Gen Z là gì? 6+ đặc điểm thế hệ gen Z thời hiện đại

Gen Z là cụm từ được sử dụng phổ biến và rộng rãi ngày nay. Thế hệ này nhận được rất nhiều sự quan tâm của các thế hệ trước. Không chỉ vậy còn thể hiện các cá tính và suy nghĩ riêng biệt trong hành động, thói quen sinh hoạt hằng này. Vậy Gen Z là gì và thế hệ này có những đặc điểm như thế nào? Hãy cùng Nut Corner tìm hiểu một vài thông tin ngay dưới đây!

Gen Z là gì?

Gen Z là cụm từ dùng để nói về thế hệ những người được sinh ra từ năm 1995 đến 2012. Gen Z còn có tên gọi khác là Gen Tech, Gen Wii, thế hệ hậu Millennials,… nhưng Gen Z vẫn là cái tên được sử dụng phổ biến nhất.  

Đây là thế hệ liền sau thế hệ Y (gen Y), thường là con của thế hệ X. Mặc dù vậy gen Z có những đặc điểm rất khác biệt và mới lạ so với gen Y. Điều này giúp cho gen Z trở nên đặc biệt, tạo được nét riêng so với những thế hệ trước. 

Gen Z là gì?
Gen Z là gì?

Đặc điểm lợi thế của thế hệ gen Z thời nay

Vì là thế hệ chiếm số lượng đông đảo, cũng như được tiếp xúc và có nhiều điều kiện thuận lợi trong học tập, công việc hơn so với các thế hệ trước nên gen Z có được rất nhiều lợi thế. Hãy cùng khám phá xem những lợi thế đó là gì ngay dưới đây. 

Tạo xu hướng mới

Lợi thế đầu tiên của gen Z chính là người tạo ra các xu hướng mới của xã hội. Mặc dù số lượng của gen Z thấp hơn so với các thế hệ trước như X, Y,… nhưng lại tạo ra một sức ảnh hưởng không hề nhỏ.

Gen Z được tiếp xúc và làm quen với công nghệ từ sớm nên khả năng sáng tạo là không giới hạn. Họ là những người tạo ra các trào lưu, chủ đề “hot” trên các trang mạng xã hội phổ biến hiện nay như Tik Tok, Facebook,… Có thể dễ dàng thấy rằng những “trend” nóng được nhiều người sử dụng, “viral” khắp các trang mạng xã hội đều được xuất phát từ gen Z tạo ra. 

Yêu thích đồ công nghệ, đặc biệt là smartphone

Chính vì đặc điểm về tính cách và môi trường sống mà đại đa số bộ phận gen Z đều được tiếp xúc sớm với công nghệ, đặc biệt là việc sử dụng smartphone. Theo các nghiên cứu cho thấy rằng những món đồ công nghệ hay điện thoại thông minh được sử dụng nhiều nhất bởi thế hệ gen Z này.

Gen Z luôn dành sự quan tâm rất cao đến những ứng dụng công nghệ hay các lĩnh vực liên quan. Do đó có thể nói rằng việc tiếp xúc với công nghệ và sử dụng các ứng dụng trên điện thoại thông minh đã trở thành một trong những đặc điểm nổi bật của gen Z. 

Công nghệ
Công nghệ

Khả năng tự học tập, tự sáng tạo

So với các thế hệ X hay Y thì gen Z được đánh giá là có khả năng tự học tập và sáng tạo cao. Gen X được sống và phát triển trong môi trường Internet rộng mở, được tiếp xúc với nhiều nguồn tài liệu cung cấp sẵn. Chính vì thế mà việc tìm kiếm thông tin và tài liệu học dường như không quá khó khăn.

