cây mai như sau:

Phương pháp gieo hạt mai: Khi gieo hạt, bạn sẽ có số lượng lớn cây mai con, chúng có thể sống từ 30 – 40 năm nếu được phát triển tự do, giúp bạn tiết kiệm công sức và thời gian. Tuy nhiên, nhược điểm là cây mai mới trồng cách này sẽ không mang những đặc tính tốt từ cây mẹ như: Ít cành hơn, hoa lá nhỏ và màu sắc khác,…

Phương pháp chiết cành từ cây gốc: Ưu điểm của cách này chính là có thể giữ nguyên được những đặc tính tốt từ cây giống ban đầu. Khi chiết cần phải chọn cành nhỏ, khỏe mạnh rồi bạn cắt khoanh vỏ dài 3 – 4cm, đảm bảo không cắt lẹm vào gỗ. Dùng hỗn hợp đất trộn với xơ dừa và phân chuồng hoai mục,… để bó xung quanh vết cắt. Sau đó thường xuyên tưới nước, bạn chỉ cần chăm sóc đến khoảng 3 tháng sau thì bầu đất ra nhiều rễ rồi bạn mới tiếp tục tiến hành cắt nhánh đó rời khỏi cây mẹ.

Chiết cành mai vàng

Kỹ thuật trồng cây mai vàng

Khi trồng cây mai, bạn cần đảm bảo được mật độ giữa các cây, khoảng cách trồng cây đủ rộng để cây phát triển toàn diện.

Đầu mùa mưa chính là thời điểm lý tưởng nhất để trồng mai. Đất trồng cũng là một yếu tố rất quan trọng, bạn cần phải chuẩn bị đất đầy đủ độ ẩm, độ mùn và chất dinh dưỡng bằng cách hãy trộn thêm với xơ dừa, tro trấu, cùng với than bùn và phân chuồng hoai mục,…

Mai vàng là giống cây chịu được khí hậu nắng hạn nên bạn có thể tưới nước 2 lần/ngày vào buổi sáng và chiều tối cho chúng với một lượng nước phù hợp, đảm bảo cây không bị héo mà cũng không bị ngập úng.

Trong quá trình trồng bạn phải nhớ kết hợp bón phân với những loại nhiều đạm và lân cho cây thay vì kali. Có thể sử dụng phân NPK với lượng thích hợp, bón xa gốc cây và bón khoảng 2 – 3 lần/tháng. Nên bón phân vào mùa mưa thì sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Ngoài ra, sau khi thay đất cho cây khoảng chừng 3 – 4 tháng, có thể bón thêm cho cây phân chuồng, hoặc phân gia súc gà, vịt.

Nhớ thường xuyên dọn cỏ dại, đồng thời vun xới gốc và bắt sâu bệnh cho cây. Lời khuyên cho bạn là bạn nên diệt cỏ trước khi vào mùa mưa cho mai nhé!

Trồng mai chỉ cần tưới nước ít vì cây chịu được hạn

Cách chăm sóc cây mai sau Tết

Kỹ thuật cắt tỉa cây mai: Bạn cần cắt tỉa cành hợp lý dựa theo hình dạng và kích thước ban đầu của cây. Thông thường người ta sẽ cắt bỏ ⅓ cành đi hoặc tỉa cành trên ngắn hơn hàng dưới giống như dáng của cây thông. Thời điểm tỉa cành hợp lý nhất là trước ngày 15 âm lịch, nếu chậm chất thì cũng chỉ nên rơi vào ngày 20.

Vệ sinh cây mai: Bạn có thể dùng vòi phun nước mạnh vào cây để rong rêu và nấm mốc ở thân cây bị bong tróc ra sạch. Hoặc cách khác là có thể sử dụng phân ure pha đặc phun vào cây (chú ý là không để chảy xuống gốc), đợi 10 phút rồi đánh bật nấm mốc bằng cách bạn sử dụng bàn chải chà mạnh lên cây.

