Vô tình là gì? 3 cách nói vô tình làm tổn thương người khác

Người ta vẫn thường nói rằng: “ Nơi lạnh lẽo nhất không phải là Nam Cực, mà đôi khi, nơi lạnh lẽo nhất lại chính là lòng người”. Quả thật là vậy, với thời đại xã hội hoá, con người đang dần phát triển nhưng đâu đó vẫn tồn tại một vài quan niệm lệch lạc. Vì vậy đôi khi một vài lời nói cũng đã đủ vô tình làm tổn thương đối phương cực kỳ.

Hay là tồn tại những con người vô tình trong cuộc sống trong tình yêu. Vậy thì vô tình là gì và những cách nói nào làm tổn thương người khác? Nut Corner sẽ đồng hành cùng bạn để làm thật rõ vấn đề ngay bài viết dưới đây nhé! 

Vô tình là gì?

Vô tình là gì?
Vô tình là gì?

Đầu tiên chúng ta sẽ đi làm rõ khái niệm của từ vô tình, vậy thì vô tình là gì? Tiếng Việt là một loại ngôn ngữ cực phù phong và đa dạng và rất nhiều ngữ nghĩa tùy theo từng hoàn cảnh sử dụng nó. Tuỳ vào từng hoàn cảnh hay cách sử dụng mà một từ có thể được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau. Vậy nên chữ “Vô tình” cũng có hai hàm ý nghĩa cơ bản như sau: 

 • Mang nghĩa là ăn ở không có tình nghĩa: Là ý chỉ người bạc tình bạc nghĩa, sống một cách phụ tình. Đối xử tệ bạc với những người yêu thương mình hay giúp đỡ mình. 
 • Mang nghĩa là không cố ý, không chủ ý: Đây là tầng nghĩa chỉ việc bản thân không cố ý gây ra một sai lầm hay làm tổn thương đến ai đó. Chỉ là những lời vô ý nhưng lại làm một người nào đó cảm thấy buồn. 

Hai ý nghĩ này đại diện cho hai trường hợp và hai hoàn cảnh hoàn toàn khác nhau. Một bên là cố tình phụ bạc, phản bội lại người khác, còn một bên lại là một hành động, lời nói vô ý nhưng lại tổn thương người khác. 

Những cách nói vô tình khiến người khác tổn thương

Những cách nói vô tình
Những cách nói vô tình

Hiện nay, có rất nhiều người đã vô tình dùng lời nói để làm tổn thương người khác mà họ không hề hay biết. Đặc biệt là những người bị khuyết tật, những người bị béo phì hay mắc một số hội chứng không mong muốn.

Họ là những người yếu thế và rất dễ bị tổn thương dù đôi khi lời nói thốt ra chỉ là vô tình. Vậy thì những cách nói vô tình nào làm tổn thương người khác? Hãy cùng Nut Corner đi tìm hiểu vấn đề này để cùng hiểu và tránh việc vô tình nói lời tổn thương nhé! 

Không hề là chuyện nhỏ

Trên thế giới có khoảng 15% dân số, khoảng 1 tỷ người mắc các bệnh khuyết tật, và rất nhiều người đã phải trải qua những ám ảnh tuổi thơ như bị bạo hành, cưỡng bức, đánh đập,… Họ là những người đã và đang chịu những tổn thương tâm lý trầm trọng nên những câu nói vô tình cũng đủ làm họ tổn thương cực kỳ.

Dù ở đâu, thời đại nào, hoàn cảnh nào thì những người này luôn chịu những sự kỳ thị và sự phân biệt trầm trọng. Và hội chứng kỳ thị người khuyết tật về mọi hình thức này có tên gọi tiếng Anh là Ableism. 

Nếu xét theo góc độ cố tình, nghĩa là họ cố tình trong việc phân biệt đối xử với người khuyết tật, thì chúng ta có hai phần: 

 • Về cá nhân: Một người có thành kiến với người khuyết tật sẽ có những lời nào xúc phạm, đay nghiến hay thậm chí là sử dụng bạo lực đối với họ
 • Về xã hội: Thì sự bất bình đẳng đôi khi thể hiện ở những chính sách của nhà nước hay quy chế hoạt động của một tổ chức nào đó

Những mà đôi khi, việc làm tổn thương người khiếm khuyết xuất hiện ở những lời nói vô tình mà thậm chí người nói cũng không ý thức được. Họ không hề nhận ra mình đã vô tình làm tổn thương đến người nghe.

