Bà bầu có được đi tảo mộ không? Những điều cần kiêng kỵ

Sau đây là câu trả lời liệu bà bầu có được đi tảo mộ không và những điều kiêng kỵ bạn nên nhớ để tránh khi đi tảo mộ cuối năm để hiếu kính ông bà tổ tiên mà vẫn tránh được những điều xui xẻo. Ngoài vấn đề tâm linh thì vẫn có một số nơi gây hại sức khoẻ theo nghiên cứu khoa học mà bà bầu nên tránh. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây với Nut Corner nhé!

Bà bầu có được đi tảo mộ không?

Khi trong giai đoạn mang thai thì bà bầu thường hỏi có nên đi thăm mộ dịp Tết hay không. Câu trả lời khẳng định ở đây sẽ là không. Là do những nơi như nghĩa trang luôn thường có âm khí nặng, dễ gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của mẹ bầu và em bé. Hơn nữa, mẹ bầu mà vào dịp Tết đi thăm mộ hay tảo mộ ngộ nhỡ gặp tình trạng va chạm lại không may.

Mặt khác, đến ngày tảo mộ, số lượng người đến tảo mộ là rất lớn. Tóm lại, muốn đảm bảo giữ an toàn cho phụ nữ có mang và thai nhi thì tốt hơn hết mẹ bầu không nên đến nghĩa trang thăm mộ, đi tảo mộ cuối năm.

Vậy là đã có giải đáp cho câu hỏi bầu có được đi tảo mộ không. Bên cạnh đó còn nhiều bà bầu thắc mắc có được ra viếng nghĩa trang hãy không? Hoặc có nên viếng mộ không? Xét về mặt khoa học thì chưa có bất cứ nghiên cứu và điều tra chính thức nào khẳng định việc bà bầu đi viếng mộ sẽ gây ra tác động đến sự phát triển của thai nhi, hay việc trẻ sinh ra không có sức khỏe tốt, bị hạn chế phát triển trí tuệ như lời được dân gian tương truyền.

Bà bầu có được đi tảo mộ không?Liệu bà bầu có được đi tảo mộ không

Tuy nhiên sự thật là những bác sĩ khoa sản luôn khuyến cáo bà bầu nên hạn chế tối đa việc đi đến nghĩa trang, đi viếng mộ hay tham dự đám ma. Bởi những địa điểm này có rất nhiều hơi lạnh từ người âm, dễ ảnh hưởng tác động đến sức khỏe sinh lí của mẹ và thai nhi. Nếu phụ nữ mang thai thường lưu xuyên đến nghĩa trang có khả năng cao bị những bệnh liên quan như huyết áp cao hay phong thấp …

Đây là điều khiến rất nhiều mẹ bầu do dự. Theo lời dạy dân gian, phụ nữ mang thai hạn chế dự đám ma, ra nghĩa trang dù là viếng mộ hay đi bốc mộ trong thời kỳ bầu bí nhạy cảm là tốt nhất. Thông thường quy trình bốc mộ cải táng sẽ được thực hiện vào đêm hôm hoặc rạng sáng. Khoảng thời gian đó có rất nhiều hàn khí, hơi lạnh từ nghĩa trang hay xác người tỏa ra xung quanh .

Bà bầu không nên chụp ảnh khi tảo mộ

Mục đích đi tảo mộ là để lễ tạ tổ tiên, không phải là nơi để đùa giỡn. Vẫn là câu nói của ông bà ta: “có thờ có kiêng có thiêng có lành”.

Đặc biệt là khi đi đến nơi tâm linh như mộ địa, nhất định phải thể hiện thái độ kính trọng với những người đã khuất, không được chụp ảnh dù là tập thể hay chụp cá nhân, thậm chí nên cẩn thận không chụp cảnh quang cảnh quanh đó, kẻo sẽ nhiễm âm khí không tốt, thấy điều không nên thấy, ảnh hưởng xấu tới số mệnh của mỗi người.

Ngoài việc kiêng kỵ trên thì khi đi tảo mộ bạn cũng cần phải ghi nhớ những lưu ý như: mang theo vật lễ làm mâm cúng tảo mộ, hoa tươi và chuẩn bị bài khấn tảo mộ cuối năm. Bên cạnh đó, bạn cũng phải dọn dẹp những bụi cỏ dại mọc um tùm xung quanh đề tân trang phần mộ tổ tiên.

