Bản lĩnh là gì?  5+ bí quyết giúp rèn luyện bản lĩnh cho bạn

Cuộc sống không bao giờ là màu hồng, con đường bạn đi cũng sẽ không bao giờ êm đẹp, sẽ luôn có những khó khăn, chông gai thử thách và cả những định kiến xã hội cùng với những khuôn khổ chật hẹp.

Lúc đó con người rất dễ gục ngã, buông xuôi, nhưng một con người có bản lĩnh sẽ vượt qua nó mà đạt được thành công viên mãn. Vì vậy, bản lĩnh là một trong những yếu tố quan trọng cần thiết cho hành trang vào đời của bất cứ người nào. Vậy thì bản lĩnh là gì? Và bí quyết gì để trở thành một con người có bản lĩnh. Hãy cùng Nut Corner tìm hiểu thật kỹ vấn đề này cũng như bật mí cho bạn cách rèn luyện bản lĩnh của mình ngay bài viết dưới đây nhé! 

Bản lĩnh là gì?

Bản lĩnh là gì?
Bản lĩnh là gì?

Bản lĩnh là gì? Bản lĩnh được hiểu nôm na là sự dũng cảm, sự bức phá dám nghĩ dám làm của một con người. Một người có bản lĩnh là một người dám đương đầu với thử thách. dám đối diện sự thật và chấp nhận sự thất bại. Cho dù cuộc sống có quật ngã bạn bao nhiêu lần thì vẫn dũng cảm đứng dậy và bước tiếp.

Bản lĩnh là khi bạn dám chịu trách nhiệm, dám bước khỏi một khuôn khổ định sẵn, bỏ ngoài tai những lời dèm pha để cố gắng thành công hơn. Dám bước ra khỏi vùng an toàn và vùng vẫy khắp chốn để kiếm thêm kinh nghiệm và kiến thức đó là biểu hiện của một người có chí hướng và bản lĩnh.

Bản lĩnh còn thể hiện ở việc bạn có trí tuệ, sự thông minh, may mắn, khả năng xử lý những tình huống bất ngờ để giải quyết vấn đề khó khăn. Một người chỉ biết né tránh, gục ngã trước khó khăn thì sẽ là một người không bản lĩnh và người như vậy vĩnh viễn không thể thành công được. 

Bản lĩnh của người đàn ông là gì?

Bản lĩnh đàn ông
Bản lĩnh đàn ông

Là một con người, muốn thành công thì phải có bản lĩnh để đương đầu với mọi khó khăn chông gai thử thách. Nhưng rõ ràng với bất cứ thời đại nào thì người đàn ông vẫn phải yêu cầu có bản lĩnh nhiều hơn phái nữ. Vì người đàn ông là trụ cột, họ sẽ là người gồng gánh gia đình sau này. Vậy thì bản lĩnh của người đàn ông là gì? Những phương diện nào thể hiện bản lĩnh đàn ông?

Dũng cảm sống

Điều đầu tiên quan trọng với một người đàn ông đó là bản lĩnh và ý chí phấn đấu, họ dám sống, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm. Tuy việc luôn đi tiên phong, đứng đầu bươn chải sẽ luôn gặp nhiều khó khăn và nhiều mối nguy hại.

Nhưng đã là một người đàn ông thì phải có chí lớn có hoài bão và phải sống một cuộc sống trọn vẹn. Đừng bao giờ nhụt chí hay chán nản trước những thất bại khó khăn. Bạn cần phải sống một cuộc sống đúng nghĩa đừng sống như việc chỉ là đang tồn tại chứ không có bất cứ một ý nghĩa nào.

Vì vậy đôi khi yêu cầu người đàn ông phải cố gắng rất nhiều, nhiều hơn gấp mấy lần mà đôi khi lại không mang lại kết quả gì khả quan mấy. Nhưng dù thất bại thì đó sẽ là bài học xương máu, kinh nghiệm để chúng ta vượt lên tất cả. 

Có trách nhiệm

Có trách nhiệm
Có trách nhiệm

Một người đàn ông có bản lĩnh là người sẽ luôn tìm tòi học hỏi, cố gắng kiên trì và đặc biệt là có tinh thần trách nhiệm cao. Dù làm gì họ cũng sẽ làm tới nơi tới chốn chứ không bỏ dở nửa chừng và sẽ luôn cố gắng phấn đấu tới cùng.

