Mâm cúng tảo mộ gồm những gì? Cần để ý những gì?

Nếu bình thường bạn vẫn thấy mâm cỗ trong những dịp cúng nhường, nhưng năm nay đột nhiên được giao việc sắm sửa việc cúng nhưng bạn chưa biết “mâm cúng tảo mộ gồm những gì “hay những món đồ cần thiết nào thì đây chính là bài viết kỹ lưỡng nhất giúp bạn hiểu rõ vấn đề này. Hãy xem kỹ đâu là lựa chọn phù hợp với gia đình bạn qua bài viết dưới đây của Nutscorner.

Sắm đồ chuẩn bị mâm lễ

Việc tảo mộ chính là việc cảm tạ thần linh thổ địa ở địa phương Nếu gia chủ hoặc người đại diện có điều kiện thì nên dâng mâm cỗ lớn ở các miếu. Lễ vật phổ biến bao gồm xôi, gà luộc, giò chả. Tùy vào phong tục tập quán từng địa phương và điều kiện nghĩa trang ở đó mà chuẩn bị mâm cúng cho ngày đi tảo mộ gồm những gì cho phù hợp. Nhưng tuyệt đối không được bỏ qua là nghi thức lễ tạ ơn chư vị thần linh, nơi thân nhân của mình được hạ táng.

Đối với lễ tảo mộ truyền thống, gia đình chỉ sắm lễ đơn giản. Mâm cúng thông thường phải gồm có hương (nhang), hoa tươi, nước lọc (nước sạch), trầu cau, hoa quả, chè (một số vùng), rượu trắng và thuốc lá (tùy đối tượng).

Ngoài ra còn chuẩn bị thêm năm chén nhỏ để đựng rượu, nến đỏ (đèn cầy) và vàng mã. Không nên sắm sửa quá mức cầu kỳ, nhờ đó vừa bớt hao tốn vừa để người đã khuất an yên hơn. Bởi bày lễ lớn người đã mất chưa hẳn đã nhận được mà vong linh lang thang xung quanh dễ tới quấy phá.

Sắm đồ chuẩn bị mâm lễTrầu cau mà món thường thấy trong mâm cúng tảo mộ cuối năm

Mâm mặn cúng tảo mộ gồm những gì?

Mâm cúng tảo mộ gồm những gì? Trước khi lựa chọn món ăn cho mâm cúng ta còn phải xem vào việc bạn có chọn làm mâm cúng chay hay mâm mặn.  Mâm cúng mặn cần có những món này trong ngày lễ tảo mộ cuối năm:  Một mâm xôi nếp trắng và một con gà luộc. Gà được chọn để luộc ở đây bạn phải chọn mua gà trống thiến hoặc gà giò.

Lý do phải chọn gà trống thiến vì loại này có thịt dai nhưng không quá mức, vẫn có độ mềm thơm của thịt và khi ăn sẽ ngon hơn so với các loại gà khác. Ngoài ra, danh tiếng thịt gà trống thiến còn nổi tiếng nhiều qua câu thơ trong dân gian có từ xa xưa.

Về phần chuẩn bị chân giò thì phải là chân trước của con lợn. Trong việc cúng  lễ tảo mộ cần có chân giò là bởi vì chân giò khi đọc văn khấn tảo mộ sẽ là “trư túc”. Từ “trư” khi phát âm gần với “chư”, hiểu theo nghĩa là mọi thứ, còn “túc” là từ trong cụm sung túc. Vậy nên, cúng chân giò lợn ngụ ý cầu mong năm mới luôn đong đầy và gia đình được thịnh vượng.

Mâm mặn cúng tảo mộ gồm những gì?Mâm cúng mặn sẽ gồm thịt heo, thịt gà

Mâm chay cúng tảo mộ gồm những gì?

Nếu nhà nào chọn cúng mâm chay thì mâm cúng tảo mộ gồm những gì? Những thành món ăn cần phải có trong mâm cúng: giò chả chay, xôi nếp trắng hoặc thay thế bằng xôi đậu xanh, chả giò chiên hoặc nem rán chay, một mâm hoa quả tươi, chai nước lọc, trà (chè), gạo và muối. 