Bà bầu không nên chụp ảnh khi tảo mộNên dọn cỏ xung quanh phần mộ và không nên chụp ảnh ở nghĩa trang

Đặc biệt, khi đi tảo mộ nếu mà gia đình bạn có dắt theo trẻ em thì bạn lưu ý phải giữ yên tĩnh trong khu vực mộ phần, tránh việc ăn uống và cười đùa hay quát mắng lớn tiếng, gây phiền hà cho người xung quanh và hơn hết đó là sự bất kính đối với tổ tiên đã qua đời.

Với những thai phụ sức khỏe yếu không nên đi tảo mộ ngày Tết

Nếu mẹ bầu đang bị bệnh hoặc cảm thấy trong người mệt mỏi thì tốt nhất không nên đi thăm hay tảo mộ ngày Tết. Bởi là khi sức khỏe yếu ớt lại thêm bầu không khí ảm đạm sẽ dễ thu hút điều xui xẻo, hỉ khí giảm sút trầm trọng khiến bệnh của mẹ bầu lại càng nghiêm trọng thêm.

Nếu bình thường bạn là người bóng vía yếu hay cơ thể sức khỏe, khí trường yếu, thì sau khi tảo mộ và về nhà thì bạn hãy bước qua chậu lửa hay phun sương nước lá bưởi lên người để loại trừ hết những năng lượng xấu, tránh tình trạng cơ thể bị nhiễm lạnh, có thể bị sốt và gây ảnh hưởng xấu hơn đến sức khỏe của mình.

Nên cẩn thận chọn giờ

Để bảo vệ cho sức khỏe cũng như giúp ngày lễ thêm trang trọng hơn, gia chủ cần lưu ý không nên chọn giờ đi tảo mộ lúc trời chưa sáng hay sập tối nhập nhoạng để tránh tối đa gặp những chướng khí hay tà ma có thể quấy phá đến người đi thăm mộ.

Nên cẩn thận chọn giờNên chọn giờ có mặt trời sáng rõ để đi nghĩa trang

Có gợi ý là bạn và gia đình nên tảo mộ trong tầm khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều bởi vì đây là lúc sắc trời quang đãng nhất, dương khí dồi dào cho có mặt trời chiếu rõ, từ đó giúp quá trình thực hiện tế lễ trở nên dễ dàng, thoải mái và an tâm hơn.

Một trong những nhân tố chính nhất làm nên ý nghĩa ngày Tết Thanh Minh chính là lòng thành kính trong lúc gia đình thực hiện tế lễ. Do đó, ngoài việc chọn giờ, còn phải dọn dẹp cỏ dại cẩn thận và thêm đất mới nếu cần, bổ sung hoa tươi và hoa quả cho ngôi mộ, lúc đó cũng cần phải bỏ qua hết ác niệm trong lòng, thay vào đó là bày tỏ thái độ cung kính khi thực hiện tế lễ.

Thời điểm bà bầu không nên đi ra ngoài nhiều

Trong tháng cô hồn (hay còn gọi là mở mả) sẽ diễn ra vào tháng 7 theo lịch âm hàng năm. Theo sự truyền dạy trong dân gian từ xưa, đây là khoảng thời gian dành riêng cho vong linh. Đặc biệt là vào ngày 15 tháng 7 Âm lịch (tức là ngày Rằm tháng 7) tương truyền là lúc Diêm Vương mở Quỷ Môn Quan để ma quỷ có thể quay trở về dương gian.

Vì thế, mỗi năm vào khoảng thời gian này, nơi đền chùa hay những nơi tâm linh thường tập trung tổ chức triển khai những hoạt động như đốt vàng mã và tiền âm phủ…. và đọc kinh để giúp những linh hồn lang thang còn vương vấn ở dương gian được siêu thoát.

Thời điểm bà bầu không nên đi ra ngoài nhiềuBà bầu nên tránh ra ngoài vào tháng 7 âm lịch

Vậy nên không chỉ lúc bầu có được đi tảo mộ không mà bà bầu còn không nên đi những nơi âm khí nặng vào tháng cô hồn.

Giai đoạn 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ bà bầu không nên làm gì

Ngoài việc biết rõ người mang bầu có được đi tảo mộ không thì bạn cũng nên quan tâm giai đoạn 3 tháng đầu và cuối thai kỳ, đây là khoảng thời gian cực kỳ nhạy cảm với phụ nữ đang mang thai. Vì thế trong 2 đoạn thời gian này, bà bầu nên hạn chế và tốt nhất không nên đi dự đám ma là tốt nhất.