Mai vàng luôn là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu của người Việt để dâng lên tổ tiên và trang trí trong ngày Tết đại diện cho sự bền vững, niềm tin và cũng là sự bình yên của cuộc sống, mong muốn một năm mới tràn đầy hạnh phúc, sự sung túc và đầy may mắn.

Làm mai giả bằng hoa giả

Với ý nghĩa tốt đẹp, đây lại là biểu tượng của ngày Tết, chính vì thế mà gia đình nào cũng mong muốn trưng một chậu mai. Tuy nhiên, do công trình trồng và chăm cây mai phức tạp, đồng thời nghe người bán hét giá hơn 10 triệu/đồng một chậu mai thật đã khiến nhiều người không thể nào mua nổi. Chính vì thế, nhiều gia đình đã tìm cách làm cây mai giả.

Mai giả ngày tết cũng rất được ưu ái

Chuẩn bị thân cây

– Làm thân cây mai rất đơn giản, bạn cần chọn cho mình những cành cây khô có dáng cây đẹp, chọn những gốc cây có đường kính lớn để tạo được sự vững chắc cho toàn bộ cây.

– Sau đó, bạn cần khéo kéo cắt bỏ những phần thân cây thừa không đẹp rồi dùng dây thép buộc cố định các cành khô vào gốc cây để tạo được dáng cho cây mai mà bạn mong muốn.

Trang trí hoa

– Hoa mai bạn chọn loại hoa màu vàng tươi tắn, có thể là những bông hoa mai giả có sẵn. Bạn chỉ cần mua từ 15 đến 20 cành mai được bày bán ở chợ có giá 20 nghìn đồng/cành, tách các nhánh mai giả sau khi mua về gắn lên các cành của cây khô đã chuẩn bị sẵn.

– Bạn dùng dây thép buộc từng nhánh mai giả lên cây khô đã chuẩn bị sao cho che hết các cành khô. Tuy nhiên, bạn lưu ý đối với những cành khô bạn có thể mua các loại giấy màu nâu về để có thể quấn lên nhằm tạo sự đẹp mắt.

– Để cây hoa mai giả nhìn giống như thật nhất, bạn cần trang chút thêm các loại lá, nụ hoa mai để trang trí vào cây.

Hoàn thiện

Sau khi bạn đã làm xong, bạn cần kiểm tra tổng thể lại tất cả mọi thứ trên cây mai đã được dính chặt một cách chắc chắn lại với nhau chưa. Bạn cũng cần đầu tư thêm một chậu vững để cố định cây mai lại. Chậu thì bạn có thể dễ dàng mua được ở rất nhiều các cửa hàng hoa để lựa chọn chậu sao cho phù hợp và đẹp mắt để đặt trong nhà.

Bạn có thể tự trang trí mai theo ý mình

Một số cách khác trang trí cây mai giả như thật để chưng tết

Ngoài cách làm cây mai như phần chính của món ăn, bạn cần bổ sung một số món đồ trang trí khác như là “gia vị” để toàn bộ chậu mai nhà mình trở nên sinh động, và rực rỡ hơn ngày tết. Sau khi hoàn thành, đây chắc chắn sẽ trở thành góc chụp hình check in ngày tết mà bất cứ ai đến thăm nhà cũng sẽ không thể bỏ qua đấy.

Sử dụng bao lì xì

Những chiếc bao lì xì có lẽ phải nói là vật không thể thiếu ngoài việc để mừng tuổi, màu đỏ thắm trong ngày xuân là biểu tượng của sự gắn bó và vui mừng. Với màu đỏ của những bao lì xì được ép nhựa cứng và được phụ họa thêm bằng dây màu thì cây mai của bạn chắc chắn sẽ trở nên rực rỡ và tươi sáng hơn giúp bạn và mọi người luôn có cảm giác tươi mới và tràn đầy năng lượng.

