Chu pa pi nha nhố ? Tìm hiểu nghĩa đen và bóng 2022

“Chu pa pi nha nhố” là cụm từ rất phổ biến và đang được các bạn trẻ sử dụng rất nhiều trên các trang mạng xã hội hiện nay như: TikTok, Facebook, Zalo…Vậy các bạn có thắc mắc cụm từ này nghĩa là gì mà được nhiều người dùng đến như vậy? Chúng được sử dụng khi nào, trong trường hợp nào? Hãy cùng Nut Corner tìm hiểu nghĩa đen và nghĩa bóng về câu nói hot trend này ngay trong bài viết dưới đây các bạn nhé! 

Chu pa pi nha nhố nghĩa là gì?

Chu pa pi nha nhố là câu nói có nguồn gốc từ Tây Ban Nha (tên nguyên bản là: chu papi muñeño).

Xét về nghĩa đen, cụm từ này có nghĩa là một sự nhầm lẫn. Nếu chúng ta bày đặt ra một trò đùa quá trớn (prank) và bị người khác phát hiện, mọi người sẽ nói chu papi muñeño (Chu pa pi mô nha nhố) nhằm mục đích đánh lạc hướng với người bị trêu ghẹo; đồng thời, phủ nhận rằng đó không phải là tôi làm, tôi không biết chuyện gì đang diễn ra hay đã có chuyện gì xảy ra ở đây…

Chu pa pi pu nha nhố là cụm từ được sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia phương Tây và châu Mỹ. Tại Việt Nam, câu nói này được cộng đồng mạng lan truyền nhau và đọc phiên âm sang tiếng Việt thành chu pa pi pu nha nhố. Cụ thể là, muñeño được viết thành munanyo, còn chu papi muñeño thì được đọc lái âm thành Chu pa pi mô nha nhố.

Chu pa pi nha nhố nghĩa là gì?
Chu pa pi nha nhố nghĩa là gì?

Chu pa pi nha nhố được sử dụng trong trường hợp nào?

Khi đã biết chu pa pi mô nha nhố nghĩa đen là gì thì bạn đọc đang không khỏi thắc mắc cụm từ này sẽ được sử dụng khi nào phải không? Chúng được sử dụng trong 2 trường hợp sau đây:

  • Trường hợp 1: Đánh trống lảng” hoặc “muốn bơ”

Người ta sử dụng cụm từ này khi bạn muốn “đánh trống lảng” hoặc “muốn bơ” một vấn đề nào đó mà người khác đang nhắc đến hoặc đang đề cập tới. Với ý nghĩa như vậy, cụm từ này không hề có chút lịch sự khi giao tiếp nào.

  • Trường hợp 2: Để đánh lạc hướng mọi người

Khi ai đó tạo một trò đùa vui, thú vị và hấp dẫn, nhưng lại bị người khác phát hiện thì sẽ dùng tới “chu pa pi mô nha nhố” hoặc “chu pa pi nha nhố” để đánh lạc hướng của mọi người. Ngoài ra, họ còn phô trương khuôn mặt “ngây thơ vô số tội lỗi” của mình để chứng minh rằng họ chẳng hề biết tí tẹo chuyện gì đang xảy ra và khiến cho mọi người tin rằng họ là vô tội. Câu nói: Vừa ăn cướp vừa la làng trong tiếng Việt miêu tả rất chuẩn xác trường hợp này nha.

>> Tìm hiểu thêm: Tôn sư trọng đạo

Ý nghĩa chu pa pi nha nhố

Cụm từ Chu pa pi nha nhố khá đơn giản về cách sử dụng. Khi muốn áp dụng cụm từ này, điều đó có nghĩa là bạn đang muốn “đánh trống lảng” với một ai đó hoặc nhiều người xung quanh bạn về một việc gì đang được nói tới.

Cụm từ này còn mang ý nghĩa chơi khăm, nếu không may trò đùa bị ai đó phát hiện ra thì ngay lập từ mọi người sẽ nói “Chu pa pi mô nha nhố”. Mục đích khi thốt lên câu này là nhằm đánh lạc hướng và họ sẽ kèm theo “gương mặt ngây thơ không có tội” của mình để trưng ra.

Họ sẽ cố gắng hết sức để những người xung quanh tin rằng họ không dây dưa hay “phạm tội” trong chuyện vừa xảy ra. Đặc biệt, họ sẽ diễn vai tròn trĩnh để mọi người nghĩ rằng: à, chắc chắn người này không hề biết câu chuyện vừa xảy ra đâu. 

Thí dụ, khi bạn đang cố gắng hết sức đi làm ông tơ bà nguyệt cho 2 người bạn nào đó của mình. Lúc đó, bạn sẽ sắp đặt mọi thứ để 2 người này gặp nhau một cách vô tình tại một rạp chiếu phim nào đó. Sau đó, bạn sẽ lặng lẽ ra về hay lấy cớ bận việc để 2 người xem phim cùng nhau. Rồi một ngày đẹp trời nào đó, bạn vô tình bị bại lộ kế hoạch thì lúc này tốt nhất là bạn nên dùng ngay tới câu nói 

“Chu pa pi mô nha nhố”. Kèm theo đó là khuôn mặt ngây thơ, ngơ ngác không hiểu chuyện gì đang xảy ra thì lúc đó bạn sẽ được thoát nạn, hay có cảm giác bớt e ngại với 2 người bạn kia. Thậm chí, nếu 2 người đó thành đôi thì bạn vừa trở thành ông mai bà mối cho mối tình của họ rồi đó.

