Cách cắt lá gói bánh chưng và cách nối lạt đẹp mắt

Hình ảnh gói bánh chưng trong truyền thống, có rất nhiều công đoạn tỉ mỉ, đòi hỏi người làm bánh phải chăm chút để nấu được một chiếc bánh đẹp mắt. Hướng dẫn cách cắt lá gói bánh chưng và cách nối lạt dưới đây sẽ giúp bạn nâng cao giá trị thẩm mĩ của chiếc bánh hơn nhiều đó. Đừng bỏ lỡ cả bốn cách gói bánh chưng trong bài này của Nut Corner nhé!

Cách cắt lá gói bánh chưng

Khi gói bánh chưng bằng lá dong, bạn nên chọn mua những lá to, già và không bị rách. Đem lá dong rửa sơ với nước sạch, dùng khăn lau khô hai mặt. Khi rửa xong tránh để lá dong ướt, bánh sẽ nhanh hư và bảo quản không được lâu. Sau đó, đem lá dong về phơi một lần nắng cho hơi héo rồi mới dùng. Cách này giúp lá có độ dẻo cao hơn, khi gấp không nứt hoặc rách.

Tước bỏ gân lá, nhất là những gân lá quá to để tránh đâm thủng bánh chưng. Gấp đôi lá dong theo chiều dọc của lá, sau đó tiếp tục gấp đôi lại theo chiều ngang. Kế đến, bạn dùng kéo để cắt bỏ phần rìa lá. Khi thực hiện cách cắt lá gói bánh chưng nhớ không nên cắt bằng y chang kích thước khuôn bánh mà nên để nhỏ hơn khoảng 0.3-0.5 cm. Tác dụng là để khi xếp nhiều lớp lá dày hơn vào khuôn thì sẽ vừa khít.

Dây lạt buộc bánh, bạn cũng nên ngâm với với khoảng vài giờ để tạo độ mềm dẻo.

Cách cắt lá gói bánh chưng nên đo theo kích thước khuôn bánh

Cách nối lạt đẹp mắt gói bánh chưng

Sau khi gấp bánh xong, bạn giữ chặt phần mép gấp, rút khuôn ra khỏi bánh rồi dùng sợi dây lạt chuẩn bị sẵn để cố định chúng.

Kế đến, bạn dùng thêm dây lạt để buộc 2 dây ngang và 1 dây dọc (hoặc cách khác là cũng có thể buộc 3 dây ngang và 2 dây dọc). Sau đó dùng kéo cắt bỏ những đoạn dây thừa để bánh đẹp hơn và không bị rối mắt.

Cách gói bánh chưng nhanh bằng lá chuối không dùng khuôn

Đặt lá chuối lên mâm hoặc một mặt phẳng nào đó. Lấy đủ 4 lá chuối xếp xen kẽ nhau sao cho tạo thành hình chữ thập (dọc – ngang – dọc – ngang).

Đổ nửa bát gạo nếp, sau đó tới 2 muỗng đậu xanh và đặt lên một miếng thịt. Tiếp đó bạn lấp thịt bằng thìa đậu xanh và nửa bát gạo nếp. Tiến hành gấp 2 bên đối diện của hình chữ thập vào với nhau cho khéo để tạo được thành hình vuông. Lúc này sử dụng dây lạt mỏng để cố định các lớp lá được bó chặt lại với nhau.

Cứ tiến hành quy trình như vậy với những chiếc bánh tiếp theo. Sau đó xếp bánh vào nồi cho ngay ngắn và đổ nước ngập bề mặt của bánh. Thời gian nấu bánh chưng thường sẽ kéo dài từ 8 – 10 tiếng. Lưu ý: Bạn phải thường xuyên kiểm tra mực nước trong nồi. Liên tục đổ thêm nước ấm vào để bánh luôn ngập bề mặt.