Trên lý luận về mặt khoa học, môi trường nhiễm khuẩn từ xác người đang phân huỷ dễ tán ra xung quanh, làm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ bầu và sự hình thành của thai nhi. Còn theo sự truyền miệng trong dân gian, bà bầu đi dự đám ma rất dễ bị ám ảnh tâm lý vì phải nhìn thấy cảnh mất mát, đau thương.

Nếu phải dự đám ma trong những trường hợp bắt buộc, bà bầu cần lưu ý cẩn thận chọn thời gian hợp lý để đi dự nhất. Bà bầu có thể chọn những mốc thời gian được gợi ý để thăm viếng như: sau 3 ngày mất hoặc 49 ngày đám tang.

Riêng với các đám tang người thân ruột thịt trong gia đình mà không thể vắng mặt, bà bầu hãy nhấp môi một chút rượu tỏi hay nước lá nhót hoặc ngậm một lát gừng sống trước và sau khi đến dự đám tang.

Giai đoạn 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ bà bầu không nên làm gìHàn khí từ xác người sẽ ảnh hưởng tới mẹ bầu

Theo tương truyền trong dân gian đây là những cách sẽ giúp phụ nữ có mang đi dự đám ma có thể chống lại được khí lạnh, giúp đề cao sức đề kháng và đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mẹ và thai nhi.

Giải mã thắc mắc bà bầu có nên đi thăm người mới sinh/ người sảy thai hay không?

Theo ông bà truyền dạy, ngoài việc dặn dò con dâu lúc bầu có được đi tảo mộ không thì còn có rất nhiều mẹ chồng sẽ căn dặn con dâu tuyệt đối không được đi thăm người mới vừa sinh em bé vì sợ các bé sẽ “gọi nhau ra ngoài”, tăng khả năng xảy ra tình trạng sảy thai cũng như sinh non…

Tuy nhiên chưa có nghiên cứu dựa trên cơ sở khoa học nào chỉ ra việc đi thăm bà đẻ sẽ ảnh hưởng tới tỷ lệ sảy thai hay sinh non của thai phụ.

Bởi vấn đề liệu có sảy thai hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khách quan khác nhau như: chế độ ăn uống, di truyền, biến chuyển trong thai kỳ, tâm trạng thường xuyên căng thẳng stress…

Vì thế trên lý thuyết, bà bầu có thể đi thăm người mới sinh con bình thường. Riêng các mẹ đang trong tình trạng báo động như nhau bong non, có dấu hiệu sảy thai, đa ối… thì càng nên hạn chế đi lại nhiều, di chuyển thường xuyên hay làm việc nặng càng tốt nhé.

Bà bầu cũng nên lưu ý nên để ý đến giờ giấc ngủ nghỉ và sinh hoạt của các bà đẻ. Đặc biệt, khi đến thăm người mới sinh bạn cũng nên chủ động rửa tay chân loại bỏ vi khuẩn trước khi vào phòng của em bé nhé!

Giải mã thắc mắc bà bầu có nên đi thăm người mới sinh/ người sảy thai hay không?Bà bầu khi đi thăm người mới sinh con nên học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước

Thêm một lưu ý nữa, bạn cũng không được tự ý bế, chạm vào hay hôn bé khi chưa có sự cho phép từ mẹ hay người thân của bé. Đặc biệt, nên hạn chế cho trẻ nhỏ đi cùng để tránh sự vui đùa nghịch ngợm của trẻ gây tiếng động, ồn ào ảnh hưởng tới không gian dành cho em bé sơ sinh.

Khi mang bầu nếu có dịp đi thăm bà đẻ cũng có rất nhiều lợi ích. Bạn sẽ được chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm đi trước của người khác như: chăm sóc sức khỏe như thế nào, tinh thần và sự phát triển của con yêu trong giai đoạn bầu bí nhạy cảm.

Ngược lại, từ rất lâu rồi, các cụ đã cho rằng việc đi thăm người mới sảy thai thường đem lại vận đen, những điều không may mắn cho cả gia đình, đặc biệt là thai phụ. Việc này rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe, là điềm khiến bà bầu bị sảy thai hoặc sinh non.