Nếu như dự định, kế hoạch có bị thất bại hay xảy ra bất cứ một vấn đề nào họ cũng sẽ tìm cách sửa chữa lại. Hoặc là họ sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn cho những tổn thất không mong muốn và cố gắng khắc phục nó cho những lần sau. Chứ tuyệt nhiên không lo sợ trốn chạy, chối bỏ trách nhiệm hay đùn đẩy trách nhiệm cho bất cứ ai. 

Họ chịu trách và thể hiện tình thần trách nhiệm không chỉ ở mặt công việc mà còn ở phía gia đình. Họ luôn là những người đàn ông trụ cột vững chắc, chịu trách nhiệm cho tình hình cơm áo gạo tiền của gia đình.

Dù gia đình gặp khó khăn gì thì học vẫn luôn đứng ra giải quyết và làm cuộc sống của vợ con bố mẹ ngày càng khấm khá hơn. Còn một người không bản lĩnh là người vô trách nhiệm chỉ biết nghĩ cho bản thân mà phớt lờ sự khó khăn hay miếng cơm manh áo của cả gia đình. 

Biết nể sợ

Một người có bản lĩnh và muốn thành công thì cần phải biết người biết ta, biết nể sợ. Sự ngông cuồng và kinh thường người khác là hai thứ không bao giờ có ở một người đàn ông trưởng thành và bản lĩnh. Biết nể sợ người khác không đồng nghĩa với việc bạn yếu kém, chỉ là nể sợ họ để lấy họ làm mục tiêu mà phấn đấu đến cùng. Họ sẽ luôn tôn trọng đối tác và cả nhân viên cấp trên hay cấp dưới, chứ không thể hiện thái độ coi thường. 

Đặt cái tâm vào mọi việc

Người đàn ông có bản lĩnh là người luôn sống có mục đích và luôn toàn tâm toàn ý, dốc hết sức để thực hiện mục đích lý tưởng đó. Họ thường là người luôn có những ý kiến độc đáo, sáng tạo và luôn có những trải nghiệm phong phú.

Một người đàn ông đã có hoài bão thì họ sẽ luôn cố gắng đạt được, gạt bỏ những cản trở và luôn tiến về phía trước dù gặp khó khăn. Họ luôn chăm chút từ từng việc nhỏ nhặt, dù làm gì cũng đặt cái tâm vào đó chứ không phải làm kiểu hời hợt đầu voi đuôi chuột. 

Biết ơn những gì tốt đẹp đến với mình

Sống trên đời nếu một người không có lòng biết ơn sẽ không có được sự tín nhiệm và sự giúp đỡ từ người khác dù là trong lĩnh vực gì. Vì vậy một người bản lĩnh sẽ luôn có lòng biết ơn với những gì tốt đẹp đã đến với họ.

Họ cảm ơn gia đình, vợ con đã là nguồn động lực to lớn để họ vượt qua mọi thử thách. Họ luôn biết ơn những đối tác hay những quý nhân đã giúp đỡ, đã cho họ cơ hội để thể hiện bản thân.

Một người bản lĩnh không những chỉ biết ơn đến những điều tốt đẹp mà còn biết ơn những điều không tốt đã đến với họ trong cuộc đời. Những lần thất bại, hay những con người luôn chê trách và phản bác họ để họ có thể vượt lên và mạnh mẽ hơn. Một người đàn ông trưởng thành sẽ không gục ngã trước bất cứ khó khăn nào. 

Những bí quyết giúp bạn rèn luyện bản lĩnh

Bí quyết
Bí quyết

Vậy thì có cách nào để rèn luyện bản thân trở thành một người có bản lĩnh và sống trưởng thành hơn hay không? Vậy thì hãy cùng Nut Corner tìm hiểu 5 bí quyết vàng để giúp bạn trở thành một người bản lĩnh ngay sau đây nhé!

Vạch ra mục tiêu của bản thân

Việc vạch ra một mục tiêu cụ thể cho bản thân là cách đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn để trở thành một người bản lĩnh. Khi bạn đặt ra mục tiêu cụ thể thì đó sẽ chính là động lực to lớn cho bạn phấn đấu không ngừng nghỉ.