Có rất nhiều câu trả lời nếu ai đặt câu hỏi cúng tảo mộ gồm những gì sẽ khá đa dạng phong phú. Điều đặc biệt là bạn cần đi dạo một vòng hết chợ để có thể mua được tất tần tật những thứ cần thiết. Cũng đừng quên rằng, những món ăn để cúng dịp tảo mộ tết tuy không cần nấu công phu cầu kỳ nhưng số lượng phong phú cũng sẽ khiến bạn phải dành khá nhiều thời gian để chuẩn bị tươm tất. 

Có một gợi ý là, bạn có thể thử chọn sử dụng các dịch vụ Nấu ăn gia đình ở địa phương để các chị, các mẹ có tay nghề nấu nướng kinh nghiệm lâu năm đến giúp chúng ta chuẩn bị những món ăn trong mâm cúng để không còn phải bận tâm suy nghỉ về việc “mâm cúng tảo mộ gồm những gì?”. 

Mâm chay cúng tảo mộ gồm những gì?Mâm cúng lễ tảo mộ chay sẽ gồm chả chay và nem chay

Mâm trái cây cúng tảo mộ gồm những gì?

Ngoài việc quan tâm mâm cúng tảo mộ gồm những gì thì bạn cần quan tâm cả việc bày mâm trái cây nữa. Một món nhất định phải có là chuối vì trong tư tưởng dân gian của người Việt, chỉ cần một nải chuối cũng đã có rất nhiều trái, tương đương với việc đại diện cho sự sum vầy và đông đúc của gia đình, con cháu.

Ở một góc nhìn khác, nải chuối luôn ngửa lên giống như hình ảnh bàn tay khép lại hứng lấy nắng và sương sớm để rồi đậu thành quả ngọt – điều này cũng mang ý nghĩa tốt đẹp.

Hiểu theo lẽ đó thì chuối còn mang ý nghĩa chở che và mang tới may mắn. Nói đi cũng phải nói lại, đối với người dân miền Nam, họ có quan niệm rằng từ chuối là đồng âm với chúi nhủi, mang theo năng lượng không may mắn nên đôi khi bạn sẽ thấy trong mâm cúng lễ hay mâm ngũ quả ở đây, chuối thường sẽ được thay bằng loại quả khác. 

Mâm trái cây cúng tảo mộ gồm những gì?Cúng tảo mộ cũng cần chuẩn bị một mâm hoa quả tươi

Phần vàng mã cúng tảo mộ gồm những gì?

Sau khi biết cách chuẩn bị cho mâm cúng tảo mộ thì bạn cũng nên biết rõ lễ vật cúng tảo mộ gồm những gì. Trong phần này, người ta quan tâm phổ biến nhất là phần vàng mã cần phải chuẩn bị, bạn nên mua những thứ như sau: năm con ngựa năm màu cùng với năm bộ áo giấy, kiếm, voi, hia, mũ và cờ lệnh.

Đừng quên mua thêm 50 lễ tiền vàng để sau về chia ra, rồi đặt trên lưng của ngựa (trong đó sẽ gồm tiền xu, tiền âm phủ và cả vàng lá). Lưu ý việc chuẩn bị bốn đĩa để tiền vàng sẽ là: riêng một đĩa để một đinh xu tiền, ba đinh vàng lá. Một đĩa khác để bảy đinh xu tiền, một đinh vàng lá. Đĩa thứ ba đặt một đinh xu tiền và chín đinh vàng lá. Ngoài ra một đĩa cuối cùng có đặt một đinh xu tiền.

Tùy vào đối tượng cần cúng là nam/ phụ/ lão/ ấu mà chọn mua quần áo mã phù hợp tương ứng cho người thân đã khuất. Một điểm khác gia chủ cần lưu ý là mộ nhỏ phải có bày biện thêm mâm và bàn để bày mâm lễ. 

Về phần mã trình lên nơi thần linh, thổ địa phải có thêm cây đại thiếc (hay vàng hoa đỏ). 

Lời kết

Không cần quá cứng nhắc trong mâm cúng tảo mộ gồm những gì, đồ lễ ít hay nhiều, miễn là làm sao bày tỏ được tấm lòng của phận làm con cháu. Sau khi kết thúc một năm bộn bề với bao nhiêu điều cần lo toan, việc mời người đã khuất một cách chân thành để họ về bên mâm cơm Tết sum vầy với gia đình và chào đón năm mới tốt đẹp là điều quan trọng hơn.