Bản ngã là gì? Hơn 4 việc để kiềm chế vượt qua bản ngã?

 Trong cuộc sống được làm đúng điều mình muốn và nói điều mình nghĩ là một cảm giác rất hạnh phúc phải không nào. Khi ấy có thể nói bạn đang được sống đúng với bản ngã của mình. Bản ngã có thể khiến cuộc đời mỗi người thay đổi theo hướng tích cực lẫn tiêu cực. Vậy bản ngã là gì, nên phát triển bản ngã hay kiềm chế vượt qua bản ngã như thế nào. Tất cả sẽ có câu trả lời trong bài viết dưới đây của Nut Corner, cùng tìm hiểu nhé!

Bản ngã là gì? 

Bản ngã là gì?
Bản ngã là gì?

Bản ngã là cái tôi của chính mình, vậy cái tôi được hiểu như thế nào. Thật ra đây là một khái niệm rất khó để định nghĩa mà giả dụ có thể định nghĩa thì cũng rất khó hiểu. Vì cái tôi là một điều gì đó rất mơ hồ nằm sâu bên trong mỗi con người chúng ta. Đã có rất nhiều nhà tư tưởng lớn của nhân loại đã cố gắng định nghĩa cái tôi theo quan điểm của họ. Nhưng nhìn chung cái tôi có thể được hiểu theo hai cách như sau:

Định nghĩa thứ 1

Cái tôi là cá tính, bản chất vốn có của một con người để phân biệt bản thân với người khác. Mỗi người đều sẽ có cá tính và bản chất khác biệt nhau. Đặc biệt, cá tính của một người là cái đã có ngay từ khi sinh ra và hầu như sẽ ít thay đổi bởi môi trường xung quanh. Khi bạn sống với cái tôi của bạn tức là bạn được sống đúng với cá tính và bản chất của mình.

Định nghĩa thứ 2

Cái tôi là sự tự nhận thức của một cá nhân về nhân phẩm, tư cách và giá trị của bản thân mình. Đây là một quan điểm được khởi xướng bởi Maxwell Maltz, một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ người Mỹ. Sau nhiều năm nghiên cứu và làm việc ông nhận ra rằng, đối với một số người việc thay đổi về vẻ ngoài không làm họ cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ hơn trong cuộc sống.

Phẫu thuật thẩm mỹ chỉ có thể làm thay đổi hình ảnh của họ trong mắt những người xung quanh nhưng không làm thay đổi nhận thức của họ về bản thân. Ngược lại, một số khách hàng khác khi tìm đến ông chỉ qua một vài buổi tư vấn đã thay đổi quan niệm về bản thân, thậm chí họ không phải trải qua bất kỳ ca phẫu thuật nào. Và thật bất ngờ họ đã lập tức trở nên hạnh phúc hơn.

Mỗi chúng ta dù vô thức hay hữu thức đều có thể tự nhận thức về bản thân. Theo thời gian càng trưởng thành, con người sẽ tự nhận thức về bản thân mình rõ ràng hơn. 

Sau khi tổng hợp từ hai định nghĩa trên, Nut Corner nhận thấy phần lớn người phương Đông hiểu định nghĩa cái tôi theo nghĩa thứ 1. Và đa số người phương Tây nói về cái tôi theo định nghĩa số 2. 

Bản ngã trong mỗi con người hoạt động theo cơ chế nào? 

Phản chiếu

Khi bàn về cơ chế hoạt động của bản ngã, người ta thường nghĩ ngay đến sự phản chiếu. Có thể hiểu đơn giản là cách bạn tự đánh giá bản thân qua cái nhìn của người khác. Thật ra, bản ngã hay cái tôi chỉ là ảo tưởng, chúng không thể tự đánh giá hay nhìn nhận chính bản thân nó. Tương tự như việc chúng ta không thể tự nhìn thấy gương mặt hay cơ thể của mình nếu không thông qua một cái gương. 

Bản ngã sử dụng cách nhìn và đánh giá từ con mắt của mọi người xung quanh. Có thể hiểu là bản ngã dùng người khác như một tấm gương để phản chiếu và nhìn thấy được chính mình. 

