Hạt quinoa (diêm mạch) là gì? Hạt diêm mạch có tác dụng gì?

Hạt Quinoa ( hạt diêm mạch ) đang nằm trong nhóm siêu thực phẩm đang được tiêu thụ cao hàng đầu hiện nay. Bạn có biết tại sao không? Chính là vì thành phần dinh dưỡng cao có trong nó đấy! Thế nên những tác dụng của hạt quinoa cần được tìm hiểu sâu hơn và mang đến cái nhìn tổng quan về loại hạt này cho người tiêu dùng. Sau đây Vườn Hạt xin chia sẻ những tác dụng của hat quinoa đối với sức khỏe nhé!

Hạt quinoa là gì?

Hạt quinoa hay còn được gọi là hạt diêm mạch ( với tên khoa học đầy đủ là Chenopodium quinoa ). Cây quinoa được trồng phổ bến nhất tại Nam Mỹ được xem như một loại ngũ cốc chứa nhiều dinh dưỡng dùng để bổ sung dưỡng chất. Tuy nhiên, hạt Quinoa không được xếp vào loại ngũ cốc mà được xem là “giả ngũ cốc” vì có 1 số điểm tương đồng như những thực phẩm thuộc nhóm ngũ cốc. Loại hạt này ngày càng được phổ biến nhờ những lợi ích mang nó mang lại cho sức khỏe con người.  Trên thế giới có hơn 120 loại hạt quinoa nhưng chỉ có 3 loại hạt quinoa được sử dụng rộng rãi là trắng, đỏ và đen.(1)

Nguồn gốc của cây diêm mạch quinoa

Cây quinoa được trồng như một loại ngũ cốc để lấy hạt và đã được thuần hóa từ những năm rất lâu trước đây ( ước tính có khi lên đến 4000 năm). Trước đây hạt quinoa được xem như 1 loại lương thực chính ở các nền văn hóa Andes. Trong những năm Tây Ban Nha mở rộng lãnh thổ ở khu vực Nam Mỹ, hạt quinoa bị cấm canh tác trong tời gian dài vì một số nghi lễ tôn giáo.

Ngày nay, Quinoa được trồng phổ biến tại nhiều quốc gia và nhiều khu vự như Hoa Kỳ, Anh, Úc, Trung Quốc và Nhật Bản giải quyết được vấn đề thiếu hụt lương thực ở nhiều quốc gia vì hạt cây diêm mạch phù hợp để trồng ở nhiều quốc gia như lúa mì, lúa mạch.

Thành phần dinh dưỡng của hạt diêm mạch quinoa

Hạt quinoa không loại hạt “giả ngũ cốc” nhưng lại chứa nhiều giá trị dinh dưỡng hơn hẳn gạo, lúa mì và những loại cây lương thực khác và được xem là siêu thực phẩm. Cụ thể, hãy cùng tìm hiểu thành phần dinh dưỡng có tron 100gr hạt quinoa:

Protein: 8gram
Chất xơ: 5 gram
Mangan: 58% nhu cầu hàng ngày được đề nghị (RDA).
Magie: 30% RDA.
Photpho: 28% RDA.
Folate: 19% RDA.
Đồng: 18% RDA.
Sắt: 15% RDA.
Kẽm: 13% RDA.
Kali 9% của RDA.
Hơn 10% RDA cho vitamin B1, B2 và B6.
Một cốc Quinoa cung cấp cho cơ thể khoảng 222 calo, đường bột, chất béo và omega 3. Tiếp theo Vườn Hạt xin cung cấp những tác dụng của hạt diêm mạch để các bạn hiểu rõ hơn về em nó nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ được bảo mật