Một người có bản lĩnh là người không từ bỏ ước mơ của mình, hãy cố gắng đạt được mục tiêu dù là bắt đầu từ con số 0. Chỉ khi thất bại thì bạn mới đạt được thành công nên đừng ngại thất bại mà hãy luôn kiên định với mục tiêu của bản thân nhé! 

Tập kiềm chế bản thân

Cuộc sống này không phải lúc nào cũng yên ấm, sau bao thăng trầm cuộc sống thì chắc rằng ai cũng từng nổi nóng. Và người có bản lĩnh thật sự là người biết kiềm chế cơn nóng giận của mình.

Khi nóng giận bạn rất sẽ thốt ra những lời lẽ không hay và có những hành động thiếu chuẩn mực mà sẽ bị cho là người thiếu văn hoá. Vậy nên hãy học cách kiềm chế bản thân, hãy cố gắng giải quyết mọi thứ trong êm đẹp. Kiềm chế không đồng nghĩa với việc nhu nhược nhẫn nhịn, mà hãy giải quyết theo một cách lý trí nhất có thể bạn nhé! 

Tập kiềm chế
Tập kiềm chế

Thách thức bản thân

Hãy luôn thách thức bản thân, đặt ra cho mình những mục tiêu xác định và bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình. Chỉ khi bạn va chạm nhiều, thất bại nhiều thì bạn mới có thể đúc kết được nhiều bài học quý báu.

Từ đó sẽ có có nhiều kinh nghiệm để phục vụ cho những kế hoạch tương lai sau này. Đừng mãi bước những bước chân quá an toàn mà hãy mạo hiểm hơn để rèn luyện sự ứng xử nhanh cũng như cách giải quyết vấn đề. Đó sẽ là nền tảng tốt nhất để bạn trở thành một người sống có bản lĩnh và mạnh mẽ hơn trong cuộc sống. 

Giữ chữ tín

Muốn trở thành một người có bản lĩnh thì một đức tính quan trọng mà bạn phải có đó là giữ chữ tín. Chữ tín là một thứ sẽ quyết định đến cuộc sống và độ thành công của bạn. Khi bạn biết giữ chữ tín, biết tôn trọng lời hứa thì mọi người sẽ nhìn bạn với một con mắt khác. Từ đó bạn sẽ trở thành một người có bản lĩnh thật sự. Vì không phải ai cũng có thể dám giữ được lời hứa, nên một người biết giữ được chữ tín sẽ là một người tài cao đức rộng. 

Đừng chờ cơ hội đến

Bản lĩnh là gì và làm cách nào để trở nên bản lĩnh? Đó chính là đừng bao giờ ngồi yên và chờ đợi cơ hội đến. Sẽ chẳng có ai đem cơ hội đến dâng tận miệng cho bạn nên bạn phải biết cách chớp lấy cơ hội. Một người có bản lĩnh sẽ biết nắm bắt cơ hội đúng lúc và tận dụng nó để đạt được thành công. Hãy học cách đương đầu với khó khăn và tự tạo cơ hội cho mình, đừng mong chờ ai đó sẽ mang nó đến cho bạn. 

Dấu hiệu nhận biết của người bản lĩnh

Dấu hiệu nhận biết
Dấu hiệu nhận biết

Người có bản lĩnh sẽ có những biểu hiện rất cụ thể mà ta chỉ cần nhìn vào là biết họ có bản lĩnh hay không và có đáng tin tưởng. Một số dấu hiệu nhận biết người có bản lĩnh: 

