An nhiên là gì? Và những ý nghĩa an nhiên tự tại 2022

Muộn phiền là điều không ai muốn nhưng cũng đều phải trải qua. Hãy tập cách yêu bản thân, trân trọng giá trị cuộc đời này, thay vì bon chen chịu đựng những mệt mỏi thì hãy cố gắng thay đổi bản thân và sống tích cực với nó. Không phải lúc nào chúng ta cũng cần cố gắng dành lấy được tất cả bằng mọi giá, đôi khi hãy tập cách buông bỏ và học cách sống an nhiên, hạnh phúc. Cùng Nut Corner tìm hiểu những bài học giá trị mà cuộc sống an nhiên đem đến trong cuộc sống này. 

An nhiên là gì? 

An nhiên là từ có trong Hán Việt dùng để chỉ trạng thái tâm hồn và cuộc sống có sự bình yên, thư thái và tĩnh lặng của người.

Ý nghĩa cụ thể của an nhiên là gì? Trong Hán Việt. từ “an” có ý nghĩa là bình an, cuộc sống yên bình, thư thái và thanh thản, còn “nhiên” có nghĩa là tuân theo tự nhiên. 

An nhiên là trạng thái là tâm hồn được thanh thản, không có quá vui mà cũng không có điều buồn phiền, không quá xem trọng vấn đề, có được thì cũng mất được, sẵn lòng buôn bỏ, dừng lại kịp lúc cho tâm hồn được thảnh thơi. Tâm tịnh thì cuộc sống ắt sẽ an nhiên. Một đời an nhiên là một đời thanh thản, ung dung tự tại mà trải qua những cay đắng của cuộc đời này không chút ưu phiền hay vướng bận. 

Chính vì thế, nhiều bậc cha mẹ không mong con cái giàu sang phú quý, chỉ mong đứa con được có cuộc sống “an nhiên” đến cuối đời. 

An nhiên
An nhiên

Ý nghĩa của cuộc sống an nhiên tự tại trong cuộc sống

Không phải ngẫu nhiên mà không chỉ người lớn đã ở độ tuổi dưỡng già, kể cả những người trẻ tuổi cũng đang dần tìm đến ý nghĩa của lối sống an nhiên. Trong cuộc sống quay vòng, bộn bề lo cơm, áo, gạo, tiền đã khiến cho con người mải mê trong công việc mà dần quên đi những giá trị thiết thực trong cuộc sống hằng ngày.

Sống an nhiên đem đến tâm hồn tươi trẻ

Khi bạn có một cuộc sống an nhiên sẽ truyền cho bạn những năng lượng tích cực đơn thuần, tâm hồn của bạn luôn được tươi trẻ và thoải mái hơn, biết tiếp nhận những điều tốt và bỏ qua những điều xấu xa, dần chấp nhận những điều không thể thay đổi và thích nghi với nó. 

Hầu hết có một sự thật là những người có cuộc sống an nhiên đều trẻ trung và sống thọ hơn những người thường xuyên phải suy nghĩ nhiều, nhờ vào suy nghĩ tích cực và có thái độ lạc quan, không ganh đua cạnh tranh thiệt hơn, bất kể vấn đề nào cũng bình thản giải quyết.

>> Tìm hiểu thêm về: Tôn trọng.

Sống an nhiên hướng tới thái độ sống tích cực, đúng đắn

Đặc biệt, lối sống an nhiên sẽ giúp ta có cái nhìn đúng đắn nhất về vấn đề và lựa chọn phương án giải quyết tốt, công bằng với thái độ sống tích cực. An nhiên trước sóng gió không phải là bỏ mặc mọi thứ mà ta từ từ nhìn nhận, kiên cường vượt qua, dũng cảm và khó bị khuất phục. 

Ý nghĩa của một cuộc sống an nhiên đó là luôn hướng về những điều tự do, thoải mái và bạn có thể lạc quan đối mặt với nó, đi đúng hướng, đúng đạo lý, không trái với lương tâm đạo đức cần có của con người. 

Sống an nhiên hướng tới thái độ sống tích cực, đúng đắn
Sống an nhiên hướng tới thái độ sống tích cực, đúng đắn

Sống an nhiên giúp gạt bỏ những điều thị phi, áp lực bản thân 

Trong cuộc sống chúng ta có quá nhiều áp lực, gây ra những sự tiêu cực không đáng có như: căng thẳng, buồn rầu, stress, mất đi phương hướng và khiến cho tâm trạng của bạn trở nên lo âu và bất an thường trực hơn. Khi đó, bạn cần tìm đến một cuộc sống an nhiên để cân bằng lại mọi thứ đấy là điều nhiều bạn trẻ đang hằng mong mỏi. 