Đồng thời thế hệ gen Z được tiếp xúc với việc học ngoại ngữ từ sớm, cùng với nguồn tài liệu dồi dào nên có rất nhiều bạn trẻ thành thạo nhiều thứ tiếng. Không chỉ vậy vì được học tập trong môi trường năng động, khả năng cạnh tranh với các bạn cùng tuổi khá cao nên thúc đẩy được sự tư duy, khả năng sáng tạo của những bản trẻ. Từ đó thúc đẩy động lực làm ra được nhiều nội dung hay và độc đáo nhất. 

Được tiếp xúc và sử dụng công nghệ từ nhỏ

Gen Z là thế hệ được sống trong thời kỳ Internet phát triển và bùng nổ mạnh mẽ tại Việt Nam nói riêng và cả thế giới nói chung. Vì thế mà ngay từ khi còn nhỏ họ đã được tiếp xúc và vận dụng những công nghệ vào trong đời sống.

Không chỉ vậy gen Z còn có khả năng tiếp nhận thông tin nhanh chóng, khả năng thích ứng cao đối với các nền tảng xã hội. Họ rất cởi mở và dễ dàng tiếp nhận thông tin cũng như tạo nội dung trên các nền tảng số như Facebook, YouTube, Tik Tok,… Vì thế mà đây cũng là một đặc điểm và lợi thế lớn đối với thế hệ gen Z.

Thích các nội dung tương tác

Đối với các thế hệ X và Y thường thích đọc báo, xem phim mà không muốn sự tương tác qua lại thì ở gen Z lại trái ngược hoàn toàn. Gen Z bao gồm các bạn trẻ năng động, mong muốn sáng tạo cao nên họ rất ưa thích những nội dung có thể tương tác trực tiếp hay gián tiếp.

Chẳng hạn như những nội dung tương tác cao như livestream ở Facebook, Tik Tok,… đều được sự chú ý cao. Chính vì thế mà các nhà tạo nội dung hiện nay tập trung nhiều vào thế hệ gen Z thường cho ra những sản phẩm đem lại tính tương tác cao với họ. 

Tương tác
Tương tác

Ảnh hưởng đến tiêu dùng

Mặc dù tỷ lệ gen Z trong tổng dân số chưa cao nhưng chính họ lại là những người có ảnh hưởng đến quyết định tiêu dùng của gia đình hay cá nhân. Không chỉ vậy họ còn có khả năng dẫn dắt, thu hút những người khác mua một món đồ nào đó thông qua các nội dung sáng tạo trên các trang cộng đồng. Vì thế mà khả năng ảnh hưởng đến tiêu dùng và chi tiêu của thế hệ này là rất cao. 

Tính cách và sở thích thế hệ gen Z

Vì được sống và lớn lên trong một môi trường xã hội có nhiều biến động và thay đổi thường xuyên nên đã hình thành những tính cách và sở thích đặc biệt ở thế hệ gen Z. Những thay đổi này giúp cho gen Z có thêm nhiều màu sắc và tính cách tạo được nét riêng biệt đấy. 

Ý thức bảo vệ môi trường

Chính vì được tiếp xúc với công nghệ và Internet từ sớm nên gen Z có cái nhìn và nhận thức sâu sắc đối với việc bảo vệ môi trường. Ngày nay nhiều bạn trẻ đã thay đổi thói quen sử dụng đồ nhựa, thay thế bằng các vật dụng khác cũng như tránh hạn chế rác thải ra môi trường.

Không chỉ vậy còn tuyên truyền, kêu gọi mọi người, sử dụng sức ảnh hưởng của mình để cùng thay đổi nhận thức từ những người xung quanh. Do đó có thể thấy rằng thế hệ gen Z có một ý thức bảo vệ môi trường rất cao.

Say mê tính năng Story

Gen Z là thế hệ sử dụng mạng xã hội nhiều nhất hiện nay với nhiều ứng dụng như Facebook, Instagram, YouTube,… Các ứng dụng ngày nay được tích hợp tính năng đăng Story giúp ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong vòng 24 giờ.