Cách cắt lá gói bánh chưng và gấp lá gói bánh chưng

Cách gói bánh chưng dễ dàng bằng lá chuối khi dùng khuôn

Trải tấm lá chuối ra mặt phẳng sau đó gấp đôi lá lại theo chiều dọc của lá. Cho cạnh vừa gấp vào khuôn bánh và để lá mở ra. Đặt sao cho mặt của lá ôm sát hai cạnh đáy khuôn. Gấp các mép lá chuối lại để tạo hình tam giác dưới đáy khuôn. Với 2 cạnh còn lại bạn cũng làm tương tự.

Đổ lớp gạo nếp lên và dàn đều ra các mặt. Sau đó cho 2 muỗng canh đỗ xanh và cho nhân thịt vào giữa. Tiếp đó bạn phủ kín bằng một lớp đậu xanh và cuối cùng là gạo nếp.

Hãy đặt một lớp lá chuối nữa lên trên. Gấp bánh và buộc dây lạt thật kỹ rồi đem đi luộc bánh.

>> Ngoại cách gói bánh chưng truyền thống thì hiện nay có rất nhiều cách gói bánh chưng độc đáo như cách gói bánh chưng gạo lứt để ăn không sợ béo ngày tết và cách gói bánh chưng bằng lá chít độc đáo.

Gói bánh chưng bằng lá dong dễ dàng bằng khuôn

Kẻ 2 đường thẳng song song với nhau lên trên mặt thớt. Khoảng cách giữa 2 đường này chính bằng khoảng cách giữa 2 cạnh mặt trong của khuôn. 

Gấp đôi lá lại sao cho các đường viền chính giữa thẳng hàng. Dùng tay vuốt nhẹ tạo nếp cho lá. Sau đó bạn đặt lá đã gấp lên trên thớt và cắt ngắn lại theo khuôn. Giữ lại phần lá ngọn cắt dư để dùng sau, không bỏ đi nhé.

Gấp lá trong: Gấp đôi lá lại, mặt bóng úp được vào trong. Gấp miếng lá vào trong tạo thành hình tam giác rồi dùng tay vuốt tạo nếp. Sau đó bạn mở lá rộng ra, tay trái cố định đầu lá bên trái, bàn tay phải đặt lên miếng lá để giữ cố định lên mặt phẳng. Dùng ngón tay cái của tay phải để ấn ngược lại đường gấp tam giác vào trong, đồng thời di chuyển tay trái là cho lá đứng dậy thành hai mặt phẳng vuông góc. Vuốt các đường gấp lại một lần nữa tạo cạnh gấp chắc chắn.

Gấp lá để tạo hình tam giác

Gấp lá ngoài: Cách gấp tương tự như lá trong, nhưng gấp thêm 2 miếng lá nữa vào phía bên trong và vuốt tạo nếp như bên hình.

Xếp lá đã gấp sẵn vào khuôn

Đặt 2 lá ngoài: Đặt lá ngoài vào hai góc đối diện của khuôn bánh. Hạ miếng lá nhỏ dưới đáy lá gấp vào trong xuống để những phần lá đan xen và cố định vào nhau.

Đặt 2 lá trong: Sau đó bạn đặt chồng lên 2 miếng lá trong vào 2 góc đối diện khác của khuôn.

Chèn lá ngọn: Ở phần tiếp giáp của 2 lá ngoài còn hở, bạn hãy đặt vào 1 miếng lá (lá ngọn đã cắt lúc nãy)  theo hình chữ “V” để làm kín lại các góc còn hở.

Gói bánh: Trước khi gói bạn đặt cọng dây lạt dưới khuôn sao cho vuông góc với người ngồi gói. Cho nếp và nhân thịt, đậu xanh vào đầy bánh trên cùng đặt 1 miếng lá hình vuông. Dùng bàn tay trái lật úp 1 bên lá xuống mặt nếp, tương tự như thế với bàn tay phải. Dùng bàn tay ấn nhẹ cho nếp dẹt đều ra 4 góc bánh. Vuốt cho thẳng và bạn tạo viền tam giác ở 2 đầu đối diện. Gấp 2 đầu tam giác vào sát cho đối đỉnh nhau là được. Rút khuôn ra khỏi bánh. Dùng dây lạt, xoắn và buộc cố định tạm thời.