 • Nói được làm được: Nói được làm được là một biểu hiện của một người có bản lĩnh thực sự. Khi họ đã nói được, họ đã hứa thì nhất định họ sẽ làm được cho dù là bất cứ điều gì xảy ra. Sự bản lĩnh, sự hơn người được thể hiện ở chỗ họ toont rọng người khác, nói được làm được là dám chịu trách nhiệm. 
 • Luôn giữ vững nguyên tắc sống: Mỗi con người đều sẽ có những nguyên tắc sống khác nhau và nếu bạn là một người bản lĩnh thì hãy giữ vững nó. Vì bạn có không hoàn hảo thì bạn là phiên bản duy nhất, hoà nhập nhưng đừng hòa tan. Cốt cách sống là điều tạo nên sự khác biệt giữa bạn và mọi người. Và một người bản lĩnh sẽ không tự biến mình thành bản sao của một người khác. 
 • Có hoài bão, ước mơ: Con người luôn có những khát vọng, những ước mơ mà đôi khi nó còn khá xa vời. Nhưng nếu là một người có bản lĩnh thì sẽ cố gắng làm việc để biến giấc mơ ấy trở thành hiện thật. 
 • Luôn biết cách kiểm soát cảm xúc: Một điều dễ nhận ra ở một người có bản lĩnh là họ kiểm soát cảm xúc của mình tốt. Đặc biệt là kiểm soát cơn nóng giận, họ sẽ bình tĩnh và giải quyết mọi chuyện một cách từ tốn và cẩn thận. 
 • Không gì là khó khăn: Đối với những người có bản lĩnh thì họ luôn sẵn sàng đối diện với khó khăn, không gì là không thể với họ. Cho dù cuộc sống này có bao nhiêu khó khăn, bao nhiêu thử thách thì họ điều sẽ cố gắng vượt qua tất cả chứ không bao giờ gục ngã. 

>> Tìm hiểu thêm thế nào là si tình.

Có thể rèn luyện bản lĩnh được không?

rèn luyện bản lĩnh
rèn luyện bản lĩnh

Để sống làm một người bản lĩnh không hề dễ dàng, một phần nó thuộc về tính cách vốn có của người đó. Vậy thì có thể rèn luyện bản lĩnh được không? Câu trả lời là bạn có thể rèn luyện bản lĩnh và trở thành một con người có chính kiến và trở thành hơn.

Bạn cần rèn luyện nó mỗi ngày và cần sự kiên trì rất lớn, chứ không phải là ngày một ngày hai là thành công. Một điều quan trọng mà bạn cần nhớ là bạn phấn đấu để trở thành người bản lĩnh và sống tốt hơn chứ không phát là cố gắng để biến mình thành một con người hoàn hảo. Vì vốn dĩ trên đời này đâu có ai là hoàn hảo. 

Một số yếu tố bạn có thể dựa vào để trở thành người bản lĩnh như sau: 

 • Cố gắng kiềm chế cơn giận và cảm xúc tiêu cực của bản thân
 • Tự mình nắm bắt mọi cơ hội hoặc tạo ra cơ hội chứ không thụ động chờ đợi nó
 • Đặt chữ tín lên hàng đầu
 • Đưa ra nhiều thử thách khó cho bản thân và mức độ ngày càng cao hơn
 • Phải tự đặt ra mục tiêu cho riêng mình và hãy cố gắng phấn đấu vì nó

Bạn hoàn toàn có thể rèn luyện để bản thân trở thành một người có bản lĩnh hơn để giúp cuộc sống tốt hơn. Và hơn thế nữa sẽ giúp bạn có một chỗ đứng trong xã hội và được mọi người kính trọng nhiều hơn.

Những câu nói hay về người sống bản lĩnh

Những câu nói hay
Những câu nói hay

Có rất nhiều câu nói của các danh nhân và các nhà văn học nổi tiếng nói về tầm quan trọng của một người có bản lĩnh. Nut Corner sẽ giới thiệu đến bạn những câu nói giúp bạn có động lực hơn để phấn đấu thành một người sống bản lĩnh

