10kg gạo nếp gói bánh chưng cho bao nhiêu muối để ngon?

Dù là gói bánh để bán hay cho gia đình ăn thì bạn cũng phải đắn đo để canh sao đối với 10kg gạo nếp gói bánh chưng cho bao nhiêu muối để ngon, không bị dư hay thiếu. Bởi vì tính toán không đúng sẽ khiến bạn hao tốn tiền bạc và cả thời gian nữa. Đây sẽ là bài viết chi tiết nhất của Nutscorner dành cho bạn.

Nguyên liệu

Trong số nguyên liệu gói bánh chưng thì gạo nếp và đỗ xanh chiếm phần quan trọng lớn nhất, thịt lợn ba chỉ xếp vài lát vào giữa nhân bánh. Bởi vậy, cho gạo và đỗ với tỷ lệ phù hợp sẽ giúp bánh bạn làm thơm ngon mà không bị khô.

Tỷ lệ gạo đỗ để gói bánh chưng ngon nhất sẽ là 4 gạo: 1 đỗ. Ví dụ lúc gói, bạn sử dụng một chiếc bát nhỏ để đong gạo và đỗ, không cần phải chính xác đến từng gam nhưng có thể ước lượng qua cách này.

Trước hết, bạn cho 2 bát gạo nếp vào khuôn lá có sẵn, lấy tay dàn đều và hơi dùng lực nén gạo xuống để bánh chặt hơn. Sau đó, cho nửa bát đỗ xanh đổ lên, vẫn dàn đều như cũ theo chiều ngang rồi xếp các lát thịt lợn lên trên.

Nguyên liệu gói bánh chưng

Để biết 10kg gạo nếp gói bánh chưng cho bao nhiêu muối để ngon thì cần căn theo tỷ lệ

Kế đó, lại cho thêm nửa bát đỗ xanh và cuối cùng là 2 bát gạo nếp. Đây là cách mà nhiều người thường dùng để căn chuẩn nhất tỷ lệ gạo đỗ gói bánh chưng. Lớp nhân là đỗ xanh sẽ có vị thơm bùi hòa quyện với vị béo ngậy của thịt mỡ, mùi hương thơm nồng của tiêu xay. Sau đây là cách cụ thể để chuẩn bị từng nguyên liệu:

Gạo nếp

Bài viết này sẽ tính công thức cho 4.5kg gạo nếp, bạn hãy tự tính để biết 10kg gạo nếp gói bánh chưng cho bao nhiêu muối để ngon. Trước hết, bạn ra chợ mua gạo nếp cái hoa vàng để có thể nấu những chiếc bánh thơm ngon nhất hoặc cũng có thể chọn loại gạo nếp theo đúng mùa thu hoạch. Lưu ý là các hạt gạo phải có kích thước đều nhau và bóng mẩy.

Lá dong

Nên chọn Lá dong xanh khổ rộng để dễ gói bánh.

Đối với lượng gạo trên, bạn sẽ cần chuẩn bị 40 lá dong xanh. Bạn nên chọn mua lá dong bánh tẻ, không quá non mà cũng không quá già. Như vậy thì lá mới đủ độ dẻo và độ dai, chắc để gói bánh. Lá dong được chọn phải có độ bóng, cuống nhỏ, màu xanh đậm, không được chọn lá rách hay lỗ chỗ, khổ rộng đều.

Đỗ

Khi chọn mua đỗ xanh hạt tiêu sẽ làm nhân bánh của bạn bùi và ngậy hơn.

Nên nhớ là đỗ xanh cần để làm bánh là loại đã bỏ vỏ. Phần nhân đỗ xanh là phần sẽ nằm gần trung tâm bánh, tức là phần nhân thịt nhất.

Như đã nói, bạn nên chọn đỗ xanh hạt tiêu, kích cỡ hạt nhỏ, đều nhau, ruột vàng. Nếu đậu mà bạn mua còn vỏ thì phải ngâm nước và đãi bỏ vỏ. Tuy kỳ công hơn một chút nhưng đậu còn vỏ mua về tự đãi, dùng nấu bánh sẽ ngậy thơm ngon hơn. Màu vàng của đỗ trong bánh mang ý nghĩa tượng trưng cho tài lộc, thịnh vượng.