Sống an nhiên không phải là một điểm đến mà là những trải nghiệm của chúng ta hằng ngày, Trong quá trình trải nghiệm và khám phá bạn có thể tìm ra những câu trả lời cho bản thân mình là bạn có thật sự muốn điều chỉnh lại những cảm xúc và hoạt động thường ngày không, những việc đang xảy ra có thật sự khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và thoải mái không. 

Thay vì nghe những lời dèm pha, điều tiếng thì một cuộc sống an nhiên không quá chú tâm để suy xét về bản thân theo phán xét của người khác mà kiên định hơn với điều đúng đắn mà bạn đang làm, bởi vì trong chúng ta đã có những sự lựa chọn và suy nghĩ điều đúng sai của riêng mình, được sống đúng với con người thật, không thẹn với lòng đã là điều trân quý. 

Sống an nhiên giúp gạt bỏ những điều thị phi, áp lực bản thân 
Sống an nhiên giúp gạt bỏ những điều thị phi, áp lực bản thân

>> Tham khảo thêm về: Tình yêu thương.

Làm thế nào để có một cuộc sống an nhiên? 

Sống lành mạnh, tránh xa bệnh tật

Đã là con người không ai có thể tránh khỏi tai ương, bệnh tật nhưng thay vì chịu đứng chúng ta vẫn có thể tìm cách để hạn chế xảy ra. Theo quan niệm của người phương Tây: “ một tâm hồn mạnh mẽ sẽ luôn nằm trong một cơ thể khỏe mạnh”.  Từ đó, chúng ta có thể thấy được rằng muốn tâm hồn được khỏe mạnh thì trước tiên bạn cần có một sức khỏe đủ tốt, không lo âu muộn phiền. 

Có khá nhiều cách để tăng cường sức khỏe như ngồi thiền, tập yoga, bơi lội, chơi các môn thể thao,…Hãy lựa chọn một hình thức luyện tập phù hợp cho bản thân để có được những phút giây thư giãn nhất.

Nếu như cuộc sống này lỡ đem đến cho bạn một căn bệnh thì hãy cố gắng gìn giữ tâm hồn bình yên.

Hãy cố gắng giữ cho tâm hồn vui vẻ, thoải mái đừng quá tiêu cực lo âu và tận hưởng những giây phút của cuộc sống. cho dù, cho đến hiện tại chưa có một nghiên cứu nào thật sự chứng minh được điều này là đúng nhưng ta vẫn luôn có niềm tin về những phép màu, mỗi tế bào chúng đều có khả năng cảm nhận được cảm xúc của chúng ta khi bạn lạc quan, chúng cũng trở nên được khỏe mạnh. 

Sống thân thiện với mọi người bỏ qua thành kiến

Những thành kiến có thể giết chết con người của bạn, những lời nói dè bỉu, hiểu lầm và nói xấu nhau gây ra những việc không mấy tốt đẹp cho một mối quan hệ.

Để có một cuộc sống an nhiên, trước hết bạn cần xây dựng mối quan hệ trong xã hội thật sự thân thiện. Luôn nhớ rằng, sống an nhiên là sự cởi mở, không có thành kiến, bình thản đối mặt, hãy suy nghĩ thấu đáo trước sự việc.

Nhìn nhận chính xác vị trí của bản thân, đặt ra mục tiêu thực tế trong cuộc sống

 Mỗi chúng ta đều có xuất phát điểm riêng và đều có những mục tiêu và hoài bão của riêng mình. Chúng ta hãy nhìn nhận những thứ tích cực, đón nhận chứng nếu bạn có xuất phát điểm không được cao thay vì chán nản, đố kỵ thì  hãy thay vào đó là sự cố gắng, thay đổi số phận, sống hết mình với đam mê của mình.

Đừng dừng lại mà hãy luôn cố gắng, đấy cũng chính là giúp bạn đang tiến gần hơn với cuộc sống an nhiên tránh khỏe những mỏi mệt trong tâm trí. Từ đó, tận hưởng cảm nhận những điều tốt đẹp từ cuộc sống xung quanh. 