Giới trẻ rất thích thú với tính năng này khi họ có thể chia sẻ niềm vui, những cuộc đi chơi để mọi người cùng xem. Cùng với đó còn có thể dùng nhạc, icon vui nhộn để làm đẹp cho bài đăng nữa đấy. Một lý do mà gen Z yêu thích dùng tính năng story còn vì các bài đăng chỉ hiển thị trong 1 ngày, mọi người có thể xem và bày tỏ cảm xúc, không hiển thị lâu như trực tiếp đăng bài trên trang cá nhân. 

Tính năng Story
Tính năng Story

Yêu thích KOLs

Với thời đại công nghệ số phát triển như hiện nay thì ngày càng có nhiều tên gọi dành cho các công việc mới được ra đời. KOLs cũng vậy, đây chính là những người có tầm ảnh hưởng đến với một nhóm người nhất định và tác động mạnh mẽ đến họ. KOLs có thể là những nghệ sĩ nổi tiếng, diễn giả, ca sĩ, diễn viên,… những người được nhiều người biết đến và có nhiều người hâm mộ.

Những phát ngôn và hành động của họ truyền động lực và mang lại những giá trị sâu sắc cho xã hội, đem lại điều mới mẻ trong tư tưởng. Chính vì thế mà không lạ gì khi gen Z – thế hệ có suy nghĩ phóng khoáng, ưa khám phá lại yêu thích KOLs đến vậy.

Tín đồ “cuồng” Smartphone 

Mọi người thường nói vui với nhau rằng không thể chịu nổi nếu trải qua một ngày mà không có Smartphone. Đây chính là câu mà gen Z thường hay nói với nhau và quả thật sự là như vậy. Khi chúng ta đã sống quen với thời đại công nghệ, mọi thứ đều được xử lý bằng các thiết bị thông minh, ngay cả việc trải đổi hay liên lạc giữa con người với con người thì việc thiếu Smartphone là không thể chấp nhận được.

Hơn nữa điện thoại thông minh có thiết bị nhỏ gọn nên có thể đem theo bất kỳ đâu. Không chỉ vậy chúng ta còn có thể dùng Smartphone để xem phim, chat với bạn bè hay chụp hình đăng Story,… Đặc biệt là với thế hệ gen Z, những tín đồ cuồng Smartphone thì chỉ cần thiếu một giờ thôi các bạn trẻ đã không chịu được rồi đấy.

Cuồng Smartphone 
Cuồng Smartphone

Sử dụng mạng xã hội thường xuyên

Ngày nay mạng xã hội được phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ, mọi thông tin đều được cập nhật từng giây từng phút. Chính vì thế mà đây cũng là một trong những lý do khiến gen Z sử dụng mạng xã hội thường xuyên.

Mỗi bạn trẻ trong thế hệ gen Z có ít nhất là 2 tài khoản ở các trang mạng xã hội phổ biến khác nhau như Facebook, Instagram, Tik Tok,… Họ có thể cập nhật các thông tin nóng hổi, những sự kiện đang xảy ra xung quanh. Đồng thời gen Z còn dùng các trang mạng xã hội để chia sẻ về bản thân mình, những hoạt động trong ngày hay những điều gặp phải. 

Nắm bắt xu hướng

Vì sử dụng mạng xã hội thường xuyên nên gen Z nắm bắt được xu hướng rất nhanh. Cũng bởi vì hiện nay có rất nhiều nội dung sáng tạo trở thành xu hướng được nhiều người biết đến trên các trang mạng, sau đó có rất nhiều người thực hiện lại nội dung đó nên gen Z được tiếp cận một cách nhanh chóng.

Không chỉ vậy còn giúp cho thông tin đó ngày càng trở nên viral hơn trên các trang mạng xã hội. Vì thế mà gen Z có khả năng nắm bắt được các xu hướng tốt hơn so với các thế hệ khác. 

>> Tìm hiểu thêm: Ước mơ là gì?