Sẽ như thế nào nếu một người bị mù nghe thấy người khác vô tình trêu một người bạn đang giả đau mắt là: “ A! Thằng mù, mù thật hay giả mù đấy?” hay những người tật ở chân phải nghe những câu đùa như: “Đồ què quặt, thằng què, đồ giả què”. Hay là những lời đàm tiếu sau lưng, người này bị điếc, bị mù, bị câm,… hay người người từng bị cưỡng bức,… và rất rất nhiều những nạn nhân khác.

Họ thật sự sẽ gục ngã và tổn thương rất nhiều, vốn dĩ cuộc sống đã quá bất công với họ rồi. Ấy vậy mà có một vài người khi bị chỉ trích thì chỉ nhún vai và nói rằng: “Ôi trời! tôi chỉ nói đùa thôi mà”.

Vậy nên đừng xem việc đem một người khuyết tật ra nói, săm soi họ là chuyện nhỏ. Có thể với bạn là chuyện nhỏ nhưng hậu quả để lại thì lại rất lớn đấy, nó sẽ dẫn đến việc những người bị chỉ trích sẽ dần vô cảm và có thể dẫn đến trầm cảm và tìm đến con đường tự sát. Hãy bỏ ngay việc soi mói người khuyết tật hay bất kỳ ai và đừng xem nhẹ việc đó. 

 Xem thêm: bản lĩnh là gì?

Hiệu ứng boomerang

Hiệu ứng Boomerang
Hiệu ứng Boomerang

Khi nhìn vào thì rõ ràng những người chịu thiệt thòi là những người phải hứng chịu những câu nói tổn thương đó. Ấy vậy mà chính những người nói lại là những người sẽ chịu hậu quả, người ta gọi đây chính là hiệu ứng boomerang. Vậy thì chuyện gì sẽ xảy ra với những người nói? Họ sẽ bị quả báo, sẽ bị thương tật vào một ngày không xa?

Những đau lòng hơn là những ngôn từ tiêu cực họ sử dụng đã tạo nên một xã hội bức bách, bất công và phân biệt đối với người khuyết tật. Chúng sẽ tạo ra một khoảng cách xã hội rất lớn, những người khuyết tật họ sẽ khép mình hơn với thể giới này. 

Theo những nghiên cứu thì những lời nói đó có thể gây tổn thương đến cả những người không bị khuyết tật. Xã hội ngày nay đã ảnh hưởng rất lớn đến lòng tự tôn của những người bị bệnh.

Và tiêu chuẩn của cái đẹp là nền tảng để hình thành những lời nói châm biếm, chế giễu đó. Khi không giống với tiêu chuẩn đó thì họ bắt đầu vô tình phán xét và tự cho mình cái quyền như là một vị tòa án tối cao.

Vậy nên bạn cần dỡ bỏ rào cản ngôn ngữ và sự giao tiếp này. Hãy đặt câu hỏi để hiểu rõ hơn và đừng vơ đũa cả nắm, hãy mở lòng và biết thương yêu người kia hơn. Chỉ khi bạn vượt qua được chính bản thân mình thì bạn mới có thể đủ sức bao dung yêu thương người khác. 

Nói gì?

Vậy thì một điều thắc mắc đặt ra là tại sao những lời nói có hại như vậy lại trở nên phổ biến? Và những người không có ý vẫn vô tình sử dụng những ngôn ngữ xúc phạm người khuyết tật như vậy?

Nó được giải thích là vì những ngôn ngữ này được xem như tiếng lóng và mọi người tiện miệng dùng. Và họ nói vì nghe những người khác nói, đây là một kiểu bắt chước và làm thứ ngôn ngữ này lan truyền rộng.

Vì vậy những tiếng lóng mang hàm ý và lấy hình tượng một người khuyết tật ra để minh hoạ là rất phổ biến. Đôi khi người sử dụng còn không thật sự hiểu được những thành kiến đằng sau thứ ngôn ngữ mà họ đang dùng. 

Vậy nên bạn cần biết rõ bạn đã nói cái gì? Trong hoàn cảnh như thế nào và có mặt những ai. Để tránh việc vô tình làm tổn thương người khác thì phải suy xét xem câu nói đó có vô tình đụng chạm hay gây tổn thương có đối tượng hay những người xung quanh hay không. 

Cách để trở thành người vô tình trong những mối quan hệ không mong muốn

Cách trở thành người vô tình
Cách trở thành người vô tình

Đôi khi việc trở thành một người vô tình không phải là xấu, đặt biệt là trong một mối quan hệ không mong muốn như tình yêu, tình bạn và bạn chỉ muốn cắt đứt nó. Vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách để trở thành người vô tình trong một vài mối quan hệ nhé! 