Nếu mẹ đang mang bầu mà khi xét nghiệm của bác sĩ báo có sức khỏe tốt hoàn toàn vẫn có thể đến thăm người mới sảy thai. Tuy nhiên nên lưu ý hơn với các mẹ vốn đã có sức đề kháng yếu, tình trạng thai nhi chưa ổn định trong thời kỳ đầu mang thai thì nên hạn chế tối đa việc đi lại, đặc biệt là việc thăm người mới sảy thai.

Một nguyên nhân nữa là phụ nữ vừa mất con tâm lý sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Họ dễ tự dằn vặt, trách móc bản thân vì không có khả năng chăm sóc và giữ được con. Vây nên, khi bà bầu đi đến thăm người mới sảy thai nhất định phải quan tâm, hỏi han và trò chuyện từ tốn giúp họ bình tĩnh lại.

Giải mã thắc mắc bà bầu có nên đi thăm người mới sinh/ người sảy thai hay không?Nên hỏi han khi thăm người vừa sảy thai

Đặc biệt lưu ý càng không được hỏi những câu quá phổ biến mà vô nghĩa, mặc dù thể hiện sự quan tâm nhưng lại vô tình khiến họ bận lòng và khóc nhiều hơn.

Bạn có thể chọn giải pháp thay thế như hỏi họ những câu quan tâm đến sức khỏe hay kể cho họ nghe các câu chuyện vui hàng ngày để họ hoà hoãn đi chuyện sảy thai.

Một số địa điểm bà bầu nên tránh lui tới khi mang thai

Ngoài việc quan tâm vấn đề tâm linh như lúc bầu có được đi tảo mộ không thì bạn cũng nên tham khảo các nghiên cứu khoa học về điều cấm kỵ cho phụ nữ trong giai đoạn mang thai như sau.

Cửa hàng hóa chất

Theo tuyên bố của Liên minh chất độc Washington cho biết, những thai phụ lại thường xuyên phải tiếp xúc với các loại hóa chất nhân tạo có nguy cơ bị đau đầu và trầm cảm sau sinh chiếm tỷ lệ lên tới 19%. Đặc biệt, các loại hóa chất có Alkylphenol Ethoxylate hoặc tương tự sẽ làm vỡ các tuyến nội tiết quan trọng trong cơ thể.

Riêng Tuol sẽ có thể làm tăng nguy cơ rối loạn thần kinh từ giai đoạn trong bụng mẹ cho trẻ nhỏ khi sinh ra. Trong khi đó, Xylene lại được tuyên bố là chất gây dị tật bẩm sinh nghiêm trọng.

Một số địa điểm bà bầu nên tránh lui tới khi mang thaiNên tránh đến cửa hàng hóa chất khi mang thai

Cửa hàng điện tử

Các bác sĩ và chuyên gia luôn khuyến cáo bà bầu cố gắng tránh tiếp xúc và không nên sinh sống trong môi trường có tần số từ trường thấp. Nếu tiếp xúc quá lâu với môi trường như vậy sẽ ảnh hưởng không tốt tới phôi thai đang hình thành, dẫn đến tình trạng sẩy thai. Thậm chí, trẻ nhỏ nếu được sinh ra sẽ bị dị tật, khuyết tật bẩm sinh.

Ngoài việc đó ra, bà bầu cũng nên cẩn trọng đối với các loại màn hình thiết bị Y tế. Tuy máy quét siêu âm sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ nhưng lại gây ra nhiều tác động nếu tiếp xúc ở cự ly quá gần.

Các trang trại gia súc, bệnh viện thú y

Địa điểm có quá nhiều động vật kiểu này cũng không an toàn với phụ nữ có thai. Bởi vật nuôi thường nguồn gốc lây lan các bệnh truyền nhiễm như: bệnh trùng xoắn, bệnh vàng da,… Nếu những loại vi khuẩn gây ra các bệnh này xâm nhập vào cơ thể của bà bầu gây ra nguy hiểm rất nhiều cho sức khỏe thai phụ và cả với thai nhi.

Lời kết

Mỗi thai nhi đều là đứa con quý báu của gia đình, mỗi bà bầu trong giai đoạn này phải đặc biệt cẩn thận để giúp con mình khỏe mạnh và phát triển tốt, vậy nên như câu trả lời cho việc lúc đang mang bầu có được đi tảo mộ không? thì bà bầu cần kiêng đến những nơi hàn khí nặng như vậy.