Bộc lộ cảm xúc qua Emoji

Có thể nói rằng gen Z là những người sử dụng Emoji để bày tỏ cảm xúc nhiều nhất hiện nay. Họ cảm thấy rằng việc dùng các icon như vậy có thể bộc lộ cảm xúc đúng nhất khi nhắn tin với những người khác. Không chỉ vậy gen Z còn sử dụng Emoji rất nhiều tại các bài đăng trên mạng xã hội.

Bởi vì có rất nhiều gói Emoji khác nhau được tải xuống miễn phí, với hình ảnh sống động và vui nhộn. Những loại icon này cũng thể hiện đúng nhất con người và tính cách của gen Z nên không lạ gì khi chúng được sử dụng nhiều đến vậy. 

Biểu tượng cảm súc
Biểu tượng cảm súc

Hiểu được bản thân

Gen Z là thế hệ có sự tư duy và những suy nghĩ riêng về bản thân mình, họ biết được họ đang ở đâu, muốn gì và làm gì để thực hiện những điều mong muốn đó. Không ai có thể được bản thân hơn chính chúng ta cả. Gen Z còn hiểu được những thế mạnh, điểm yếu của mình để tận dụng làm những nguồn lực cho công việc, học tập. Không chỉ vậy họ còn nhận ra được mình còn yếu ở đâu để sửa đổi cho phù hợp với lối sống hiện nay.

Tư duy và kiểm định thông tin

Chính vì sự nhận thức cao trong môi trường công nghệ phát triển như hiện nay mà gen Z có những tư duy và kiểm định thông tin riêng biệt. Đối với các bạn trẻ thuộc thế hệ gen Z, không phải bất kỳ thông tin nào cũng có thể tin tưởng và làm theo được.

Các bạn ấy có khả năng chọn lọc được thông tin tốt và loại bỏ thông tin xấu, kiểm định và xác thực theo cách riêng. Vì thế đây cũng là một trong những lý do mà ở thời kỳ của gen Z, bố mẹ lại cho tiếp xúc và sử dụng mạng xã hội nhiều như vậy mà không lo lắng về những tác hại của chúng. 

Coi trọng sự bình đẳng

Gen Z là thế hệ rất coi trọng sự bình đẳng giới, bình đẳng con người và cấp bậc khác nhau. Chúng ta có thể dễ dàng thấy được không có sự khác biệt quá nhiều ở khác bạn trẻ trong thế hệ này.

Khác hẳn với các thế hệ trước coi trọng nam quyền, gen Z lại đức lên và đấu tranh cho sự bình đẳng nữ quyền. Đối với các bạn trẻ ngày nay, mọi người đều như nhau, đều có thể đảm nhận công việc chức vụ như nhau và có trách nhiệm bằng nhau. Không chỉ vậy gen Z còn coi trọng sự bình đẳng ở bất kỳ mặt nào trong cuộc sống, đem lại lợi ích tốt nhất cho bản thân và những người xung quanh.

Sự bình đẳng
Sự bình đẳng

Tại sao gọi là gen Z

Vẫn còn rất nhiều người thắc mắc rằng tại sao lại gọi là gen Z mà không phải là một cái tên nào khác. Lý do để gọi gen Z là vì đây là những người sinh từ năm 1995 đến năm 2012, ngay sau thế hệ Y (gen Y) nên được gọi như vậy.

Không chỉ vì thế, gen Z còn đánh dấu cho một thế hệ đóng góp và phát triển, thay đổi nhận thức của nhân loại. Gen Z được sinh ra trong một thời kỳ mà mọi thứ đều được đổi mới, từ môi trường sống đến công nghệ,… nên những điều này ảnh hưởng và tác động rất mạnh mẽ đến họ. 