>> Tìm hiểu thêm về Đa nhân cách

Biểu hiện dấu hiệu lạnh nhạt

Đầu tiên là bạn phải luôn tỏ ra lạnh nhạt và biểu hiện thái độ đó một cách rõ ràng với đối phương. Bạn phải thể hiện rõ sự hời hợt và chán nản của bản thân đối với câu chuyện, lời nói của người đó. Cụ thể như sau: 

 • Duy trì mọi cuộc trò chuyện ngắn gọn nhất có thể: Bạn hãy trả lời: “Không” với mọi đề nghị của họ đặt biệt là khi họ muốn gọi điện cho bạn. Bạn cần trả lời ngắn gọn súc tính và có phần hời hợt và cố gắng kết thúc cuộc trò chuyện càng sớm càng tốt. Thậm chí bạn có thể giả vờ như không họ nói gì ca. 
 • Đừng tiết lộ suy nghĩ hoặc cảm xúc của bạn: Đừng thể hiện bất cứ một cảm xúc tiếc nuối hay đau buồn gì từ bạn. Đừng liếc nhìn họ hay quan tâm đến cảm xúc của họ, cũng đừng kể quá nhiều về những dự định của bản thân. Bạn cứ nên duy trì một gương mặt lạnh và một cảm xúc thờ ơ, hời hợt. 
 • Đừng hồi tưởng quá khứ hay biểu lộ tình cảm ủy mị: Việc uỷ mị nhớ lại những khoảng thời gian tươi đẹp giữa hai người làm bạn thể trở nên vô tình được. Vậy nên hãy xóa bỏ mọi tin nhắn, email, những món quà và người đó tặng và hãy nhớ đến những toornt hương họ đã mang lại. Bạn nên suy nghĩ là tương lai, bạn có thể sẽ gặp một người khác tốt hơn rất nhiều. 
 • Đưa ra quyết định và làm theo: Khi đã quyết định buông bỏ, lạnh nhạt với ai đó thì bạn nên kiên định làm theo. Hãy thẳng thắn nói lời chia nếu mối quan hệ đã thật sự đi vào bế tắc và không còn tiếng nói chung. 
 • Cắt đứt liên lạc: Đây là một cách hữu hiệu nhất khi bạn muốn trở nên vô tình và rời xa một ai đó. Không nhắn tin, không điện thoại, không email, không gặp gỡ và rồi thời gian sẽ giúp bạn quên đi người đó. 

Duy trì sự lạnh nhạt của bạn

Duy trình sự lạnh nhạt
Duy trình sự lạnh nhạt

Sau khi đã tạo nên những biểu hiện vô tình lạnh nhạt thì việc tiếp theo bạn cần làm là duy trì nó. Hãy kiên định và duy trì sự lạnh nhạt đó, đừng vì một phút yếu lòng mà quay trở lại. 

 • Ghi nhớ nguyên nhân đã khiến mối quan hệ kết thúc: Bạn phải luôn ghi nhớ lý do vì sao mình lại chọn việc chia tay và quyết định chấm dứt mối quan hệ này. Hãy luôn nhớ những tổn thương, sự thất vọng mà người ấy đã mang lại và tất cả những gì bạn đã chịu đựng trong suốt thời gian qua.
 • Duy trì cuộc sống bận rộn với những hoạt động khác: Cashc để thôi nhớ, thôi nghĩ về người đó là hãy khiến bản thân mình bận rộn. Tự tạo cho mình nhiều hoạt động thú vị và bổ ích hơn, tham gia nhiều công việc hơn để khiến bản thân không suy nghĩ nhiều.
 • Nhắc nhở bản thân rằng bạn mạnh mẽ và tự chủ: Bạn phải tự nhiên bản thân cần mạnh mẽ lên và vượt qua tất cả. Không có họ bạn vẫn có thể sống tốt và sống vui vẻ. 
 • Tạo thói quen tự chăm sóc bản thân: Hãy chăm chút bản thân hơn, hãy yêu thương và chăm sóc bản thân mình nhiều hơn. Tạo các thói quen tốt như ngủ sớm, tập thể dục để thấy cuộc sống tươi đẹp và khoẻ khoắn hơn nhiều.
 • Đừng thờ ơ với cả thế giới: Vô tình với một người nhưng đừng thờ ơ với thế giới. Đừng vì một cá nhân mà mất niềm tin vào cuộc sống này bạn nhé!c
 • Tìm kiếm thêm sự hỗ trợ nếu cần: Đừng cố cam chịu một mình và tự gặm nhấm những nỗi buồn một mình. Việc này chỉ tạo thêm căng thẳng cho bạn thôi vậy nên nếu cần hãy tâm sự với gia đình, bạn bè hay ngay cả bác sĩ tâm lý nhé! 
 • Xây dựng lại các mối quan hệ với những người yêu thương bạn: Đừng vì một mối quan hệ xấu mà vứt bỏ tất cả các mối quan hệ khác. Hãy yêu thương người yêu thương bạn, hãy trân quý người trân quý bạn và tôn trọng người tôn trọng bạn. 