 • Người không khoe khoang chưa biết họ tốt hay xấu nhưng là người có bản lĩnh, biết giấu kín thực lực của mình. – Khuyết danh
 • Bản lĩnh là sức mạnh hợp nhất của kinh nghiệm, trí tuệ và đam mê trong guồng hành động. – John Ruskin
 • Người tài không lộ tướng, lộ tướng thì không phải người tài! Người có bản lĩnh khác thường thì tính tình kín đáo, chẳng mấy ai nhìn ra được. – Khuyết danh
 • Những ai dự định làm điều tốt không được hy vọng người ta sẽ lăn đá ra khỏi đường mình đi, nhưng phải điềm tĩnh chấp nhận kể cả khi người ta rải đá lên đó. – Albert Schweitzer
 • Tâm phải cho lớn để dung nạp người trong thiên hạ, tâm phải cho rộng để chứa đựng điều hay trong thiên hạ, tâm phải công bình để làm việc trong thiên hạ, tâm phải trầm tĩnh để xét lý trong thiên hạ, tâm phải vững vàng để chống đỡ với biến cố trong thiên hạ. – Lã Khôn
 • Người tài không lộ tướng, lộ tướng thì không phải người tài! Người có bản lĩnh khác thường thì tính tình kín đáo, chẳng mấy ai nhìn ra được. – Khuyết danh
 • Chẳng lo buồn vì không có địa vị, chỉ lo không có đức tài xứng với địa vị ấy. Không cần lo người khác không hiểu mình, nên lo làm sao có năng lực khiến cho người khác biết mình. – Khổng Tử
 • Chúng ta ở đây để cười vào gian khó và sống đẹp tới mức mà Cái chết sẽ phải run rẩy khi đón ta đi. – Charles Bukowski
 • Người giỏi mưu tính thật sự không phải là người mưu ma chước quỷ trên thế gian. Đó phải là người biết phân biệt điều gì cần, điều gì không cần cho đại cục, không lạm dung cái ác, không sa đà vào tình cảm yêu ghét cá nhân. – [Phượng tù Hoàng – Thiên Y Hữu Phong]
 • Trong vương quốc của động vật, quy luật là, ăn hoặc bị ăn; trong vương quốc của con người, tự khẳng định hay bị nhận định. – Thomas Szasz
 • Người ta không yêu kẻ khác bởi người đó là ai, mà chính bởi bản lĩnh và những gì ta cảm nhận được từ họ. – Khuyết danh
 • Làm được điều phi phàm không phải bởi đột nhiên có thể trong lúc nguy cấp mà do rèn luyện mà thành bản lĩnh đó thôi. – Nguyễn Tất Thịnh
 • Kẻ có ích cho đời, tâm địa chắc hẳn hơn người; kẻ thụ dụng ở đời, tài tình quyết là không lộ (những người nông nổi, trong không có gì, như chiếc thuyền nan để không, nổi bềnh mặt nước, lung lay lúng liếng luôn luôn. Thuyền chở được nhiều, thì bao giờ trông cũng trầm trọng). – Trần Kế Nho
 • Nghịch cảnh có thể mài sắc bạn nếu bạn có đủ ý chí để vượt qua nó. – Ray Kroc
 • Cuộc sống là một chuỗi trải nghiệm, mỗi trải nghiệm lại giúp ta lớn lao hơn, dù đôi khi khó nhận ra điều này. Bởi thế giới được dựng lên để phát triển bản lĩnh, và ta phải học được rằng những bước lùi và nỗi đau ta phải chịu đựng giúp ta tiến về phía trước. – Henry Ford
 • Gian khó bẻ gãy một vài người, nhưng lại lập dựng những người khác. Không cái rìu nào đủ sắc để chém đứt linh hồn của kẻ tội đồ không ngừng nỗ lực, được võ trang bằng niềm hy vọng rằng đến cuối cùng anh ta sẽ vươn lên. – Nelson Mandela
 • Chính điều mà ta làm nên từ thứ mà ta có, chứ không phải là thứ mà ta được cho, tạo ra sự khác biệt giữa người với người. – Nelson Mandela
 • Tôi hoàn toàn không biết điều gì sẽ đến, nhưng dù là điều gì đi nữa, tôi cũng sẽ cười đón nhận. – Herman Melville
 • Đừng ước việc dễ dàng hơn, hãy ước bạn giỏi giang hơn. Khi bạn giỏi giang hơn, tự nhiên việc sẽ dễ dàng hơn. – Jim Rohn
 • Đây không phải là thời gian để thanh nhàn và thoải mái. Đây là thời gian để dấn thân và chịu đựng. – Winston Churchill
 • Người tuấn kiệt mới biết việc đời. – Thục Chí
 • Tài học đến từ bên trong; bạn có được nó qua đấu tranh, nỗ lực và suy nghĩ. – Napoleon Hill

Trên đây là bài biết nói về một người sống có bản lĩnh và định nghĩa được bản lĩnh là gì? Cùng với đó là những bí quyết để giúp bạn trở thành một người sống có bản lĩnh hơn để gặt hái được thành công hơn.

Hãy trở thành một người có bản lĩnh để đương đầu với mọi thử thách, khó khăn và sau đó bạn sẽ nhận thấy cuộc sống này tốt đẹp đến thế nào. Nut Corner hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trên con đường trở thành người trưởng thành, bản lĩnh hơn. Chúc bạn sẽ thành công trên con đường mình đã chọn nhé!