Trang trí bằng phụ kiện đặc trưng ngày tết 

Những phụ kiện khác như chiếc thiệp chúc may mắn hay ống pháo tết, dải đồng xu giả hoặc những câu đố bằng nét chữ thư pháp là những phụ kiện được ưa chuộng cho những cây mai dù là thật hay giả, bạn nên tùy thuộc vào kích thước của cây hoa mà lựa chọn số lượng phụ kiện đi kèm cho hợp lý nhé, những chiếc thiệp xinh xắn kết hợp cùng với những ống pháo tết, đồng xu giả xinh xắn hoặc những câu đố bằng chữ thư pháp chắc chắn sẽ đem đến cho gia đình bạn chậu hoa đáp ứng được về tính thẩm mỹ và thu hút nhất phải không nào.

Câu mai sẽ đẹp mắt hơn nhiều nếu được trang trí thêm phụ kiện

Cách trang trí mai giả ngày tết bằng dây đèn

Những chiếc đèn nhấp nháy lung linh không thể thiếu khi bạn trang trí mai. Một dây đèn nhấp nháy quấn dọc theo dáng cây làm cho cây sáng trong đêm. Với những chiếc đèn nháy riêng biệt mang các sắc màu khác nhau tạo vẻ đẹp hơn cho cây. Chính vì vậy, ý nghĩa của mai tết càng được nâng cao giá trị hơn trong ngày tết cổ truyền.

Bạn có thể chọn mua những chiếc đèn nháy thú vị với các sắc màu khác nhau hoặc có thể chọn mua những ống đèn nháy dạng nối dài, bạn nên quấn quanh trên thân cây và cành cây mai trông sẽ lung linh nịnh mắt khi đêm về, chắc chắn làm như vậy chẳng thể nào biết đó là hoa mai giả hay thật.

Chậu cây

Chậu cây cũng là một trong những yếu tố quan trọng không kém tạo nên cái đẹp vì thế ngoài trang trí hoa thì chậu cây phía dưới cũng là phần không kém quan trọng. Một chiếc chậu với kiểu dáng lạ mắt hay màu sắc phù hợp làm tôn lên vẻ đẹp của cây, kích thước hợp lý chắc chắn sẽ đem đến cho bạn sự hài lòng tuyệt đối.

Đặc biệt là khi bạn đặt chậu mai của mình ở trong phòng khách ở nhà thì phần chọn chậu là rất quan trọng. Theo nhiều kinh nghiệm của người trang trí hoa, bạn nên chọn mua loại chậu có hình con vật tương ứng với năm đó, đồng thời kèm theo họa tiết hoa văn đơn giản. Kết hợp giản dị như vậy sẽ càng làm cây trở nên rực rỡ, nhưng hầu hết khi mua hoặc thuê mai trưng tết đều có những chậu cây.

Để cảnh mai được đẹp thì chậu cũng rất quan trọng

Một cái chậu mai đẹp mắt sẽ làm cho cây mai và chậu mai nhà bạn nhìn hài hòa và hợp mắt hơn. Bạn nên chọn mua những cái chậu vừa kích thước với cây mai đã được trang trí kỹ của mình, đừng chọn chậu quá cao hoặc quá thấp, chiều cao và đường kính của chậu nên gióng theo theo tỉ lệ 2/3 là thích hợp.

Lời kết

Trên đây là trang trí mai giả ngày tết đơn giản nhất giúp cho cây mai thêm đẹp hơn, sinh động hơn, và mang lại nhiều sự may mắn, tràn đầy sức sống năng lượng trong năm mới cho gia đình bạn.

Ngoài những cách trang trí cây mai giả ngày Tết phổ biến và được ưa chuộng đã hướng dẫn ở trên, bạn có thể rinh về một cây mai giả với giá cả vừa túi tiền và tự tay mình trang trí làm đẹp cho không gian ngôi nhà của bạn để có thể đón một cái Tết êm ấm, hạnh phúc cùng gia đình.