Phản chiếu
Phản chiếu

Xây dựng và duy trì

Ai đó đã từng nói việc nói lên chính kiến của bản thân là cực kỳ quan trọng. Một người có chứng kiến là người có lập trường riêng và không dễ bị lay động. Thực chất bảo vệ chính kiến của bản thân chính là nhiệm vụ chủ chốt của bản ngã.

Đôi khi bản ngã còn biểu hiện hơn cả một người bảo vệ. Nghĩa là bản ngã có thể khiến bạn trở thành một người ích kỷ, luôn cho mình là đúng và không xem xét đến những khía cạnh khác hay có góc nhìn đa chiều hơn. Có thể hiểu đơn giản hơn là bản ngã đang muốn kiểm soát mọi việc, càng nhiều thứ càng tốt.

Xây dựng và duy trì
Xây dựng và duy trì

Do vậy, xây dựng và duy trì cũng là một trong những cơ chế hoạt động của bản ngã. Khi bạn biết chủ động lắng nghe, thấu hiểu và sẻ chia với mọi người. Lúc đó cái tôi hay bản ngã sẽ tự động được kiểm soát và duy trì ở trạng thái ổn định. Ngoài ra, nỗ lực, kiên trì và nhẫn nại với mọi việc cũng là cách để bản ngã bên trong bạn xây dựng và duy trì sự kiểm soát. 

>> Tìm hiểu thêm về: Đa nhân cách.

Kiểm soát

Bản ngã hay cái tôi đều chỉ là một loại ảo tưởng được sinh ra khi có sự đấu tranh về tâm lý buộc phải lựa chọn, hoặc khi phải bảo vệ một điều gì đó mà bản thân cho là đúng. Và lúc này cái tôi trong bạn sẽ xuất hiện, nó sẽ đấu tranh để chứng minh cho điều đó và bác bỏ toàn bộ những ý kiến khác. Cái tôi lúc này đang thực hiện cơ chế kiểm soát đối với bất kỳ những gì mà chính nó tin tưởng, cho dù điều đó không đúng hoàn toàn. 

Kiểm soát
Kiểm soát

Làm thế nào để kiềm chế và vượt qua bản ngã, vượt qua cái tôi cá nhân?

Thứ nhất

Đầu tiên, bạn không thể loại bỏ hoàn toàn bản ngã của bản thân. Vì theo định nghĩa thứ nhất đã được đề cập ở trên, bản ngã là cá tính, là bản chất đã có từ khi sinh ra và rất khó thay đổi. Do vậy, bạn nên học cách chấp nhận bản ngã. Cố gắng quan sát bản thân mỗi ngày, chấp nhận cả những cảm xúc tiêu cực và tích cực. Từ đó bạn có thể yêu thương và cảm thông với chính những gì mình hay người khác đang trải qua. 

Thứ hai

Tiếp theo, bạn cần phải nhận thức được rằng hiện tại là quan trọng nhất. Chuyện ngày mai hay tương lai không ai có thể đoán trước được, và cũng không thể chờ đợi. Do đó, việc của hôm nay có thể thay đổi, bạn chỉ cần tập trung đặt ra các mục tiêu hết sức ngắn hạn, trong ngày hay trong tuần. Và làm tốt những việc trong tay bằng cả trái tim, như vậy bạn mới có thể trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân.

Thứ ba

Việc tiếp theo đó bạn nên làm đó là ngừng so sánh bản thân và ganh tị với người khác. Mỗi người đều là một cá thể độc lập, và cũng là duy nhất. Bạn càng so sánh sẽ chỉ khiến cái tôi trong bạn lớn dần và dĩ nhiên bạn sẽ rơi vào trạng thái trầm cảm, cùng cảm giác tự ti về bản thân.

Thứ tư

Sau khi đã biết chấp nhận cái tôi, thấu hiểu mọi khía cạnh của bản ngã bên trong bạn. Thì cuối cùng học cách chấp nhận sự thật và đừng bao giờ đổ lỗi cho số phận sẽ là cách bạn vượt qua cái tôi cá nhân. 

Cuộc sống của bạn, cả quá khứ, hiện tại hay tương lai đều do chính bạn quyết định. Do đó hãy học cách chịu trách nhiệm, cho dù điều tồi tệ nhất vẫn có thể xảy ra nhưng nếu bạn có thể đối diện với khó khăn bằng thái độ tích cực thì mọi chuyện sẽ ổn cả thôi. 