Cách để yêu một người vô tình

Cách yêu một người vô tình
Cách yêu một người vô tình

Trong cuộc sống đâu phải ai cũng sẽ luôn gặp được một người hiểu ý mình, yêu thương mình đâu. Đôi khi ông trời đưa đẩy làm bạn phải yêu, lỡ phải lòng một người mà người ta lại tỏ ra vô tình lạnh nhạt với bạn. Vậy thì hãy cùng Nut Corner tìm cách để yêu một người vô tình ngay sau đây nhé! 

Dành yêu thương cho người khác

Một cách hữu hiệu đó là kích thích sự ham muốn có được của đối phương. Nếu một ngày họ đã chán bạn và vô tình lạnh nhạt với bạn thì bạn nên dành tình yêu thương chân thành đó cho người khác.

Người đó có thể là gia đình, bạn bè,… thay vì cứ mong ngóng hồi âm thừ người yêu. Lúc đó sự chiếm hữu bị kích thích, họ sẽ nghĩ là bạn bè còn được quan tâm yêu thương vậy, còn mình thì lại không. Họ sẽ bắt đầu quan tâm bạn để mong muốn có được tình yêu thương của bạn nhiều hơn. 

Tập trung vào những kế hoạch của riêng bản thân

Đừng để cuộc sống chỉ xoay quanh người yêu bạn, khi bạn để họ chiếm lĩnh cuộc sống bạn sẽ coi họ như là điều không thể thiếu. Vì vậy hãy tập trung và hoàn thiện kế hoạch của bản thân, để người đó thấy bạn vẫn ổn khi không có họ. Một phần là để chứng minh bạn là người mạnh mẽ, không phụ thuộc, bạn hoàn toàn có thể sống tốt khi không có đối phương. Khi đó họ sẽ trở nên trân quý và tôn trọng bạn, họ sẽ giữ gìn và sợ mất bạn hơn. 

Tỏ ra bình thường

Sự vô tâm của một người đôi khi không phải là do họ cố ý mà chỉ là sự lơ là trong phút chốc. Đôi khi thời điểm đó họ có một vài công việc cần phải giải quyết và bạn nên tin tưởng người yêu mình.

Bạn không ồn ào không chỉ trích đôi khi lại làm người ấy tự cảm thấy có lỗi. Họ có thể suy nghĩ rằng mình thờ ơ như vậy mà người yêu vẫn bình tĩnh, chắc là buồn và tổn thương lắm. Còn đôi khi bạn la lối, giận dữ thì họ lại càng muốn im lặng để đỡ nhọc công mệt đầu. Vậy nên cứ tỏ ra bình thường, nếu họ yêu bạn thật lòng thì tự khắc biết cách thay đổi. 

Hỏi han, rồi làm lơ dài hạn

Yêu một người vô tình đòi hỏi bạn phải kiểm soát cảm xúc của mình thật chặt. Cứ tỏ ra quan tâm, hỏi han những vấn đề họ bằng một tâm trạng đầy yêu thương và lo lắng. Cứ kiên nhẫn để tìm hiểu vấn đề, để người kia nghĩ là bạn không giận họ về vấn đề này. Nếu họ mở lòng thì hãy đón nhận, yêu thương và chiều chuộng họ như xưa.

Còn nếu họ vẫn thờ ơ và không muốn chia sẻ thì hãy cứ ngó lơ họ. Bạn không hỏi han, quan tâm họ làm gì, ở đâu, công việc mệt mỏi như thế nào nữa. Cần phải lấy độc trị độc, họ sẽ thấy bị bỏ rơi và quay lại quan tâm bạn nhiều hơn. 

>> Khám phá thêm: Gen Z là gì?