Nguyên liệu gói bánh chưngĐỗ phải vàng thì làm bánh mới thơm ngon

Lạt để buộc bánh

Lạt giang thường được chọn dùng để buộc bánh, rất dẻo và dai. Bạn cũng có thể dùng lạt tre thay cho lạt giang để cột bánh cho chắc tay. Bởi vì lạt cột bánh rất mềm và dễ cột. Thành ngữ Việt Nam đã có câu “lạt mềm buộc chặt” đúng không nào. Bạn chớ có dùng dây nilon cột bánh nhé. Làm vậy thì khi luộc lên bánh sẽ có nhiều nguy cơ nhiễm những chất hoá học có hại bị tẩm trong dây.

Thịt heo

Thịt vai sấn mềm và lượng mỡ là thích hợp gói bánh nhất. Để làm nhân cho lượng gạo nếp trên thì cần 2kg thịt heo. Khi làm bánh thì bạn nên tránh chọn toàn thịt nạc. Vì phần mỡ giúp tạo vị béo ngậy cho bánh, đồng thời mang hàm nghĩa cho sự khỏe mạnh của gia chủ.

Thịt nạc khi luộc chín sẽ có màu đỏ hồng, tượng trưng cho phúc lộc, không khí vui vẻ trong ngày Tết Nguyên Đán. Bạn có thể lựa chọn phần thịt đùi kết hợp thịt mỡ hoặc chỉ dùng thịt ba chỉ. Lựa chọn thích hợp nhất để làm bánh vẫn là thịt vai sấn. Phần thịt này có lượng mỡ vừa đủ thấm đều cả bánh khi luộc bánh.

Gia vị

Đã có thịt lợn thì không thể thiếu hành tím. Bạn nên chọn hành khô của Việt Nam, loại có vỏ màu tím, củ nhỏ, có mùi rất thơm.

Tiêu thì bạn mua nguyên hạt để tự xay, như vậy sẽ dậy mùi thơm hơn. Ngoài ra nên chuẩn bị nửa muỗng canh tiêu cùng với 7 muỗng canh muối. Điều đặc biệt là không dùng nước mắm thay muối khi ướp thịt. Vì khi ướp thịt bằng nước mắm bánh sẽ mau hư. Dụng cụ thì bạn nên chuẩn bị khuôn gỗ riêng để gói bánh cho đẹp và chặt.

Nguyên liệu gói bánh chưngLựa chọn gia vị kỹ và đúng liều lượng sẽ giúp bánh làm ra ngon hơn

Cách làm bánh

Gạo nếp bạn vo kỹ cho sạch bằng nước lạnh. Sau đó cho vào ngâm gạo nếp trong vòng 6 – 8 tiếng. Nếu muốn tạo thêm màu xanh đẹp mắt cho gạo nếp, bạn có thể cho thêm nước lá nếp xay khi ngâm. Gạo nếp sẽ xanh hơn và thơm hơn khi nấu thành bánh. Sau khi vớt gạo ra, bạn trộn vào đó khoảng 4.5 muỗng canh muối và 1.5 muỗng canh bột ngọt.

Bạn cũng vo sạch đỗ xanh và cho vào ngâm ngập nước trong 6 tiếng. Khi vớt ra thì bạn trộn đều đỗ này với 1.5 muỗng canh muối, 1 muỗng canh bột ngọt. Đừng quên là đỗ đem ngâm phải là đỗ không vỏ. Để cho dễ gói, bạn có thể luộc chín đỗ xanh rồi vo viên to. Hoặc bạn cũng có thể trộn gia vị trước khi vo viên tròn. Làm cách này thì nhân bánh được đong đều dễ dàng hơn cho từng cái.

Về phần dây buộc, cần chuẩn bị lạt buộc độ dài từ 70cm – 90cm. Nếu bạn mua ống giang thì nên ngâm nước trước, sau mới chẻ ra thành lạt. Sau khi chẻ thì bạn đem phơi nắng cho  khô, chờ để buộc bánh.

Thịt heo thì bạn rửa sạch và cắt thành những miếng đều, to. Bạn cũng có thể cắt thịt thành những miếng dài 4cm để dễ làm nhân bánh hơn. Khi ướp thịt thì bạn nên cho 1 muỗng canh muối, thêm vào nửa muỗng canh tiêu và nửa muỗng canh bột ngọt. Về hành thì hãy cắt nhỏ ra và ướp cùng thịt. Phần thịt nên được ướp trong vòng ít nhất 30 phút rồi đem gói bánh.