Những phương pháp giúp chữa lành con người bên trong bạn 

Chia sẻ về câu chuyện kí ức

Đối diện với ký ức, đặc biệt là ký ức đau buồn chưa bao giờ là điều dễ dàng. Tuy nhiên, nếu có thể hãy một lần thử chia sẻ những ký ức đó cho một người mà bạn tin tưởng. Biết đâu được khi đã nói hết được lòng mình, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn đấy. Sự chia sẻ không chỉ có tác dụng giúp bạn đối diện với nỗi buồn mà đôi khi người mà bạn tâm sự sẽ cho bạn một cái nhìn mới hơn về vấn đề bạn đang gặp phải chẳng hạn. 

kể chuyện
kể chuyện

Thiền định

Một trong những phương pháp giúp chữa lành con người bên trong được truyền tai nhau nhiều nhất chính là thiền định. Việc ngồi xuống, lắng nghe cơ thể và những âm thanh xung quanh có thể giúp bạn thả lỏng, và cải thiện cảm giác hạnh phúc.

Và một lợi ích đã được kiểm chứng của thiền định đó là giúp kiểm soát tình trạng lo lắng. Các nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh rằng, duy trì thói quen thiền định trong 8 tuần có thể giúp cái thiện các khả năng phản ứng và đối phó với căng thẳng và lo lắng. 

Ngồi thuyền
Ngồi thuyền

Chấp nhận và đối diện với cảm xúc

Khi đối diện với đau thương hay bất hạnh, việc dễ dàng nhất đối với chúng ta luôn là trốn tránh và chống đối. Việc bỏ chạy chỉ khiến bạn duy trì trạng thái ổn định trong một thời gian ngắn. Và sau đó những sự kiện hay ký ức đau khổ sẽ liên tục xuất hiện, tình trạng này sẽ khiến bạn trở nên bất ổn hơn mỗi ngày. 

Tại sao bạn lại để mình rơi vào trạng thái khổ sở đó, việc chấp nhận hay đối diện với cảm xúc tuy có khó khăn nhưng sẽ nhanh chóng qua đi. Hít thở thật sâu và từng chút một chấp nhận và thích ứng với mọi tình huống bạn nhé. 

cảm súc
cảm súc

“Giao tiếp” với “đứa trẻ

Giao tiếp bao giờ cũng là cách nhanh nhất để chúng ta có thể tìm hiểu và lắng nghe từ hai phía. Do vậy, nếu chưa thực sự tin tưởng một ai đó, bạn cũng có thể giao tiếp với chính mình. Trò chuyện với bản thân, nghe thì có vẻ hơi mơ hồ, khó hiểu nhưng đây chính là cách tốt nhất để bạn hiểu rõ bản thân hơn đấy.

Giao tiếp
Giao tiếp

Vậy làm bạn với chính mình như thế nào để người ngoài không nhìn bạn bằng một ánh mắt kỳ lạ. Rất đơn giản, mỗi sáng hoặc mỗi tối trước khi ngủ hãy dành một chút ít thời gian viết nhật ký.

Có thể bạn sẽ nghĩ chỉ có trẻ con mới viết nhật ký thì đây là suy nghĩ rất sai lầm đó nhé. Hãy tập viết ra những suy nghĩ, những cảm xúc tiêu cực lẫn tích cực của bạn, hay chỉ đơn giản là những việc bạn muốn làm hay đã làm trong ngày. Trò chuyện và tâm sự với bản thân thì không cần phải lo sợ điều gì đúng không nào, vì thế hãy giao tiếp nhiều hơn với đứa trẻ bên trong của bạn nhé. 

Những câu nói  hay về nghị lực vượt lên chính mình trong cuộc sống 

Dưới đây là một số trong rất nhiều những câu nói hay về nghị lực vượt lên chính mình được Nut Corner sưu tầm và tổng hợp. Mỗi câu nói đều mang những thông điệp và ý nghĩa riêng, bạn hãy đọc chúng để được tiếp thêm sức mạnh và tiến bước về phía trước nhé. 