Những stt hay về người vô tình vô tâm trong tình yêu và cuộc sống

Stt hay
Stt hay

Một số stt hay, ý nghĩa về người sống vô tâm vô tình trong tình yêu và cả cuộc sống để up facebook. Mời các bạn tham khảo: 

 • Im lặng quá lâu sẽ là dấu chấm hết cho một mối quan hệ.
 • Trên đời này thật ra không có người vô tâm, chỉ là tâm của họ không hướng về bạn mà thôi
 • Cái lạnh nhất không phải là cơn gió khi trời sang đông mà là sự vô tâm của một người mà bạn xem là tất cả.
 •  Thất bại của con gái là yêu nhầm một người vô tâm!
 • Thất bại của con trai là vô tâm với người con gái thật tâm yêu họ!
 • Sự im lặng là thứ tôi ghét nhất. Sự vô tâm là thứ tôi sợ nhất. Thế mà giớ đây tôi lại nhận lấy cả hai thứ ấy.
 •  Thiếu sự quan tâm là một trong những lý do khiến phụ nữ rời xa đàn ông dù trong lòng vẫn còn yêu nhiều lắm.
 • Tôi sợ lại yêu nhầm một người không quan tâm đến cảm xúc của mình.
 • Ngàn câu nói yêu thương không bằng một câu nói cần. Vạn câu nói thương không bằng một lời quan tâm.
 • Nếu anh còn có ý định yêu thêm ai khác, hãy ghi nhớ một điều rằng: Tình yêu không bao giờ có chỗ cho sự vô tâm.
 • Cạnh bên một người vô tâm là nước mắt rơi âm thầm, là yêu quá lâu một người đã chẳng còn chút động lòng…
 • Một mối quan hệ khi xuất hiện sự vô tâm có nghĩa là mối quan hệ ấy đang bị “ăn mòn” đi từng ngày.
 • Nếu đã chấp nhận yêu thì đừng bao giờ vô tâm với người ấy. Vì như thế còn đau hơn cả lời từ chối lúc ban đầu.
 • Trong một mối quan hệ, nếu một người vô tâm thì người kia chẳng khác gì đang yêu đơn phương một kẻ máu lạnh vô tình.
 • Sự vô tâm được hàn đúc bằng những tảng băng và bản chất của nó là vĩnh cửu. Đừng bao giờ trông đợi những thứ không hướng về mình, dù có bỏ ra bao nhiêu công sức và nước mắt thì đến cuối cùng, cũng sẽ không thuộc về mình.
 • Sự vô tâm tẩy xóa đi những gì đẹp đẽ nhất trong tình yêu mà người kia đã tốn bao tâm huyết để vẽ ra.
 • Yêu một người đàn ông vô tâm cũng giống như tự lấy tay tát vào mặt mình. Tát càng mạnh thì càng đau, mà càng đau thì sẽ càng tỉnh ra.
 •  Tiền đề của sự cô đơn và những giọt nước mắt chính là sự vô tâm hời hợt trong tình yêu.
 • Có những người dành cả thanh xuân chỉ để chạy theo ai đó và trông đợi một lần được quan tâm.
 • Người ta không cố tình vô tâm với bạn, chỉ là họ bận quan tâm đến một người mà họ xem là quan trọng hơn.
 •  Đừng khóc vì sự vô tâm của một ai đó. Họ đã không quan tâm đến bạn thì bạn có khóc đến mấy cũng không làm họ động lòng mà chỉ khiến họ cảm thấy Khó Xử.
 • Nếu yêu mà vô tâm thì đó không còn là tình yêu nữa mà chính xác hơn, đó là sự MIỄN CƯỠNG.
 • Đừng nên níu giữ một người vô tâm. Vì tâm của họ trước giờ đã được định sẵn là không dành cho bạn. Hãy để họ đi, đó là sự giải thoát cho họ và cho cả chính bạn nữa.
 • Dù anh ta là một kẻ lạnh lùng, kiệm lời thì anh ta cũng sẽ quan tâm đến người anh ta yêu theo một cách riêng. Dù anh ta là một anh chàng ấm áp, dễ gần thì anh ta cũng sẽ thờ ơ với người mà anh ta không hề để ý đến.
 • Khi yêu em là anh đang học cách kết bạn với cô đơn, học cách kiềm chế nỗi buồn và hơn nữa là học cách chấp nhận sự vô tâm ấy. Đây là một mối tình của anh và em hay là mối tình chỉ của riêng anh?

Trên đây là bài viết về lối sống vô tình và việc vô tình dùng lời nói để làm tổn thương người khác. Bên cạnh đó cũng đã cho bạn biết những cách hữu hiệu khi bạn lỡ yêu một người vô tâm lạnh nhạt. Bên cạnh đó, Nut Corner còn mang đến cho bạn một số câu nói hay ý nghĩa về những người vô tâm vô tình trong cuộc sống và tình yêu. Hy vọng bạn sẽ được yêu thương và yêu thương người khác nhiều hơn nhé!