Hầu hết các bạn trẻ trong gen Z đều được tiếp xúc với công nghệ và những đổi mới công nghệ từ nhỏ nên họ có thể hòa nhập nhanh chóng với môi trường số phát triển như hiện nay. Chính vì thế mà gen Z còn được mệnh danh là thế hệ của công nghệ số, có được môi trường thuận lợi nhất để học tập và phát triển bản thân. 

>> Tham khảo thêm: Chu pa pi nha nhố.

Những hiểu lầm về gen Z với các gen khác

Vì có những đặc điểm riêng biệt mà những người khác lại có cái nhìn sai lệch về gen Z. Chúng ta cần tìm hiểu và biết được những hiểu lầm này là gì để có cái nhìn đúng đắn về thế hệ này nhé!

Tự tin hay Tự cao

Thế hệ gen Z luôn mong muốn được làm việc và phát triển ở môi trường mà ở đó họ được thể hiện mình một cách tốt nhất. Gen Z sẵn sàng đấu tranh, nêu ý kiến bảo vệ cho những điều mà họ nghĩ là đúng.

Chính vì thế khi làm việc tại môi trường tập thể, sự hòa hợp giữa các thế hệ trước với gen Z dường như không hề dễ dàng, mất rất nhiều thời gian. Từ đó làm cho những người đi trước trong công ty cảm thấy khó khăn khi phải làm việc với gen Z. Về lâu về dài, mọi người đồn đại nhau và cho rằng gen Z quá tự tin và tự cao về bản thân mình. Tuy nhiên đây chỉ là cách để các bạn ấy thể hiện những quan điểm và suy nghĩ riêng của mình mà thôi.

Tham vọng hay Tham lam 

Vì nhận thức được vị thế của mình trong một môi trường phát triển và thay đổi nhanh chóng mà gen Z lại có những suy nghĩ khá khác biệt về tiền bạc. Đa số gen Z cho rằng cần phải tiết kiệm nhiều tiền hơn cho những dự định trong tương lai.

Do đó mà họ luôn tìm kiếm những công việc đảm bảo cho sự tự chủ tài chính của họ. Vì thế mà không lạ gì khi nhà tuyển dụng lại nhận được sự đề nghị về một mức lương cao hơn hẳn với kinh nghiệm làm việc của gen Z. Hay thay đổi công việc nhanh chóng khi công việc mới có mức lương cao hơn chỗ làm cũ. 

Đạo diễn thực thụ cho cuộc đời hay “Cuộc sống tôi – theo cách tôi”

Gen Z có một lối suy nghĩ và cách sống rất phóng khoáng, không thích bị gò bó hay ép buộc bởi bất cứ điều gì. Theo quan niệm của các bạn trẻ ngày nay thì cuộc đời họ sẽ do tự họ quyết định. Vì thế mà có không ít bậc phụ huynh phải đau đầu vì cách sống khác biệt này của con.

Những suy nghĩ này cũng được gen Z áp dụng khi đi làm. Tuy nhiên vì không thích bị bó buộc mà các bạn trẻ thường nghỉ việc mà không báo trước, làm ảnh hưởng đến hoạt động của công ty. Vô hình trung tạo nên những sự hiểu lầm và cái nhìn không tốt của mọi người đối với gen Z. 

Các thế hệ gen khác

Ngoài gen Z thì những thế khác cũng có tên gọi riêng cho từng giai đoạn. Hãy tìm hiểu xem những cách gọi đó là gì ngay dưới đây.