Gấp cho phần lá xen kẽ nhau

Buộc dây: Dùng 2 cọng dây buộc song song với nhau. Nhưng phải giữ vuông góc với cọng dây cố định ban đầu. Hai dây tiếp theo cột tương tự, nhưng bạn phải chú ý luồn dây xuống hai dây trước. Luồn dây xen kẽ nhau để tạo hình như các mối đan. Sau cùng bạn nên dấu các mối dây buộc cẩn thận và dùng kéo cắt ngắn bớt cho gọn và đẹp nhé!

Gói bánh chưng lá dong đẹp không cần khuôn

Để gấp lá, bạn hãy cho mặt màu xanh đậm để dưới và lật mặt lá có màu nhạt hơn lên trên. Gấp mép lá theo phương ngang sao cho khoảng cách từ mép lá đến sống lá là khoảng 2 đốt tay, dùng tay vuốt cho lá thành nếp. Tuỳ theo bánh bạn muốn làm to hay nhỏ, bạn hãy điều chỉnh khoảng cách từ sống lá đến nếp gấp nhé. Sau đó, bạn gấp đôi lá dong lại, dùng tay miết đường gấp nếp. Với ba lá còn lại bạn cũng làm tương tự nhé.

Sau khi gấp lá xong, bạn lấy bốn chiếc lá xếp ngay ngắn để cho bằng nhau và dùng kéo cắt ngắn hay dài tuỳ theo kích cỡ của chiếc bánh mà bạn muốn làm nhé.

Sau khi cắt lá xong, bạn mở lá ra và gấp chéo lá sao cho hai mép lá vuông góc nhau và lật phần lá thừa vào bên trong. Dùng vật nặng để đè lên để giữ nếp lá. Thực hiện tương tự các bước đó với những lá còn lại. Xếp 4 lá lại với nhau để tạo thành khuôn.

Tạo khuôn bằng sóng lá

Nắn chỉnh lá cho tạo thành khuôn hình vuông và luồn 1 sợi dây lạt dưới khuôn bánh trước để sau khi gói xong bạn sẽ dùng để buộc bánh tạm thời.

Gói bánh chưng: Bạn làm tuần tự cho các nguyên liệu vào theo từng lớp: dàn đều 1 lớp gạo nếp, tiếp theo 1 lớp đậu xanh, 1 lớp thịt heo rồi  thêm 1 lớp đậu xanh và cuối cùng là 1 lớp gạo nếp.

Bạn nén chặt phần nhân và dàn đều nếp để nhân bánh được cố định và chắc bánh nhé. Sau khi đã cho các nguyên liệu trên vào, bạn gấp 2 bên mép lá đối diện nhau vào rồi dùng dây lạt trước đó buộc tạm thời để cố định bánh. Tiếp đến gấp 2 bên mép lá còn lại và căn chỉnh sao cho bánh được vuông vắn.

Cố định bánh bằng cách buộc các sợi dây lạt. Đối với cọng dây lạt đầu tiên, bạn hãy tháo và kéo ra ngoài. Bạn buộc dây lạt để thành hình caro trên mặt bánh là đẹp, không cần quá chặt tay nhưng cũng không nên buộc quá lỏng.

Sau khi buộc hết dây lạt, bạn nắn nhẹ tay các góc bánh để bánh được vuông và nhân bên trong được dàn đều.

Lời kết

Như vậy bạn đã biết cách cách cắt lá gói bánh chưng và cả các cách gói bánh chưng bằng lá chuối hay cả cách gói bánh chưng bằng lá dong, dùng khuôn hay không dùng khuôn. Hãy chọn cách thức và nguyên liệu dễ tìm nhất đối với bạn và thực hiện ngay nhé!