 • Mỗi ngày là một món quà mà cuộc sống đã ban tặng cho chúng ta.
 • Cuộc sống không bao giờ là bế tắc thực sự hay có khái niệm mất tất cả một khi bạn còn có niềm tin.
 • Đừng bao giờ cau mày hay nhăn mặt thậm chí khi bạn đang buồn, chắc chắn sẽ có ai đó yêu bạn chỉ vì nụ cười của bạn thôi. Với thế giới bạn chỉ là một cá nhân nhưng đối với một ai đó, bạn là cả thế giới
 • Bạn cần sự hiểu biết và sáng tạo nên cuộc sống đã ban cho bạn đôi bàn tay và trí óc để khám phá và làm việc
 • Nếu để ý đến những điều bạn đang có trong cuộc sống, bạn sẽ nhận được nhiều hơn thế. Còn nếu chỉ để ý đến những điều bạn không có, bạn sẽ thấy mình không bao giờ có đủ
 • Bạn sẽ tìm thấy niềm vui khi giúp đỡ người khác bằng tất cả tấm lòng Những câu nói hay bất hủ và độc nhất về danh ngôn cuộc sống
 • Hãy cảm ơn những lúc bạn gặp khó khăn, bởi nếu không có khó khăn, bạn sẽ không có cơ hội để hiểu mình và trải nghiệm cuộc sống
 • Người bi quan luôn tìm thấy những khó khăn trong mọi cơ hội.
 • Hãy luôn đặt ta vào vị trí của người để biết rằng nếu ta đau thì chắc chắn người cũng đau như ta vậy.
 • Chỉ mất một phút để cảm thấy say đắm ai đó, một giờ để thích và một ngày để yêu. Nhưng ta sẽ mất cả cuộc đời chỉ để quên một người
 • Người lạc quan luôn nhìn được những cơ hội trong từng khó khăn.
 • Khi bỏ qua tất cả cảm xúc, niềm si mê, sự lãng mạn mà ta vẫn thấy còn yêu thì đó chính là tình yêu.
 • Tình yêu bắt đầu bằng một nụ cười, tiến triển bằng một nụ hôn, kết thúc với một giọt nước mắt hay với vòng tay ôm xiết bất tận.
 • Trên con đường thành công, bạn có tìm mãi cũng không thấy dấu chân của những người lười biếng
 • Trong tình yêu hờn dỗi không phải là biểu hiện của tan vỡ mà chỉ làm cho nhụy hoa thêm tươi, bông hoa thêm đẹp.
 • Hãy suy nghĩ những điều bạn nói nhưng đừng bao giờ nói những gì bạn nghĩ.
 • Cuộc sống như một trang sách, kẻ điên sẽ giở qua nhanh chóng. Người khôn ngoan thì vừa đọc, vừa suy nghĩ vì biết rằng mình chỉ được đọc một lần.
 • Bạn hãy học cách tôn trọng sách. Bạn hãy nhớ rằng sách là do con người tạo ra, vì vậy bạn tôn trọng sách cũng chính là bạn tôn trọng con người.
 • Ngày lãng phí nhất trong đời là ngày chúng ta không cười
 • Nếu anh bắn vào quá khứ bằng súng lục thì tương lai sẽ bắn vào anh bằng đại bác
 • Tất cả những gì tốt đẹp trong tôi, tôi đều chịu ơn sách. Khi nói đến sách, tôi không thể nào không cảm thấy mối cảm động sâu sắc và niềm vui mừng phấn khởi.
 • Nếu không biết đau thì không thể đứng lên khi gục ngã.
 • Chúng ta thường mến những người thán phục ta và thường không mến mấy những người mà ta thán phục.
 • Gieo hành vi gặt thói quen. Gieo thói quen gặt tính cách. Gieo tính cách gặt số phận.
 • Cách tốt nhất để giữ bạn là không bao giờ cho họ nợ một tí gì và cũng chẳng bao giờ mượn họ một tí gì.

Trên đây là những chia sẻ cho bạn về định nghĩa bản ngã là gì và các cách thức để bạn kiềm chế và vượt qua bản ngã. Cái tôi hay bản ngã đều thuộc về con người của bạn. Hãy trở thành một người có thể hiểu rõ bản thân và bản ngã của mình để phát huy những tiềm năng vốn có trong bạn nhé.

Những điều tốt đẹp đang chờ bạn ở phía trước và trong tương lai đấy. Nut Corner hy vọng bài viết này đã phần nào giải đáp được những thắc mắc của bạn. Chúc bạn thành công.