Ý nghĩa chu pa pi nha nhố
Ý nghĩa chu pa pi nha nhố

Lưu ý khi sử dụng cụm từ chu pa pi nha nhố

Đọc tới đây, chắc rằng các bạn đã hiểu được phần nào ý nghĩa của cụm từ “Chu pa pi mô nha nhố” rồi đúng không nào? Thế nhưng, một câu hỏi đặt ra tiếp theo đó là, khi sử dụng cụm từ này bạn phải lưu ý những gì, bởi lẽ không phải bất cứ trường hợp nào bạn cũng có thể sử dụng đến nó nhé. Sau đây là những lưu ý nhỏ mà bạn nên lưu tâm lại về cụm từ này.

>> Tham khảo thêm: Tôn trọng là gì?

  • Trong các cuộc nói chuyện giữa các đồng nghiệp, nhóm bạn thân.

Bạn chỉ nên sử dụng cụm từ “chu pa pi nha nhố” trong các cuộc nói chuyện thân mật giữa các đồng nghiệp của mình, hay nhóm bạn thân thiết, nhằm mục đích tạo ra không khí hài hước, bá đạo, vui vẻ và thú vị cho mọi người. 

  • Tuyệt đối không được sử dụng khi nói chuyện với người lớn tuổi. 

Bạn tuyệt đối không nên sử dụng cụm từ “chu pa pi nha nhố” khi đang nói chuyện với người bề trên, người có tuổi, sếp của mình hay trong cuộc hội thoại cần thể hiện sự chuyên nghiệp. Nếu muốn dùng cụm từ này với những tình huống trên, bạn cần phải cân nhắc thật kĩ lưỡng trước khi sử dụng, tránh người khác cho rằng bạn đang hỗn láo với họ, hay bạn thiếu tôn trọng coi thường đối phương. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh, không nên dùng cụm từ “chu pa pi nha nhố” trong những hoàn cảnh khi đối phương chưa cập nhật trend hay không hiểu rõ ý nghĩa của cụm từ này là gì nha.

Độ hot chu pa pi nha nhố trên mạng xã hội

Các trend của mạng xã hội thời nay thường có độ hot nhất định của nó. Thời gian hot còn tùy thuộc vào nhiều nguyên nhân, hoàn cảnh xã hội khác nhau và cụm từ “chu pa pi nha nhố” cũng như vậy. 

  • Có độ viral cực mạnh trên mạng xã hội

Cụm từ “chu pa pi nha nhố” đang có được độ viral cực mạnh trên mạng xã hội như: TikTok, Facebook, Zalo… Lý do khiến cho chúng trở nên hót hòn họt đến như vậy là bởi cách phát âm có phần bắt tai, lạ tai và một chút “hơi hại não” người dùng của chúng đã thu hút được sự quan tâm của cư dân các cộng đồng mạng, khiến cho việc sử dụng cụm từ “chu pa pi nha nhố” ngày càng trở nên rộng rãi, phổ biến đến nhiều người hơn.

Hơn thế nữa, với sự xuất hiện của  #hashtag cũng góp phần vào việc giúp cho sức lan tỏa của cụm từ này được truyền đi rộng rãi và nhanh chóng đến như vậy.

> Tìm hiểu thêm: Đa tình là gì?

  • Được nhiều bạn trẻ phổ nhạc remix

Bên cạnh những dòng nhạc truyền thống vốn có như Pop, Ballad, Bolero, thì dòng nhạc Remix với giai điệu sôi động, vui tươi và nhộn nhịp đang thu hút được nhiều sự quan tâm của giới trẻ hiện nay.

Và cụm từ “chu pa pi nha nhố” đã được nhiều bạn trẻ phổ nhạc remix, nghe rất bắt tai ngay từ lần đầu tiên. Nếu chúng ta cảm thấy cuộc nói chuyện có phần căng thẳng, mệt mỏi thì hãy thử nghe bản remix của cụm từ này để relax thể xác và tâm hồn mình. Khi hòa mình vào giai điệu và lắc lư đôi chút cái đầu, cử động các bộ phận của cơ thể một chút xíu, và bạn sẽ thấy phấn chấn, tinh thần thoải mái, vui tươi, hừng hực khí thế hơn rất nhiều đó. 

Như vậy là, bài viết về cụm từ: “Chu pa pi nha nhố nghĩa là gì? Tìm hiểu nghĩa đen và bóng” mà Nut Corner vừa chia sẻ với quý bạn đọc vừa rồi đã giúp chúng  ta có thêm nhiều thông tin bổ ích về một trào lưu đang hot trên các trang mạng xã hội hiện nay rồi đúng không nào?

Các bạn hãy cố gắng theo dõi những bài viết tiếp theo của Nut Corner để có thêm nhiều thông tin hữu ích cho bản thân mình nữa nhé. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết lần sau của Nut Corner. Chúc các bạn có thật nhiều sức khỏe, thành công và gặp nhiều may mắn!