  • Thế hệ Alpha (α): Đây là cách gọi chỉ những bạn trẻ sinh từ năm 2013 đến 2025, là thế hệ liền sau gen Z.
 • Thế hệ Xennials: thế hệ những người sinh ra từ năm 1975 đến 1985.
 • Thế hệ The Interbellum: là thế hệ giữa chiến tranh, bao gồm những người sinh ra từ năm 1901 đến 1913.
 • Thế hệ Silent: chỉ những người sinh từ năm 1925 đến 1945.
 • Thế hệ Baby Boomer: là nhóm người sinh ra từ năm 1946 đến 1964.
 • Thế hệ Millennials: Đây là một tên gọi khác của thế hệ gen Y, chỉ những người sinh ra từ năm 1981 đến 1994, thế hệ trước gen Z.
 • Thế hệ The Greatest: đây là thế hệ sản sinh ra những nhà khoa học vĩ đại, từ năm 1910 đến 1924.
 • Thế hệ The Lost: cái tên này để ám chỉ thế hệ những người đã khuất, từ năm 1890 đến 1915.
 • Thế hệ X: đây là thế hệ được sinh ra từ năm 1965 đến 1980.

Sự khác biệt giữa các gen

Sự khác biệt
Sự khác biệt

Bên cạnh gen Z thì các thế hệ liền trước đó cũng nhận được sự quan tâm của nhiều người. Mỗi thế hệ lại có những sự khác biệt nhau về quan điểm sống, suy nghĩ,…

 • Gen X: đây là thế hệ đầu tiên được tiếp xúc với máy tính và công nghệ, mặc dù lúc đó vẫn chưa được phát triển như hiện nay. Những người thuộc thế hệ này có nhận thức và học vấn rất cao. Họ hướng tới một công việc ổn định và vững chắc trong tương lai. Chính vì thế mà tỷ lệ những người thành công ngày nay đều phần lớn thuộc thế hệ này. 
 • Gen Y: Thế hệ gen Y được tiếp xúc với công nghệ, internet nhiều hơn so với gen Y. Tuy nhiên vẫn để lại một số hậu quả như dễ dao động và muốn có mọi thứ ngay lập tức, thiếu kiên nhẫn. 
 • Baby Boomers: Đây là thế hệ được sinh ra trong thời kỳ bùng nổ dân số, chính vì thế mà cuộc sống thường thiếu thốn và khó khăn. Do đó họ vất vả làm lụng để kiếm tiền cho con cái học hành, đổi đời trong khi bản thân thì không hưởng thụ được bao nhiêu. 
 • Gen Z: là thế hệ tiềm năng nhất hiện nay khi được tiếp xúc và sống trong môi trường công nghệ, internet phát triển. Tuy nhiên thế hệ này lại có áp lực cạnh tranh từ những người đồng trang lứa khá cao, thường dễ sa vào lối sống ảo,…

>> Đọc thêm: Thế nào là tình yêu thương.

Xu hướng làm việc của những người thuộc gen Z

Gen Z có những cá tính và môi trường sống khác biệt, vì thế đã tạo nên thói quen trong cuộc sống thường ngày và xu hướng làm việc khác nhau. Để đánh giá được phong cách làm việc của gen Z cần phải có một thời gian tiếp xúc lâu dài mới cảm nhận hết được. 

 • Có trình độ đào tạo cao: Đa số các bạn trẻ gen Z hiện nay có trình độ đào tạo rất cao. Họ thường được học chuyên sâu và áp dụng thực tế, không còn là những kiến thức khô khan như trước. Vì thế mà học vấn của gen Z luôn được đánh giá cao khi làm việc. 
 • Xu hướng làm việc đa nhiệm: Một bạn trong thế hệ gen Z có thể đảm nhận nhiều công việc khác nhau cùng lúc. Vì họ sử dụng các thiết bị, ứng dụng hỗ trợ nên có thể theo dõi công việc một cách dễ dàng. 
 • Sử dụng các nền tảng công nghệ để tương tác: gen Z có xu hướng sử dụng các nền tảng công nghệ trong quá trình làm việc. Họ thấy rằng điều này giúp cho công việc được xử lý một cách thuận tiện và nhanh chóng hơn. 

Gen Z là một thế hệ đặc biệt và rất thú vị nếu chúng ta tìm hiểu sâu thêm. Hy vọng sau bài viết này của Nut Corner bạn sẽ có thêm những thông tin và cái nhìn khác đối với thế hệ này nhé!