Đối với lá dong sau khi làm sạch và để ráo nước. Hãy dùng dao rọc bỏ bớt sống lá cho dễ gói. Dao nên rọc từ giữa lá đến phần cuống để giữ nguyên lá không bị rách. Mách bạn là nên tráng lá qua nước sôi để lá có độ dẻo và giữ màu xanh khi gói.

Cách làm bánhNên dàn đều nếp và đậu để bánh chặt và có hình đẹp, nấu ra ngon hơn

Khi gói, bắt đầu gấp đôi lá dong và cắt bỏ hai đầu lá. Chỉ nên chừa lại phần lá gói bánh khoảng 16.5cm. Phần lá to hơn bạn sẽ đặt bên ngoài còn lá nhỏ hơn thì lót bên trong. Lá cần được xếp vuông vắn, sau đó dựng lên thành hình chữ nhật trong khuôn. Trước đó, dưới khuôn bánh nên lót sẵn các lạt để buộc bánh.

Sau khi đã sắp xong lớp lá lót bánh, bạn trải khoảng 200gr gạo nếp vào khuôn và lấy muỗng hoặc tay dàn đều. Kế đó bạn cho 100gr đỗ xanh vào khuôn. Nếu bạn làm bằng viên đỗ chín thì bỏ nửa viên đậu vào. Lớp tiếp theo sẽ là thịt heo. Nếu bạn làm bằng thịt đùi và thịt mỡ thì hãy xếp sao cho miếng mỡ ở giữa, thịt đùi để 2 bên. Nếu bạn làm bằng thịt ba chỉ hay thịt vai sấn thì vẫn cứ dàn đều thịt ra giữa khuôn như thường.

Kế tiếp cho 100gr đỗ xanh lên mặt lớp thịt. Bạn cũng dàn đều lớp đỗ xanh nhưng nhớ là khéo léo không dàn ra gần thành khuôn. Nếu bạn dùng viên đỗ thì bỏ nửa viên đỗ còn lại vào. Cuối cùng sẽ là cho 250kg gạo nếp lên chốc bánh và dàn đều.

Bước cuối cùng khi gói, gấp gọn phần lá dong còn lại như gói hộp quà và lấy khuôn bánh ra. Tiếp theo dùng lạt buộc chặt bánh. Bạn cứ tiếp tục gói hết số bánh chưng để chuẩn bị luộc bánh. Khi gói bạn cũng có thể để chừa lại một ít đỗ xanh nêm đường. Phần này sẽ có thể làm riêng một bánh nhân ngọt cho trẻ con trong nhà hoặc người thích ăn nhân ngọt.

Khi nấu, bạn sắp hết phần cuống lá và các phần lá dong cắt dư xuống dưới đáy nồi. Các phần lá vụn này có tác dụng giúp giữ nhiệt cho nồi bánh và làm cho nước luộc bánh xanh hơn.

Sau đó bạn cứ tiếp tục chất bánh đều trong nồi. Tốt nhất là nên chèn chặt để tránh bánh bị bục khi đun. Bánh nên được chất dựng đứng lên để tiết kiệm diện tích và giúp cho bánh chín đều. Sau đó, đổ nước ngập bánh và đậy kín nồi. Bánh nên được luộc trong vòng từ 8 tiếng đến khoảng 10 tiếng.

Cách làm bánhKhi nấu nên cho lá dư vào dưới nồi để nước xanh hơn

Sau khi bánh chín, vớt bánh ra và rửa lại bằng nước sạch. Bánh sau khi rửa thường được đặt chồng lên nhau theo từng đôi. Ông bà thường dạy dùng tấm ván gỗ nặng hoặc thớt gỗ to đè lên bánh để ép cho bánh ra hết nước. Bạn nên làm theo bước này để bánh chắc hơn và lâu hỏng hơn.

Sau khi bánh được ép hết nước ra, bạn có thể bày lên bàn thờ Tết. Nếu bánh để tặng  làm quà Tết thì bạn có thể cất giữ trong tủ lạnh. Bạn có thể trang trí thêm giấy đỏ in chữ vàng để bánh trông đẹp hơn.