Cố gắng để tâm hồn luôn được thanh thản, sống 1 cuộc sống không cưỡng cầu

Vốn dĩ cuộc sống luôn đưa cho ta nhiều sự lựa chọn, không ai có thể nói trước được tương lai, chính vì thế sống một cuộc đời bình an, không tham lam, sân si, không cầu cạnh là những điều hạnh phúc giản đơn mà nhiều người muốn có được. Không ham muốn chiếm đoạt những thứ không thuộc về mình thì chúng ta sẽ không cảm thấy đau khổ và tổn thương nếu không thuộc về mình. 

Danh vọng, tiền tài, tình cảm cũng thế có thì tốt thật đấy nhưng nếu không có được thì cũng không sao cả vì chúng ta có thể tự tạo ra nhiều cơ hội, đừng quá bất chấp hay cưỡng cầu. Càng buông bỏ, tâm hồn lại càng được trở nên thanh tịnh quên đi những lo âu phiền sầu trong cuộc sống. 

Sống thoải mái tự tại với đời. Không cầu thì tâm mới vững, mới được an lòng, cố gắng hết mình với con đường đã lựa chọn và tận hưởng những phút giây vui vẻ của cuộc đời này. 

Cố gắng để tâm hồn luôn được thanh thản
Cố gắng để tâm hồn luôn được thanh thản

Bí kíp để bản thân có một cuộc sống an nhiên là gì?

Cuộc sống an nhiên là điều ai cũng mong ước muốn có nhưng cuộc sống này vốn luôn có nhiều thứ cám giỗ, nhiều điều xảy đến bất ngờ, khiến nhiều người quên mất đi giá trị mục đích sống ban đầu đã đặt ra. 

Bởi vậy, để có được cuộc sống an nhiên bạn phải bắt đầu với việc có một cuộc sống lành mạnh, suy nghĩ lạc quan và đón nhận những điều tích cực vì không có khó khăn nào là chúng ta không thể vượt qua cả. 

Học cách buông bỏ khi cần mở rộng trái tim 

Buông bỏ ở đây có nghĩa là đừng quá tham lam, đừng sân si những điều không thuộc về mình: tham vọng, tiền tài,…những cái mà bạn thân mình muốn có được chỉ để không thua kém người khác. 

Để có một cuộc sống an nhiên bạn phải xác định được mục tiêu của mình, đạt được điều đó vì bản thân muốn và cảm thấy vui vẻ và gạt bỏ đi những điều không cần thiết. Đặc biệt, hãy mở rộng lòng mình, nhìn nhận sự việc theo một hướng tích cực, đứng ép bạn thân làm những gì mình không muốn, từ đó sẽ giúp cuộc sống của bạn tươi đẹp và vui vẻ hơn nhiều. 

Học cách buông bỏ khi cần mở rộng trái tim 
Học cách buông bỏ khi cần mở rộng trái tim

Nuôi dưỡng tinh thần 

Nuôi dưỡng cho mình một tinh thần tốt, tích cực là một phần quan trọng để bạn tìm ra cho mình được lối sống an nhiên. Nghe điều này có vẻ khá là đơn giản nhưng để thực hiện thì bạn cần có sự kiên trì rất lớn đấy. Bởi vì, cuộc sống này vốn không đơn giản mà luôn có những khó khăn, thất bại không lường trước được có thể khiến bạn suy sụp.

Nhưng điều quan trọng nhất là việc nuôi dưỡng tinh thần của mình, hãy giữ một niềm tin có thể vượt qua nỗi sợ, khó khăn và thất bại. Hãy duy trì tinh thần và đủ bản lĩnh bạn mới có thể có cuộc sống an nhiên như mong muốn. 

Giữ những cảm xúc tích cực

Cuộc sống này vốn không chỉ toàn màu hồng mà xung quanh luôn đầy rẫy khó khăn. Chính vì thế việc lựa chọn một con đường nào bạn cũng không thể biết trước những khúc quanh co, không đoán trước được, khúc khuỷu. Vì vậy, hãy giữ cho mình sự an nhiên, lạc quan và bình tĩnh trước những thử thách. Có như vậy, bạn có đủ sức mạnh và bản lĩnh để đối mặt và vượt qua mọi khó khăn. 

Quan sát lắng nghe, khám phá nội tâm

Yếu tố cốt lõi giúp bạn có cuộc sống an nhiên đó là xây dựng một tâm hồn đẹp của riêng mỗi người. Bạn hãy dành riêng một khoảng thời gian và lắng nghe thật sâu những gì trái tim bạn đang muốn nói ra, nghe được tâm trí mình thật sự muốn thay vì lý trí thực tại. 

