Hạt dẻ cười là gì? Tác dụng của hạt dẻ cười cho sức khỏe

Hạt dẻ cười là loại hạt rất phổ biến trên thị trường của Việt Nam. Đây là loại hạt được nhiều người yêu thích đặc biệt là vào những dịp lễ Tết. Mọi người thường mua về để biếu quà hay để chung với bánh mứt đãi khách,… Thế nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc về cái tên “hạt dẻ cười”? Tại sao nó lại có tên gọi đó và ăn hạt dẻ có tác dụng gì? Hôm nay Vườn Hạt sẽ cùng chia sẻ với bạn những điều bổ ích về loại hạt có một không hai này nhé!

Cây hạt dẻ cười là gì?

Cây hạt dẻ cười tiếng Anh có tên là Pistachios hay còn được gọi là cây hồ trăn. Cây hạt dẻ cười thuộc nhánh nhỏ trong chi hồ trăn có khả năng hình thành quả dùng để ăn. Cây hạt dẻ cười phát triển tốt trong môi trường khí hậu khô, mát mẻ. Cây trưởng thành (và có thể cho quả) có thể cao đến 12m. Mùa xuân là thời điểm cây ra hoa và tạo quả, đặc trưng của quả hạt dẻ cười là thường phát triển thành chùm và có màu xanh giống như quả nho. Sau đó sẽ dần chuyển sang màu đỏ và cứng lại khi bắt đầu chín. Khi quả đã chín hoàn toàn sẽ tự động tách khỏi lớp vỏ bên ngoài, và còn lại phần hạt và lớp vỏ bên trong. Phần hạt bên trong mỗi quả hạt dẻ cười có màu xanh tím và là phần có thể ăn được. (1)

Công đoạn thu hoạch quả hạt dẻ cười được xem là khá thú vị và hiệu quả. Người ta sẽ đặt bao lưới dưới tán cây, sau đó sử dụng máy lắc cơ học để quả hạt dẻ cười rơi xuống. Nếu được chứng kiến tận mắt sẽ trông giống như một cơn mưa hạt dẻ cười rơi xuống giữa ban ngày. Quả hạt dẻ cười sau khi thu hoạch sẽ được sấy khô trong 24h để tránh nhiễm aflatoxin, đây là độc tố vi nấm sản sinh tự nhiên trong môi trường. Tiếp đó là các công đoạn rửa, ngâm hạt và sấy khô trong 3-4 ngày, hạt dẻ cười sẽ được rang muối hoặc rang thô để thành phẩm và đưa ra thị trường.

Hạt dẻ cười xuất xứ từ đâu?

Cây dẻ cười lần đầu tiên được con người phát hiện là tại vùng đất Ba Tư xa xôi ở Trung Á, hiện nay là Iran, đây mới thực sự là quê cha đất mẹ của cây dẻ cười. Trải qua nhiều thế kỷ giống cây dẻ cười được nhân rộng ra nhiều khu vực khác nhau trên toàn thế giới. Có thể kể đến như Ấn Độ, Hy Lạp, Iraq, Lebanon, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ,…  và cả Việt Nam của chúng ta.

Hiện nay, nhu cầu sử dụng hạt dẻ cười ngày càng gia tăng tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, đa phần các sản phẩm hạt dẻ cười tại Việt Nam là được nhập khẩu từ các thị trường như Mỹ, Trung Quốc,… Vậy tại Việt Nam, hạt dẻ cười được trồng ở đâu?  Bằng cách áp dụng công nghệ trong nông nghiệp trồng trọt, cây hạt dẻ cười được trồng thành công tại các tỉnh thuộc miền Trung và Tây Nguyên như Đà Lạt, Sapa. Nhờ có khí hậu mát mẻ, dễ chịu thích hợp để cây hạt dẻ cười phát triển.

Hạt dẻ cười có bao nhiêu calo?

Tùy vào từng nguồn gốc mà hạ dẽ cười sẽ có sự chênh lệch về thành tỉ số lượng calo có trong hạt. Nhưng theo con số trung bình trong 100g nhân hạt dẻ cười có 562,1 kcal. Như vậy chỉ số calo trong hạt hồ trăn không nhỏ cho nên có rất nhiều người sử dụng để làm thực phẩm ăn vặt hoặc kết hợp với chế độ giảm cân lành mạnh.

Theo thông tin dinh dưỡng do USDA cung cấp, trong 100g nhân hạt dẻ cười sẽ có những giá trị dinh dưỡng như sau:

Lượng Calo: 562,1
Chất béo 32g
Natri: 6mg
Carbohydrate: 20g
Chất xơ: 8g
Đường: 7g
Chất đạm: 16g
Kali: 625mg

Trả lời

Email của bạn sẽ được bảo mật