Chính vì những điều xuất phát từ trái tim mới là con người thật của bạn và sau khi đã hiểu được bạn muốn gì, mình cần gì và mục đích sống, hãy bắt đầu thực hiện một lối sống bạn mong muốn từ những điều nhỏ bé nhất. Một gợi ý nhỏ cho bạn để khám phá những gì bạn mong muốn từ trái tim thì bạn hãy thử đọc sách và ngồi thiền. Khi thực hiện được hai điều này bạn sẽ khám phá ra được những suy nghĩ cất giấu lâu ngày ở bản thân của mình đấy. 

Quan sát lắng nghe, khám phá nội tâm
Quan sát lắng nghe, khám phá nội tâm

Đặt ra những mục tiêu cụ thể cho bản thân

Xây dựng thói quen lập ra thời gian biểu cho các mục tiêu và công việc thường ngày của mình. Trong bản kế hoạch, hãy xem xét và lập ra bản công việc hợp lý ưu tiên các kế hoạch nào trước để hoàn thành tất cả một cách tốt nhất. Ngoài ra, bạn có thể đặt ra nhiều mục tiêu cho mình từ thấp đến cao để tích lũy được kinh nghiệm và không để bản thân bị nhàm chán, nản long.lòng. 

Giữ một tâm hồn thân thiện, gạt bỏ mọi thành kiến

Thành kiến là rào cản khiến con người trở nên e ngại và xa cách nhau. Hơn nữa, nó cũng là nguyên nhân gây nên những sự đố kị, dè bỉu, hiểu lầm và nói xấu về nhau. Nếu bạn muốn có cuộc sống an nhiên thì cần có mối quan hệ thân thiện và hãy đặt mình ở vị trí của người khác, bỏ đi những lời nói vô nghĩa đã kích bản thân bạn. Vì vậy, an nhiên cũng là một đường cởi mở và không có thành kiến. 

Chăm sóc sức khỏe thể chất

Muốn nuôi dưỡng một tâm hồn thư thái thì vấn đề sức khỏe cũng cần được lưu ý. Nếu bạn không có một cơ thể khỏe mạnh bạn sẽ không có đủ sức để giải phóng những điều tiêu cực và thoải mái với bản thân hơn. 

Vì vậy hãy quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn: cố gắng ăn uống đầy đủ và điều độ, luyện tập thể dục thể thao, ngồi thiền, ngủ đúng giờ,…để có được sự an nhiên. Bạn nên cân bằng giữa công việc và chế độ ăn uống lành mạnh, cho bản thân có thời gian được nghỉ ngơi và suy nghĩ về cuộc sống. 

Chăm sóc sức khỏe thể chất
Chăm sóc sức khỏe thể chất

Những câu nói hay về cuộc sống an nhiên 

 1. Bạn sẽ chẳng bao giờ thật sự hạnh phúc nếu cứ tiếp tục giữ lấy những thứ làm cho bạn buồn. Cứ kệ nó và tiếp tục bước đi…
  – Sưu tầm
 2. Đôi khi, rào cản được hình thành do chính suy nghĩ hạn hẹp của chúng ta. Hãy nghĩ thoáng ra, vượt qua các chướng ngại vật, bạn sẽ tìm thấy tự do.
  – Sưu tầm
 3. Khi bạn thức dậy vào buổi sáng, hãy nghĩ rằng mình còn sống là một đặc ân lớn lao, được hít thở, được suy nghĩ, được tận hưởng và được yêu thương.
  – Sưu tầm
 4. Cuộc sống rất ngắn, đừng lãng phí nó bởi nỗi buồn. Hãy là chính mình, luôn vui vẻ, tự do, và trở thành bất cứ gì bạn muốn.
  – Sưu tầm
 5. Người lạc quan sống ở bán đảo của vô vàng cơ hội, kẻ bi quan quanh quẩn trên hòn đảo do dự suốt đời.
  – Sưu tầm
 6. Hôm nay trời nắng đẹp, mang muộn phiền ra phơi, nỗi buồn bốc hơi mất hóa thành mây trên trời.

         – Sưu tầm

 1. Mỗi ngày nếu chọn niềm vui thì xin hãy chọn nụ cười đầu tiên. Cười cho cuộc sống thản nhiên, để tâm thanh thản bình yên với đời. 
  – Sưu tầm
 2. Ngừng lãng phí thời gian vào những việc không thể thay đổi.
  – Sưu tầm
 3. Cuộc sống rất đơn giản, nhưng chúng ta cứ bắt nó phải phức tạp.
  – Sưu tầm
 4. Mỗi người trên đời này, chỉ cần nghĩ ít đi thì đều sẽ hạnh phúc.
  – Sưu tầm
 5. Hạnh phúc nào ở đâu xa, hạnh phúc ngay trong trái tim của bạn thôi.
  – Sưu tầm
 6. Hãy sống như một bông hoa hướng dương, luôn hướng về phía mặt trời và chỉ chịu cúi đầu khi đã chết.
  – Sưu tầm
 7. Em muốn sống như hoa mặt trời, vươn mình tỏa sáng giữa bầu trời xanh.
  – Sưu tầm
 8. Hy vọng em của sau này nhìn lại quãng thời gian tuổi trẻ, có thể mỉm cười nói rằng: “Em chưa bao giờ hối hận”.
  – Sưu tầm
 9. Người hạnh phúc nhất không nhất thiết phải là người có mọi thứ tốt nhất, mà là người biết tận hưởng và chuyển những gì xảy đến với mình trong cuộc sống một cách tốt nhất.
  – Sưu tầm
 10. Cuộc đời không dài, hãy tha thứ cho tất cả mọi người và mọi sự. Trong cuộc sống có rất nhiều ý đáng để chúng ta hồi vị, trong lúc hồi vị chúng ta sẽ lĩnh ngộ, tiếp thu, mà đó có lẽ là những thứ quan trọng nhất trong cuộc đời chúng ta.
  – Sưu tầm
 11. Hãy sống như ngày hôm nay là ngày cuối cùng của bạn, tha thứ là yêu thương vô điều kiện đừng bao giờ ngừng mỉm cười bởi vì cuộc sống thật sự rất ngắn ngủi.
  – Sưu tầm
 12. Đối xử với bản thân tốt một chút vì cuộc đời này không dài. Đối xử với người bên cạnh tốt một chút vì kiếp sau chưa chắc đã gặp lại.
  – Sưu tầm
 13. Mặc dù không có tài năng hơn người, cũng không giàu có, nhưng tôi có nhiệt huyết đam mê, có thái độ lạc quan với cuộc sống, vì tôi tin: “Chỉ cần nỗ lực, tất cả đều có thể!”.
  – Sưu tầm
 14. Hy vọng em có thể ngủ sớm, ban ngày có công việc cần bận rộn, buổi tối có người cần nhớ mong.
 • Sưu tầm 
 1. Nắng bỏ đi, nắng không về nữa, dốc cạn lòng mà chỉ thấy những cơn mưa…
  – Sưu tầm
 2. Nếu một ngày nào đó tôi biến mất liệu rằng có ai nhớ và đi tìm tôi không?
  – Sưu tầm
 3. Đừng lúc nào cũng kể bạn khổ ra sao, chẳng nhiều người thích nghe đâu.
  – Sưu tầm
 4. Đôi khi bạn cảm thấy rất mệt mỏi bởi vì nghĩ quá nhiều.
  – Sưu tầm
 5. Rõ ràng là trong lòng không vui, vậy mà cứ phải tỏ ra rộng lượng.
  – Sưu tầm
 6. Bản thân bây giờ không vui, cũng chẳng buồn, chỉ là trống rỗng thế thôi…
  – Sưu tầm
 7. Tận cùng của nỗi đau là sự im lặng, thậm chí là nụ cười, bởi vì khi đó người ta chẳng còn gì để khóc.
  – Sưu tầm
 8. Người ta chỉ quan tâm đến kết quả. Cả quá trình cậu có nỗ lực thế nào, chỉ cần cậu trượt, không ai quan tâm nữa…
  – Sưu tầm
 9. Đôi khi tôi tự hỏi do cuộc sống làm tôi cảm thấy mệt mỏi và buồn chán, hay là do chính suy nghĩ của mình làm cho tôi cảm thấy mệt mỏi.
  – Sưu tầm
 10. Đôi khi nên ích kỷ một chút, đừng có chuyện gì cũng nghĩ cho người khác, nếu không người ta sẽ luôn nghĩ rằng tất cả những gì bạn làm đều là điều đương nhiên.
  – Sưu tầm

Nut Corner cũng mong muốn bạn đọc tìm thấy cho mình một cuộc sống an nhiên, có hạnh phúc thì mới có sức khỏe và ngược lại có sức khỏe thì chúng ta mới có được hạnh phúc.